Avaxim

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm vắc xin Avaxim tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài viết này http://phongchonghtamnhung.vn xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi như: Avaximvắc xin gì? Vắc xin Avaxim có tác dụng gì? Avaxim mua ở đâu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Avaxim
Hình ảnh: Hộp thuốc Avaxim

Avaxim là vắc xin phòng viêm gan A.

Vắc xin được đóng gói vào một bơm tiêm trong đó có chứa 0,5ml dạng hỗn dịch.

Thành phần chính là:

Virus viêm gan A bất hoạt hàm lượng 80 đơn vị kháng nguyên (80U)/bơm tiêm

Hydroxide nhôm hấp phụ tương đương với hàm lượng 0,15 mg nhôm/bơm tiêm.

Ngoài ra, thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ một bơm tiêm: môi trường Hanks 199 là một hỗn hợp phức tạp gồm các acid amin, muối khoáng và vitamin, phenoxyethanol, formaldehyde, acid hydrochloric hoặc natri hydroxit để điều chỉnh pH và nước để tiêm.

Avaxim được bán với giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Vắc xin do công ty Sanofi Pasteur sản xuất.

Hiện nay trên thị trường, vắc xin Avaxim được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được vắc xin Avaxim ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường là 400000 đồng/liều 1ml.

Lưu ý: Để cho trẻ sử dụng vắc xin bạn cần đưa trẻ đến những nới tiêm chủng vắc xin như: Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương- TT Y Tế Dự Phòng Hà Nội để được các bác sĩ và y tá tiêm vắc xin cho trẻ.

Tham khảo một số vắc xin khác:

Vắc xin phòng viêm gan A và viêm gan B: Twinrix

Vắc xin phòng chống bệnh lao: BCG

Tác dụng

Thuốc Avaxim
Hình ảnh: Thuốc Avaxim

Viêm gan A là tình trạng viêm gan gây ra bởi virus HAV, khác với viêm gan B thì viêm gan A không gây viêm gan mạn tính và có thể được điều trị khỏi, nó không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt.

Virus viêm gan A bất hoạt (chủng GBM) có trong vắc xin được nuôi cấy trong tế bào nhị bội MRC5 của người và được bất hoạt. Khi tiêm vắc xin Avaxim vào cơ thể có nghĩa là đưa vào cơ thể virus viêm gan A đã bất hoạt sau khi vào cơ thể, chúng được cơ thể nhận diện như một yếu tố lạ từ đó chúng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, các kháng thể này có vai trò chống lại virus gây viêm gan A và viêm gan B, quá trình này có sự than giam gia của các globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Tại lần tiếp xúc tiếp theo thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động chống lại virus gây viêm gan A

Công dụng – Chỉ định

Với tác dụng tạo ra cho cơ thể một hệ thống miễn dịch chủ động với virus gây bệnh, vắc xin được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh nhiễm virus viêm gan A các đối chưa có miễn dịch với virus viêm gan A

Vắc xin này được dùng cho đối tường từ 1 -15 tuổi.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Vắc xin Avaxim được để trong một bơm tiêm đã chia liều sẵn, mỗi bơm tiêm tương ứng với một liều. đầu tiên trước khi bơm cần phải kiếm tra kĩ xem các bơm tiêm có bịn hỏng hay rõ rỉ vắc xin ra ngoài không hoặc có lẫn tạp chất không. Nếu lành lặn thì bạn nên lắc kĩ bơm tiêm trước khi dùng. Sau khi tiêm xong cần theo dõi trẻ  thật cẩn thận để xem trẻ có các biểu hiện của sốc hay các tác dụng không mong muốn không và báo cáo cho bác sĩ.

Vắc xin này được dùng đường tiêm bắp, tại vị trí trên cánh tay tại vùng cơ delta cho trẻ em do đó bạn không được thực hiện ở nhà mà cần đến các cơ sở y tế, các điểm tiêm chủng để được bác sĩ hoặc ý tá tiêm cho.

Liều dùng

Tùy thuộc vào độ tuổi mà liều dùng của vắc xin có thể khác nhau.

Khi sử dụng vắc xin để phòng viêm gan A cho trẻ với độ tuổi từ 1-15 tuổi thì sử dụng phác đồ như sau: ban đầu tiêm một mũi tiêm cho trẻ với hàm lượng 80U/0,5ml đã được đựng sẵn trong bơm tiêm đã chia liều sau đó khoảng 6 -18 tháng thì tiêm một mũi nhắc lại.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ và báo cáo cho bác sĩ về tình trạng của trẻ để được tư vấn tốt nhất khi sử dụng vắc xin.

Chống chỉ định

Vắc xin Avaxim được chống chỉ định cho tất cả các trường hợp bị mẫn cảm, di ứng với thành phần có trong vắc xin hoặc ở lần tiêm trước có xảy ra hiện tượng quá mẫn sau tiêm.

Ngoài ra ở những trẻ đang có tình trạng sốt cao không nên sử dụng vắc xin cho trẻ mà nên hoãn tiêm vì có thể nguy cơ gây sốc phản vệ cao cho đối tượng này.

Tác dụng phụ

Nhiều báo cáo và nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm vắc xin thì có tình trạng đau đỏ tại chỗ tiêm và mệt mỏi, đau đầu.

Ngoài ra khi dùng vắc xin trẻ nhỏ thường gặp một số tác không mong muốn liên quan đến tiêu hóa sau khi tiêm vắc xin như: rối loạn tiêu hóa (nôn, buồn nôn, tiêu chảy)

Có ghi nhận một số rối loạn toàn thân ở trẻ sau khi tiêm vắc xin như: sốt, đau cơ khớp, suy nhược.

Ngoài ra trẻ sau khi tiêm vắc xin có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng di ứng như phát ban và mề đay.

Đặc biệt hiếm gặp hơn, một số trẻ sau khi tiêm vắc xin xét nghiệm thấy có tình trạng men transaminaza trong huyết thanh tăng nhẹ.

Chú ý sau khi tiêm vắc xin bạn nên chú ý theo dõi trẻ thật cẩn thận để chắc chắn trẻ không có những dấu hiệu lạ sau khi tiêm vắc xin, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin.

Không phải tất cả trẻ sau khi tiêm đều mắc phải những tác dụng phụ kể trên, bạn nên báo cáo cho bác sĩ về tác dụng phụ gặp phải và đưa trẻ đến cơ sở ý tế để được điều trị.

Chú ý – Thận trọng

Thông thường trước khi sử dụng vắc xin cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận để chắc chắn rằng có thể sử dụng được vắc xin Avaxim, nếu có tình trạng sốt cao thì nên hoãn lịch tiêm vì nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn.

Ngoài ra việc tiêm vắc xin có thể không đạt hiệu quả tốt đối với với một số bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì cần tiêm nhắc lại một mũi nếu cần để đạt được hiệu quả tốt sau khi sử dụng vắc xin.

Lưu ý không sử dụng vắc xin ở các đường tiêm khác như tiêm tĩnh mạch , tiêm trong da và tiêm ở vùng mông vì có thể gây tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Đối với phụ nữ mang thai: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, nguy cơ nhiễm cao, mặt lợi lớn hơn mặt hại.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lợi hơn mặt hại.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Chưa thấy có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ về các tương tác thuốc xảy ra khi bệnh nhân sử dụng vắc xin. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi sử dụng. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc tiêm vắc xin khác nhau tại các vị trí khác nhau, dùng các bơm tiêm khác nhau thì thường không gây xảy ra tương tác.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng quá liều xảy ra, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của những người sau khi sử dụng vắc xin đặc biệt là trẻ nhỏ trước khi tiêm để cân nhắc có nên tiêm vắc xin cho trẻ hay không. Bạn nên đặt lịch hẹn tiêm vắc xin với bác sĩ trước để có thể sắp xếp được thời gian của mình càng sớm càng tốt đưa trẻ đến các nơi tiêm chủng và đặt ghi nhớ để nhắc nhở cho lần tiêm tiếp theo để tránh tình trạng quên tiêm mũi tiếp theo dẫn đến làm giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần theo dõi kĩ các đối tượng sau tiêm đặc biệt là trẻ nhỏ và nếu có tình trạng quá liều hay các tác dụng không mong muốn xảy ra cần chú ý báo cáo cho bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được xử lí một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here