GÓC CẢNH GIÁC CỦA BÁC SĨ LÂM SÀNG – THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂNG CÂN – CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

(1 / 5)

Bài viết GÓC CẢNH GIÁC CỦA BÁC SĨ LÂM SÀNG – THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TĂNG CÂN – CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

Nguồn: Team Bác sĩ Tín

“Đúng nghề” – Bác sĩ lâm sàng

Tư vấn và chăm sóc sức khoẻ – với nhiệt huyết và cả trái tim.

Cảnh báo thực phẩm chức năng tăng cân
Cảnh báo thực phẩm chức năng tăng cân

“Chúng ta hay nói về nhân quả, không có cái gì có giá trị lại đạt được một cách dễ dàng cả. Nếu có một thứ có thể làm bạn khoẻ – đẹp thần tốc với giá rẻ thì chỉ có corticoid mà thôi, chỉ có điều “nhân tai” này khoẻ đẹp 1 năm thì bạn sẽ phải trả quả lại suốt những năm còn lại.”

Nghe cuộc điện thoại khẩn của anh bạn thân: “ba anh vừa từ quê lên mà người yếu như cọng bún, không đi nổi, không ăn được gì, ói hết em ạ”. Mình lái chiếc Lead của vợ lên thẳng nhà anh, mặc áo mưa hoá Ninja đi trong tối ngày mưa phùn tháng 6. Nhưng Ninja Lead này vẫn xi-nhan qua đường đầy đủ nha các bác.

Tới nơi thì thấy bác trai tuổi bát tuần (80t) đang nằm mệt mỏi xụi lơ, với kiểu hình Cushing quá rõ (xin xem hình), quá quen thuộc với bác sĩ lâm sàng như mình. Dù vậy mình vẫn kiểm tra kỹ các dấu hiệu sinh tồn, thăm khám toàn diện từ đầu tới chân cho bác.

Khi đã khá tự tin với chẩn đoán theo dõi suy thượng thận/ Cushing do thuốc, hiện dấu hiệu sinh tồn vẫn ổn cho phép có thể tạm theo dõi tại nhà tới sáng mai. Tạm kê toa thuốc đặc hiệu cho bác rồi dặn dò xét nghiệm bổ sung ở trung tâm diag gần nhà, tranh thủ chén vài trái măng cụt tại gia rồi về, mình đoán rồi bác sẽ khoẻ lại nhanh thôi.

Vậy là sáng hôm sau anh nhắn tin cho mình thật vậy, bác khoẻ lại rất nhanh, người nhà cũng bất ngờ, giờ bác còn đòi về quê lại nữa.

Câu hỏi là tại sao bác trai lại bị bệnh lý này?

Tra cứu kỹ thì bác trai nghe hàng xóm giới thiệu sản phẩm gia truyền ăn ngon, tăng cân, giảm đau “Ceng fui yen” và lén nhà sử dụng cả năm trời. Đúng là vài tháng đầu bác ăn rất ngon, không đau nhức, rất khoẻ. Nhưng vài tháng nay thì bệnh nặng dần. Vài ngày nay ngưng thuốc thì xụi lơ luôn.

“Cen fui yen” – còn được gọi là “tăng phì hoàn” có chứa thành phần dexamethasone (corticoid) có thể gây ra hội chứng Cushing và suy tuyến thượng thận. Do đáng sợ vậy nên Bộ y tế VN đã cấm lưu hành “Ceng fui yen – tăng phì hoàn”

Thế nhưng thuốc này vẫn còn được bản nhan nhản, ngay cả trên shoppee cũng rao đầy. Thật đáng ngại.

Tại sao dùng thuốc này lại nguy hiểm cho cơ thể?

– Hiểu đơn giản thì tuyến thượng thận là một tuyến nối tiết quan trọng, tiết ra nhiều chất nội tiết có tính sống còn cho cơ thể. Cortisol là một trong những chất này, tiết bởi vỏ thượng thận.

– Một số cortisol từ bên ngoài (hay thuốc corticoid) khi sử dụng sẽ khiến người dùng cảm thấy rất “khoẻ” và “đẹp” trong thời gian đầu như: giảm đau nhức, ngon miệng, tăng cân, mịn da, trắng da,…

– Tuy vậy khi sử dụng với nồng độ cao và đủ lâu sẽ gây ra hàng loạt tác dụng phụ đáng sợ lên cơ thể: teo cơ, béo bụng và lưng, mỏng da, rậm lông, loãng xương, viêm loét dạ dày, tiểu đường,…mà không thể đảo ngược được.

– Vì vậy các bác sĩ được đào tạo chính thống rất ít khi dùng trừ khi cần thiết và chỉ dùng ngắn ngày với liều thấp.

– Tuy nhiên do thiếu hiểu biết và hám lợi, đánh vào tâm lý muốn nhanh khoẻ và đẹp của người dùng, các thành phần bất hảo sẽ trộn những chất này vào trong các thuốc hoặc thức ăn để trở thành “thần dược”. Đông y cũng mang tiếng từ đây vì rất nhiều thành phần bất hảo giả danh thần y sử dụng con dao 2 lưỡi này.

Trong bệnh viện, bác sĩ lâm sàng chúng tôi đã chứng kiến rất rất nhiều bệnh nhân chịu hậu quả từ những thuốc “thần dược” có chứa corticoid này. Việc cảnh báo cho cộng đồng là rất cần thiết.

Chúng ta hay nói về nhân có quả, không có cái gì có giá trị lại đạt được một cách dễ dàng cả. Nếu có một thứ có thể làm bạn khoẻ – đẹp thần tốc với giá rẻ thì chỉ có corticoid mà thôi, chỉ có điều “nhân tai” này khoẻ đẹp 1 năm thì bạn sẽ phải trả quả lại suốt những năm còn lại.

Hãy cảnh giác, tham khảo ý kiến tư vấn từ các nhân viên y tế chính thống và tận tâm quan tâm tới sức khoẻ và sắc đẹp của bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here