Mẹo nhỏ giúp giảm đau an toàn cho trẻ khi mọc răng

(0 / 0)

Mọc răng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường nhưng có thể là một trải nghiệm đau đớn với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Các bậc cha mẹ và những người chăm sóc để làm dịu cơn đau cho trẻ, lại thường xuyên sử dụng những thuốc và sản phẩm có thể gây hại cho trẻ.

Làm cách nào để bé không cảm thấy khó chịu khi mọc răng?

Bé ngứa lợi khi mọc răng
Bé ngứa lợi khi mọc răng

Làm dịu đau ở nướu (lợi) của trẻ bằng các thuốc kê đơn hoặc không kê đơn (over-the-counter, hay OTC), các thuốc vi lượng đồng căn hoặc các trang sức cho trẻ đang mọc răng được bán trên thị trường để giảm đau có vẻ là lựa chọn tốt. Nhưng những sản phẩm đó có thể gây nguy hiểm và có thể dẫn đến những vết thương nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Điều này cũng đúng với những trẻ lớn hơn có nhu cầu đặc biệt sử dụng các trang sức khi mọc răng để kích thích cảm giác.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, hay AAP) đề xuất các cách khác để điều trị đau răng, bao gồm xoa bóp nướu cho trẻ sơ sinh bằng ngón tay sạch hoặc một vòng mọc răng bằng cao su chắc để nhai. Với trẻ có nhu cầu kích thích cảm giác, cha mẹ và người chăm sóc nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn an toàn hơn.

Trung bình trẻ bắt đầu mọc răng từ 4 đến 7 tháng tuổi, và và có tổng cộng 20 răng sữa khi 3 tuổi. Theo AAP, các triệu chứng thi thoảng của mọc răng bao gồm hơi khó chịu, sốt nhẹ, chảy nước dãi và sự thôi thúc nhai một cái gì đó một cách khó khăn.

Những nguy cơ của vòng tay, vòng cổ và các trang sức khác cho trẻ đang mọc răng

Bé cắn đồ chơi khi mọc răng
Bé cắn đồ chơi khi mọc răng

Đồ trang sức cho trẻ đang mọc răng bao gồm vòng cổ, vòng tay và các trang sức khác, do cha mẹ hoặc người chăm sóc sử dụng, được bán trên thị trường để giảm đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể được bán cho những người có nhu cầu đặc biệt, chẳng hạn như chứng tự kỉ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý, để kích thích cảm giác hoặc chuyển hướng để nhai các phần trên quần áo hoặc cơ thể.

Các hạt trong đồ trang sức có thể làm bằng các vật liệu khác nhau như hổ phách, gỗ, đá cẩm thạch hoặc silicone. Đồ trang sức cho trẻ đang mọc răng đang bán trên thị trường không giống như nhẫn, nó được làm bằng nhựa cứng hoặc cao su và người lớn hoặc trẻ em không thể đeo được.

Những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng trang sức cho trẻ đang mọc răng bao gồm nghẹt thở, siết cổ, chấn thương miệng và nhiễm trùng. Những mối quan tâm khác bao gồm tổn thương tiềm tàng ở miệng hoặc nhiễm trùng nếu có một mảnh của đồ trang sức kích thích hoặc đâm vào nướu của trẻ.

Các loại kem và gel cho trẻ đang mọc răng cũng có nhiều nguy cơ

Cha mẹ và người chăm sóc cũng có thể làm dịu đau bằng cách xoa thuốc gây tê lên nướu trẻ. Nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration, FDA) cảnh báo không sử dụng bất kì loại thuốc bôi nào để điều trị đau do mọc răng ở trẻ em, bao gồm cả kem và gel kê đơn hoặc OTC, hoặc thuốc vi lượng đồng căn. Các thuốc này có ít hoặc không có lợi ích và liên quan đến những nguy cơ nghiêm trọng.

Benzocaine – một thuốc gây tê cục bộ – là hoạt chất trong một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe đường uống OTC như Anbesol, Baby Orajel, Cepacol, Chloraseptic, Hurricaine, Orabase, Orajel, và Topex. Những sản phẩm này không nên sử dụng trong khi mọc răng vì chúng có thể nguy hiểm và không hữu ích vì chúng rửa sạch miệng bé trong vòng vài phút.

Việc sử dụng gel, thuốc xịt, thuốc mỡ, dung dịch và viên ngậm benzocaine để giảm đau miệng và nướu có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng – thậm chí là tử vong – được gọi là methemoglobinemia, trong đó khả năng mang oxy của tế bào hồng cầu giảm đáng kể.

Các sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe đường uống benzocaine kê đơn hoặc OTC cũng được sử dụng rộng rãi ở người trưởng thành. Các bác sĩ và nha sĩ thường sử dụng thuốc xịt chứa benzocaine để làm tê màng nhầy ở miệng và cổ họng hoặc để ức chế phản xạ họng trong các thủ tục y tế hoặc phẫu thuật, chẳng hạn như siêu âm tim qua thực quản, nội soi, đặt nội khí quản và thay ống thông. Nhưng các thuốc xịt benzocaine không được FDA phê duyệt cho sử dụng.

Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về việc sử dụng benzocaine và các thuốc gây tê tại chỗ khác, đặc biệt nếu bạn có bệnh tim; là người cao tuổi; người hút thuốc lá; hoặc có vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản hoặc khí phế thũng. Những yếu tố đó có thể làm gia tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến methemoglobinemia.

Bạn có thể làm gì để giảm đau cho bé mọc răng?

Nếu nướu của con bạn bị sưng và đau, nhẹ nhàng chà và xoa bóp nướu bằng ngón tay, hoặc cho con bạn đeo một vòng mọc răng bằng cao su chắc chắn để nhai. Hãy chắc chắn rằng vòng không bị đóng băng. Nếu quá cứng, nó có thể làm tổn thương nướu của con bạn. Cha mẹ nên giám sát con cái để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Có thể cho bé cắn các đồ chơi sạch, mềm
Có thể cho bé cắn các đồ chơi sạch, mềm

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ có những nhu cầu đặc biệt có thể cần kích thích cảm giác nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con họ về các lựa chọn và điều trị an toàn hơn. Trang sức được bán trên thị trường để giảm đau khi mọc răng và kích thích cảm giác có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng, bao gồm nghẹt thở và siết cổ.

FDA tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc sử dụng các trang sức này và các sản phẩm giảm đau khi mọc răng khác và đang đánh giá xem có cần các hành động khác để giải quyết các rủi ro liên quan đến các sản phẩm này hay không, như một phần trong cam kết bảo vệ sức khỏe cộng đồng – đặc biệt là sức khỏe và sự an toàn của trẻ em.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here