Paracetamol 500mg

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Paracetamol 500mg tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Paracetamol 500mg là thuốc gì? Thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng gì? Thuốc Paracetamol 500mg giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Paracetamol 500mg là thuốc gì?

Thuốc Paracetamol 500mg
Hình ảnh: Thuốc Paracetamol 500mg

Paracetamol là hộp thuốc 10 vỉ, 10 viên/vỉ với thành phần là Paracetamol hàm lượng 500mg/viên và tá dược vừa đủ 1 viên.

Paracetamol 500mg được bán với giá bao nhiêu?

Paracetamol được bán theo giá tính theo viên 1000 đồng/viên. Giá bán có thể chênh lệch một chút so với các cửa hàng chi nhánh quầy thuốc. Hãy lựa chọn mua Paracetamol ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Paracetamol tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tham khảo thêm các thuốc cùng nhóm:

Thuốc Parocontin do công ty cổ phần dược phẩm TIPHARCO sản xuất

Tác dụng của Paracetamol

Paracetamol được đưa vào danh sách thiết yếu của tổ chức WHO vào năm 1977. Paracetamol thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm phi steroid (NSAID), là dẫn chất của anilin.

Thông qua việc ức chế enzym COX – enzyme xúc tác tổng hợp tạo ra prostaglandin gây ra các phản ứng đau, sốt, viêm. Paracetamol là thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt hiệu quả dùng thay thế aspirin. Ngoài ra nó còn có tác dụng thư giãn cơ. Paracetamol ít gây độc do ít tạo methemoglobin, chúng không gây kích ứng dạ dày, dung nạp tốt. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng chống viêm.

Thông qua việc tác dụng lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do tăng lưu lượng máu ngoại biên và giãn tĩnh mạch do đó có tác dụng hạ thân nhiệt cơ thể.

Công dụng và chỉ định

Paracetamol 500mg có tác dụng giảm đau, hạ sốt.
Hình ảnh minh họa: Paracetamol 500mg có tác dụng giảm đau, hạ sốt.

Công dụng của Paracetamol là giảm đau, hạ sốt, nó không gây lệ thuộc vào thuốc và không gây kích ứng dạ dày.

Paracetamol với tác dụng ức chế enzym COX giảm đau và hạ thân nhiệt cơ thể nên được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp giảm đau, hạ sốt vừa và nhẹ như: điều trị các cơn đau có nguyên nhân khác nhau là đau răng, đau nửa đầu, nhức đầu, đau bụng kinh, đau dây thần kinh;điều trị sốt do nhiễm khuẩn viêm họng viêm phế quản; giảm đau nhức, hạ nhiệt trong trường hợp lạnh, cảm cúm.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng

Paracetamol là thuốc dạng viên dùng theo đường uống.

Liều dùng của Paracetamol

Liều dùng tùy thuộc vào lứa tuổi.

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi thì liều dùng tương ứng là  1-2 viên/lần, ngày 3 lần và lưu ý ngày không được uống quá 6 viên.

Đối với trẻ em từ 6-12 tuổi thì liều dùng tương ứng là 1/2 -1 viên/lần, ngày 2-4 lần và lưu ý không được uống quá 4 viên.

Đối với trẻ em dưới 3-6 tuổi liều dùng tương ứng là 1/2 viên ngày 2-4 lần và lưu ý không được uống quá 2 viên.

Chú ý không dùng cho các trường hợp sốt cao trên 39,5 độ, sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát.

Cần tuân thủ theo liều dùng của bác sĩ để có thể có hiệu quả điều trị tốt nhất hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Chú ý tuyệt đối không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc

Paracetamol 500mg có thể gây thiếu máu ở bệnh nhân
Hình ảnh minh họa: Paracetamol 500mg có thể gây thiếu máu ở bệnh nhân

Paracetamol có một số các tác dụng không mong muốn như: nôn, buồn nôn, thiếu máu, giảm số lượng bạch cầu trung tính. Ngoài ra có thể xảy ra một số biểu hiện dị ứng với Paracetamol như: phát ban, sưng mặt lưỡi họng, khó thở.

Đặc biệt khi sử dụng Paracetamol ở liều cao độc với gan, độc tính với thân khi lạm dụng dùng dài ngày.

Sự ngộ độc Paracetamol xảy ra do tạo ra sản phẩm chuyển hóa NAPQI, thông thường NAPQI nhanh chóng được khử bằng cách liên kết bền vững với các nhóm sulfhydryl của glutathione để tạo ra các chất không độc đào thải ra ngoài tùy nhiên khi sử dụng ở liều cao dẫn đến việc NAPQI không bị khử hoàn toàn do đó gây độc với gan.

Chống chỉ định

Paracetamol được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân nhạy cảm, quá mẫn với thành phần Paracetamol và thành phần khác của thuốc.

Không dùng thuốc cho các bệnh nhân suy gan và suy thận, những người thiết hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng

Thận trong khi sử dụng Paracetamol 500mg với người dùng rượu bia
Hình ảnh minh họa: Thận trong khi sử dụng Paracetamol 500mg với người dùng rượu bia

Cần thận trọng đối với những người suy gan, suy thân, sử dụng rượu bia (do tăng đọc tính của Paracetamol với gan), thiếu máu ( vì nếu xảy ra tình trạng meta-hemoglobin trong máu thì triệu chứng không được phát hiện kịp thời do tình trạng xanh tím đã có sẵn do thiếu máu ) và bị phenylceton niệu khi sử dụng Paracetamol. Không dùng cùng các thuốc khác có thành phần là Paracetamol do có thể gây ra quá liều dẫn đến độc với gan. Cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được sử dụng thuốc liên tiếp quá 10 ngày với người lớn và 5 ngày với trẻ em trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Đối với phụ nữ có thai chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết, hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng.

Với phụ nữ cho con bú thì chưa tìm thấy báo cáo về tác dụng không mong muốn của thuốc khi người mẹ dùng Paracetamol.

Tương tác với các thuốc khác

Paracetamol có thể làm tăng tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandione khi sử dụng Paracetamol kéo dài.

Đối với bệnh nhân đang sử dụng các thuốc như phenytoin, barbiturat, carbamazepin… gây cảm ứng enzym ở microsom thể gan, có thể làm tăng tính độc tính với gan của Paracetamol do tăng chuyển hóa thành các chất gây độc với gan.

Việc sử dụng đồng thời isoniazid với Paracetamol cũng gây tăng độc tính của Paracetamol với gan nhưng chưa tìm thấy có chế tác dụng của nó.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Xử trí khi ngộ độc quá liều Paracetamol bằng N-acetylcysteine do nó có chứa nhóm -SH có khả năng liên hợp với các chất chuyển hóa gây độc của Paracetamol (NAPQI) tạo các dẫn chất không đọc đào thải ra ngoài.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here