Dầu cá, đặc biệt là EPA giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ

(0 / 0)

Khi nhắc đến dầu cá chắc hẳn ai cũng nghĩ tới omega-3. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thành phần nào của dầu cá là omega-3? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của một thành phần đặc biệt giúp omega-3 trở nên nổi tiếng như vậy. Đó là EPA hay còn gọi là axit eicosapentaenoic.

EPA là gì?

EPA hay còn gọi là axit eicosapentaenoic (cũng là axit icosapentaenoic) là một axit béo omega-3. Nó cũng có tên tầm thường axit timnodonic . Trong cấu trúc hóa học, EPA là một axit cacboxylic có chuỗi 20 carbon và năm liên kết đôi cis; liên kết đôi đầu tiên nằm ở carbon thứ ba từ đầu omega.

EPA và tác dụng trên đột qujy
Hình ảnh: công thức hóa học của EPA

Tác dụng của EPA lên bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ

EPA là một axit béo không bão hòa đa (PUFA) hoạt động như một tiền chất của prostaglandin-3 (ức chế kết tập tiểu cầu ), thromboxane-3 và leukotriene-5 eicosanoids.

Hình ảnh chụp CTA từ bệnh nhân đột quỵ do tắc mạch
Hình ảnh: Chụp cắt lớp CTA cho thấy tại vùng khoanh màu đỏ có nghi ngờ cho huyết khối hoặc thuyên tắc mạch

Vừa qua trên trang Medscape vừa chia sẻ kết quả của một nghiên cứu mới về dầu cá và bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ bao gồm dữ liệu về mức độ thân dầu của các axit béo đã cho thấy lợi ích từ axit eicosapentaenoic (EPA) đối với bệnh đột quỵ lớn hơn so với axit docosahexaenoic (DHA) hoặc tổng lượng dầu cá .

Theo đó, Stine Krogh Venø, MD, Khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đại học Aalborg, Đan Mạch, cho biết:

“Đây là một nghiên cứu về việc ăn cá và bổ sung dầu omega 3 điều gì tốt hơn và tôi nghĩ chúng ta có thể nói từ những kết quả nghiên cứu này, việc ăn cá thường xuyên vẫn là một điều tốt”, cô nói thêm “Nhưng khi chúng tôi xem xét các axit béo riêng lẻ, các nghiên cứu cho thấy EPA nhiều lợi ích hơn so với DHA.”

Các kết quả được đặc biệt quan tâm dựa trên báo cáo gần đây về thử nghiệm REDUCE-IT , một nghiên cứu lớn ngẫu nhiên cho thấy sự giảm đáng kể các biến cố tim mạch với sản phẩm EPA tinh khiết liều cao so với giả dược.

Trưởng nhóm điều tra của REDUCE-IT, Deepak Bhatt, MD, Bệnh viện Brigham và Women, Boston, Massachusetts, đã nhận xét về nghiên cứu hiện tại cho Medscape Medical News .

“Các tác giả đã tiến hành một nghiên cứu rất sâu sắc,” Bhatt nói. “Điều đáng chú ý là chúng tôi đã thấy giảm đáng kể 28% đột quỵ trong REDUCE-IT với este ethyl tinh khiết cao của EPA (icosapent ethyl), và trong nghiên cứu này, họ đã tìm thấy tỷ lệ đột quỵ thấp hơn 26% liên quan đến liều EPA cao hơn .

“Điều đáng chú ý trong nghiên cứu này là trong khi EPA liên quan đến lợi ích tim mạch, thì trường hợp của DHA lại mang tính hỗn hợp nhiều hơn. Quan sát sau này có thể giúp giải thích tại sao tất cả các nghiên cứu gần đây về axit béo omega-3 là trung tính – cho đến khi until REDUCE-IT”

“Có thể mất một thời gian dài để nghiên cứu thêm, như việc làm rõ thành phần LDL-cholesterol được hé mở hoàn toàn, nhưng tôi dự đoán, trong những năm tới, sẽ còn có nhiều dữ liệu hỗ trợ vai trò bảo vệ của EPA đối với sức khỏe tim mạch”, ông nói thêm.

Dữ liệu lâm sàng

Trong nghiên cứu hiện tại, các tác giả đã phân tích dữ liệu của 55.000 người tham gia nghiên cứu về chế độ ăn uống, Ung thư và Sức khỏe của Đan Mạch, họ đã hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về thực phẩm, trong đó có 3400 người được phân tích thành phần axit béo trong mô mỡ tại trung tâm nghiên cứu. Thông tin về đột quỵ do thiếu máu cục bộ trong 13,5 năm theo dõi được lấy từ Sổ đăng ký bệnh nhân quốc gia Đan Mạch và tất cả các trường hợp đều được xác nhận.

Nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân

Trong thời gian theo dõi, 1879 người tham gia đã phát triển một cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ đó có sẵn 1755 sinh thiết mỡ. Kết quả cho thấy, cả chế độ ăn uống lẫn hàm lượng acid béo không bão hòa có dạng n-3 trong mô mỡ (PUFA) đều không cho thấy bất kỳ mối liên hệ nào với đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tương tự như vậy, chế độ ăn uống chứa EPA và DHA, cũng như hàm lượng DHA có trong mô mỡ, cho thấy không có mối liên hệ nào với đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Xem thêm các thông tin về y học mới nhất tại: Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com)

Nguồn tham khảo: Fish Oil, Particularly EPA, Linked to Reduced Ischemic Stroke

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here