Bệnh Moyamoya là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Phương pháp Điều trị?

(1 / 5)

Bài viết Bệnh Moyamoya là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Phương pháp Điều trị?

Nguồn: Neurosurgery Research Club HUMP

Tổng quan về bệnh Moyamoya

Moyamoya là một bệnh lý của mạch máu não, khi động mạch cảnh đoạn trong sọ bị hẹp hay bị tắc làm giảm tưới máu não, và các mạch máu nhỏ tăng sinh ở nền sọ để bù trừ.

Bệnh Moyamoya là bệnh lý hiếm gặp, xảy ra phổ biến hơn ở người châu Á, nhưng mọi người thuộc mọi sắc tộc và lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này. Phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi và người lớn ở độ tuổi 40-49. Nguyên nhân chính xác của bệnh moyamoya vẫn chưa được biết rõ nhưng có xu hướng di truyền ở một số gia đình, cho thấy liên quan đến yếu tố di truyền.

Triệu chứng

Bệnh Moyamoya có thể gây đột quỵ, xuất huyết, co giật và các vấn đề về nhận thức ở trẻ em và người lớn. Sự hẹp dần của các động mạch làm giảm oxy đến của não. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ, khiếm khuyết về tinh thần và yếu cơ.

Moyamoya
Moyamoya

Chẩn đoán

Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp xác định vị trí các vùng não bị thiếu máu.

Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) có thể ghi lại kiểu chảy và tốc độ dòng máu.

Chụp động mạch não được sử dụng để cung cấp thông tin rõ nhất tình trạng hẹp hoặc tắc ở phần cuối của động mạch cảnh trong, tình trạng rối loạn bất thường của các mạch máu nhỏ và sự hình thành mạch máu liên quan khác. Kỹ thuật hình ảnh này rất quan trọng để đánh giá các mạch máu có thể khôi phục lưu lượng máu đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh moyamoya.

Điều trị

Phẫu thuật điều trị bệnh moyamoya giúp tái thông máu đến não bằng cách sử dụng các mạch máu khác (được gọi là tái tạo mạch máu vi phẫu). Trong quá trình phẫu thuật sẽ sử dụng các kỹ thuật phát tiên tiến để chụp được hình ảnh và lưu lượng máu để xác định chính xác mạch máu của người bệnh nhằm tái tạo mạch vi phẫu. Các phương án điều trị gồm:

Phẫu thuật tái thông mạch trực tiếp. Trong phẫu thuật tái thông mạch trực tiếp, các bác sĩ phẫu thuật khâu (khâu) động mạch da đầu trực tiếp vào động mạch não (động mạch thái dương bề mặt đến phẫu thuật bắc cầu động mạch não giữa) để tăng lưu lượng máu đến não của bạn ngay lập tức.

Phẫu thuật tái thông mạch gián tiếp: Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn một mạch máu lên bề mặt não. Khi lành lại, mạch máu này sẽ cải thiện sự cung cấp máu cho não. Thủ tục này được sử dụng thường xuyên ở bệnh nhân là trẻ em mắc bệnh moyamoya.

Nguồn tham khảo

Moyamoya Disease – UCLA Health: https://www.uclahealth.org/…/conditions/moyamoya-disease

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here