[Cảnh báo] Hapanix sai phạm về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng

(1 / 5)

Sản phẩm bảo vệ sức khỏe Hapanix lừa đảo là thông tin đang được quan tâm gần đây. Hapanix đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ y tế cảnh báo là một trong sáu sản phẩm đang có quảng cáo không đúng sự thật. Những quảng cáo này đã vi phạm nghiêm trọng về quy định pháp luật, mang tính lừa dối khách hàng.

Hapanix là thực phẩm chức năng sử dụng các loại thảo dược trong tự nhiên. Với chỉ định chính là dùng hỗ trợ hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe của tim mạch. Sản phẩm do công ty TNHH Nature Origin (Địa chỉ: Tầng 2, số 154-156 đường Nguyễn Hữu Thọ, tòa HKL Building, Phước Thiển, Nhà Bè, HCM) chịu trách nhiệm về chất lượng và công bố.

Hình ảnh sản phẩm Hapanix
Hình ảnh sản phẩm Hapanix

Trong thời gian gần đây, sản phẩm Hapanix thường xuyên nhận được cảnh cáo từ Cục An toàn thực phẩm của Bộ y tế (VFA). Cảnh cáo chủ yếu do quảng cáo trên một số trang web đưa thông tin sau, không đúng sự thật và bản chất của sản phẩm.

Cảnh báo sai phạm về quảng cáo của sản phẩm Hapanix
Cảnh báo sai phạm về quảng cáo của sản phẩm Hapanix

Cụ thể, trang thông tin “https://5news.info/lp/gipervn/hapanix1/index.php?clickid=5ea31dv3z1nbla33&trafficsource=5&lpkey=154e861f740f056041&city=Hanoi&uclick=dv3z1nbl&uclickhash=dv3z1nbl-dv3z1nbl-q5fe-0-lpwj-15bl-158n-2a24e1” đang quảng cáo sai công dụng, chỉ định của Hapanix. Mang tính lừa dối người tiêu dùng nghiêm trọng, vi phạm luật quảng cáo do Pháp luật Việt Nam quy định. Thông tin trên web này chủ yếu là đưa sai về công dụng. Nếu như Hapanix chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị huyết áp cao. Thì trang này đã hô biến cho sản phẩm thành thuốc điều trị bệnh. Như vậy thông tin này đã làm sai luật. Gây tổn hại đến người tiêu dùng và trục lợi bất chính.

Ngoài cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm. Báo chí trong nước cũng đã phản ánh về tình trạng quảng cáo sai phạm này. Báo điện tử VTV và báo Sức khỏe đời sống đã tiến hành xác minh thông tin sau khi nhận được phản ánh từ Cục và các cơ quan chức năng. Theo các trang này đưa tin, ngoài website do VFA cảnh cáo, còn nhiều trang web cũng đang mắc sai phạm tương tự. Cụ thể có một số trang như: “http://www.yhocbonphuong.work, https://www.khoemanhcungchuyengia.com, https://www.shophdg.page, https://www.cuocsongvui24h.com, http://www.chuagouthieuqua.site,…”.

VTV đưa tin về quảng cáo Hapanix lừa dối người tiêu dùng
VTV đưa tin về quảng cáo Hapanix lừa dối người tiêu dùng
Báo sức khỏe đời sống đưa tin về quảng cáo Hapanix lừa dối người tiêu dùng
Báo sức khỏe đời sống đưa tin về quảng cáo Hapanix lừa dối người tiêu dùng

Như vậy, sự việc “Hapanix lừa đảo” được đưa tin rầm rộ gần đây là do quảng cáo không đúng sự thật về công dụng, tác dụng. Ngoài Hapanix, còn có thêm 5 sản phẩm khác cũng đang quảng cáo sai sự thật. Gây hại và trục lợi từ chính những người tiêu dùng. Điểm chung của các web trên đều là thổi phồng về khả năng của sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đang cùng các cơ quan chức năng phối hợp nhằm làm rõ sự việc và xử lý sai phạm đúng quy định của Pháp luật. Kết quả của xử lý sẽ được công bố ngay trên trang web chính thức của VFA là https://vfa.gov.vn/.

Trong thời gian chờ đợi xử lý sai phạm, VFA yêu cầu người tiêu dùng không nên căn cứ vào những nội dung được quảng cáo trên những trang web trên để quyết định sử dụng. Tránh ảnh hưởng đến tiền bạc và cả sức khỏe của chính bản thân.

Theo Cục, để mua được những sản phẩm bổ sung và bảo vệ sức khỏe đảm bảo an toàn cho cơ thể. Người tiêu dùng phải lựa chọn cẩn thận nơi mua hàng. Nên chọn những nơi phân phối có đầy đủ giấy phép kinh doanh. Và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm. Sản phẩm lựa chọn phải có giấy công bố của Bộ y tế và giấy xác nhận an toàn thực phẩm. Khi mua hàng cũng phải kiểm tra kỹ về bao bì, nhãn mác. Điều này nhằm chắc chắn sản phẩm lựa chọn không phải là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Không nên mua các sản phẩm được quảng cáo bởi những trang web không uy tín. Quảng cáo mang tính hô biến, thổi phồng công dụng. Sản phẩm không được kiểm soát bởi bộ y tế. Điển hình như hàng xách tay, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cuối cùng, khi quyết định mua và sử dụng một sản phẩm bổ sung nào đó. Người tiêu dùng cần phải cân nhắc kỹ càng. Kiểm tra đầy đủ về an toàn, công dụng, thành phần. Xem xét sản phẩm đó có phù hợp với tình trạng cơ thể hay không. Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra tình trạng lưu hành của sản phẩm. Các thông tin này có thể xem trên trang web của VFA. Hay các trang thông tin chính thống từ Bộ y tế. Trang thông tin của Cục luôn cập nhật thường xuyên về các sản phẩm đủ điều kiện lưu hành. Ngoài ra, còn có các thông tin về sản phẩm bị thu hồi, vi phạm.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here