Nimovaso sol

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Nimovaso sol tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com  xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi: Nimovaso sol là thuốc gì? Thuốc Nimovaso sol có tác dụng gì? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Nimovaso sol
Hình ảnh: Hộp thuốc Nimovaso sol

Thuốc Nimovaso sol là thuốc thuộc nhóm chẹn kênh calci tác dụng trên mạch.

Thuốc Nimovaso sol được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống. Một hộp gồm 4 vỉ, mỗi vỉ 5 ống, mỗi ống 10ml

Trong một ống 10ml có chứa: Nimodipin có hàm lượng 30mg

Ngoài ra thuốc Nimovaso sol còn có sự kết hợp bởi các thành phần tá dược vừa đủ 1 ống bao gồm acid citric monohydrat, ethanol 96, PEG 400, trinatri citrat dihydrat, glycerin, methyparaben và nước tinh khiết vừa đủ 1 ống.

Thuốc Nimovaso sol giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Nimovaso sol do công ty cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội sản xuất. Hiện nay thuốc đang được bán trên trị trường với giá 450.000 VNĐ/ Hộp. Thuốc được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, giao hàng trên toàn quốc.

Có rất nhiều nhà thuốc cung cấp thuốc chính vì vậy để tránh hàng giả, kém chất lượng các bạn nên check kỹ hàng trước khi đặt mua hàng.

Tác dụng

Nimovaso

Thuốc Nimovaso sol có hoạt chất chính là nimodipin – một dẫn chất của dihydropyridin. Thuốc có tác dụng không cho dòng ion calci đi qua kênh một cách có chọn lọc và phụ thuộc vào dòng điện thế ở màng tế bào tim, tế bào thần kinh và ở cả cơ trơn mạch máu.

Các thuốc thuộc nhóm ức chế kênh calci đa số đều có tác dụng giãn mạch tuy nhiên không phải thuốc nào cũng có tác dụng chọn lọc. Thuốc tác dụng chọn lọc và ưu tiên trên, mạch não. Có thể giải thích cho việc ưu tiên này là nimodipin có cấu trúc thân dầu chính vì vậy chúng có thể qua được hàng rào máu não và phân bố rộng rãi trong các mô não.

Ở những bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ hoặc co mạch sau chảy máu dưới mạng nhện được kê đơn Nimovaso sol để làm hạn chế xảy ra các tình trạng trên. Nimovaso sol có tác dụng tốt như vậy nhờ khả năng làm giãn các mạch nhỏ trên não từ đó làm giảm áp lực cho tuần hoàn bàng hệ. Thuốc Nimovaso sol làm giảm áp ực cho các mạnh đồng thời hạn chế tình trạng quá tải calci trong các tế bào tần kinh.

Công dụng – Chỉ định

Với thành phần chính là Nimodipin có công dụng làm giảm áp lực cho các mạch máu não, thuốc Nimovaso sol được các bác sĩ chỉ địnnh trong trường hợp bệnh nhân muốn dự phòng thiếu máu cục bộ thần kinh sau xuất huyết dưới màng nhện do vỡ phình mạch nội sọ.

Cách dùng – Liều dùng

Ống thuốc Nimovaso
Hình ảnh: Ống thuốc Nimovaso

Cách dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch uống. Khi uống các bạn nên dùng kéo cắt ống thuốc sau đó pha loãng với nước pha sôi để nguội hoặc nước lọc.

Những bệnh nhân dùng đường uống thì uống trước bữa ăn 2h. Khi uống hết có thể dùng một chút nước để tráng lại cốc pha thuốc để tránh lãng phí thuốc.

Với những bệnh nhân đang đặt ống thông dạ dày hay ống thông mũi dạ dày: Cho 20ml dung dịch thuốc vào ống thông sau đó tráng lại bằng 10ml nước muối sinh lý 0.9%. Sau đó cho qua ống thông mũi dạ dày hoặc ống thông dạ dày

Liều dùng:

Liều dùng thuốc Nimovaso sol phụ thuộc vào từng trường hợp, nghe theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Liều dùng bình thường là 2 ống trong một lần dùng, một ngày có thể sử dụng 6 lần nghĩa là cứ cách 4h sử dụng một lần nếu có xuất huyết dưới màng nhện và duy trì uống trong 21 ngày tiếp theo.

Lưu ý đối với những bệnh nhân bị xơ gan thì phải giảm liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nhưng thông thường chỉ dùng 10ml ( 1 ống) trong 1 lần dùng và cách 4 h dùng lần tiếp theo.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc Nimovaso sol cho những bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc kể cả tá dược.

Những bệnh nhân đang điều trị bệnh khác đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc trong vòng 1 tháng kể từ khi bị nhồi máu cơ tim, bệnh nhân bị đau thắt ngực ổn định hoặc bệnh porphyria cấp.

Chú ý – Thận trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc Nimovaso
Hình ảnh: Thuốc Nimovaso

Đối với những bệnh nhân bị tăng áp lực sọ não hoặc xuất huyết não khi sử dụng thuốc cần hết sức cẩn thận.

Đối với những bệnh nhân có bệnh gan: Thuốc được chuyển hóa qua gan nên cần thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân có bệnh gan hoặc bệnh nhân có tiền sử bệnh gan.

Nimodipin có thể làm tăng tác dụng của của các thuốc chống tăng huyết áp khác khi dùng đồng thời.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh huyết áp: Nimodipin có những tác dụng của các thuốc chẹn calci. Trong những thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của thuốc trên việc làm giảm huyết áp cho thấy có khoảng 5% bệnh nhân thử nghiệm bị giảm huyết áp sau khi sử dụng thuốc.

Đối với các bệnh nhân là phụ nữ mang thai thì cần thật cẩn trọng do thuốc có khả năng làm tử cung mất co bóp. Tuy nhiên chưa gặp trường hợp nào khi sử dụng thuốc mà gây ra đẻ chậm. Trong trường hợp các mẹ bầu bị hạ huyết áp do giãn mạch dẫn đến tình trạng phân bố thuốc trở lại dẫn đến việc tưới máu cho tử cung và thai nhi cũng bị phân bố lại và ít đi từ đó làm thiếu oxy cho thai nhi.

Đối với phụ nữ cho con bú thì chỉ nên sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ vì các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng nồng độ thuốc trong sữa chuột mẹ cao gấp nhiều lần so với nồng độ thuốc trong huyết tương chuột. Trên người thì chưa có thử nghiệm lâm sàng nên các mẹ hãy tuyệt đối tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Đối với những những người tham gia giao thông sử dụng thuốc cần thận trọng do khả năng làm giảm huyết áp, chóng mặt, hạ huyết áp…

Tác dụng phụ

Thuốc Nimovaso sol  có một số tác dụng phụ thường gặp như:

Triệu chứng tác dụng phụ trên toàn thân: Bệnh nhân có thể cảm thấy nhức đầu, vã mồ hôi hoặc có thể chóng mặt.

Tác dụng phụ trên hệ tim mạch có thể là rối loạn nhịp tim( Bao gồm cả chậm nhịp tim và nhịp tim nhanh) hoặc hạ huyết áp.

Trên hệ tiêu hóa bệnh nhân có thể có cảm giác buồn nôn, nôn.

Trên da bệnh nhân có thể có cảm giác ngứa và có thể bị viêm tắc tĩnh mạch

Ngoài ra một số trường hợp ghi nhận bệnh nhân có thể bị táo bón hoặc hiếm khi bị viêm tắc ruột.

Biểu hiện trên gan: Tăng men gan, tăng phosphast kiềm

Một số triệu chứng ít gặp bao gồm

Trên tim mạch sẽ gây ngoại tâm thu hoặc vã mồ hôi.

Bạn có thể có cảm giác đỏ bừng mặt

Hướng dẫn sử trí khi gặp tác dụng phụ

Cần theo dõi cẩn thận huyết áp của bệnh nhân khi gặp tình trạng quá liều

Đối với những người bệnh suy giảm chức năng gan và người cao tuổi hãy kiểm soát chặt chẽ huyết áp và mạch và kết hợp với điều chỉnh liều thấp hơn cho phù hợp.

Sử dụng cẩn thận trên bệnh nhân bị suy tim xung huyết, rối loạn chức năng thất trái nặng.

Không ngừng thuốc một cách quá đột ngột nếu không sẽ gây ra hiện tượng đau ngực.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Vì thuốc trong nhóm chẹn kênh calci nên cần thận trọng khi bệnh nhân đang dùng một thuốc chẹn kênh calci khác..

Khi sử dụng cimetidin cùng với nimodipin thì có thể làm tăng nồng độ của thuốc nimodipin trong huyết tương.

Bệnh nhân cần kết hợp với bác sĩ để dò ra liều dùng chuẩn bằng cách theo dõi nồng độ thuốc trong huyết tương liên tục.

Nimodipin làm tăng tác dụng: Muối magnesi, amifostin, phenytoin, tacrolimus, rituximab.

Khi sử dụng chung thuốc với các chất gây cảm ứng emzym như CYP3A4 thì sẽ làm giảm tác dụng đáng kể của thuốc. Nếu bắt buộc phải sử dụng cần phải điều chỉnh liều cho hiệu quả phù hợp. Nguyên nhân là do các thuốc cảm ứng enzym CYP3A4 làm tăng chuyển hóa thuốc dẫn đến làm giảm nồng độ thuốc trong máu và làm giảm tác dụng của thuốc.

Khi sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế enzym CYP3A4 thì nồng độ thuốc nimodipin có thể tăng cao nguyên nhân là do thuốc nimodipin được enzym CYP3A4 chuyển hóa. Khi ức chế enzym này sẽ làm cho mất khả năng chuyển hóa thuốc từ đó làm tăng nồng độ thuốc trong máu dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Một số chất ức chế enzym CYP3A4 là:

  • Các thuốc kháng sinh nhóm Macrolid
  • Các thuốc điều trị HIV protease
  • Các thuốc thuộc nhóm chống trầm cảm
  • Các thuốc thuộc nhóm chống nấm

Khi sử dụng chung thuốc với các thuốc điều trị huyết áp khác thì nimodipin có thể làm tăng huyết áp, làm mất tác dụng của các thuốc điều trị tăng huyết áp thuộc các nhóm như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế ACE, PDE5 hoặc có thể là các thuốc chẹn peta, anpha adrenergic.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Khi có các biểu hiện quá liều như mệt mỏi, hoa mắt, tim đậy mạnh, cảm giác hồi hộp, mặt đỏ, buồn nôn hãy ngừng ngay thuốc Nimovaso sol lại bà thông báo ngay co các bác sĩ để tìm ra hướng giải quyết.

Quên liều: Nếu bệnh nhân quên 1 liều hãy sử dụng ngay sau khi nhớ ra. Nếu đã gần thời gian dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đã quên và đợi liều tiếp theo sử dụng.

Mỗi lần dùng thuốc thường cách nhau 4h. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều để bù liều đã quên.