SEDUXEN

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm seduxen tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com  xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi: Seduxen là thuốc gì? Thuốc seduxen có tác dụng gì? Thuốc seduxen giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

mua seduxen

Thành phần

Thuốc seduxen có thành phần chính là Diazepam với hàm lượng 5 mg

Tá dược vừa đủ 1 viên nén bao gồm: Keo silica khan, magnesi stearat, talc, tinh bột ngô và lactose monohydrat

Thuốc seduxen giá bao nhiêu?

Hộp thuốc seduxen 5mg
Hình ảnh: Hộp thuốc seduxen 5mg

Seduxen do công ty Gedeon Richter Plc – HUNG GA RY sản xuất hiện đang có giá trên thị trường là 60.000 VNĐ/ Hộp

Thông tin khoa học về hoạt chất chính của thuốc seduxen

Diazepam được biết đến là một dẫn xuất của benzodiazepine. Tên hóa học của diazepam là 7-chloro-1,3-dihydro-1-methyl-5-phenyl-2H-1,4-benzodiazepin-2-on. Ở điều kiện thường Diazepam là một hợp chất tinh thể không màu đến màu vàng nhạt. Chính vì thế các bạn có thể thấy một số dạng bào chế của thuốc seduxen có màu khác nhau: Thay đổi từ trắng đến vàng. Diazepam không hòa tan trong nước. Công thức thực nghiệm là C16H13ClN2O và trọng lượng phân tử là 284,75. Công thức cấu trúc như sau:

Công thức hóa học của diazepam
Hình ảnh: Công thức hóa học của diazepam

Trên thị trường Diazepam thường được bào chế dạng viên nén chứa 2 mg, 5 mg hoặc 10 mg diazepam. Ngoài các hoạt chất diazepam, mỗi viên nén có chứa các thành phần tá dược khác như đường sữa khan, magiê stearate và cellulose vi tinh thể.

Tác dụng

Thuốc seduxen có thành phần chính là diazepam – là một hoạt chất thuộc nhóm benzodiazepine có tác dụng giảm lo âu, suy nhược thần kinh, căng thẳng, an thần, làm giãn cơ, chống co giật và tác dụng điều trị nghiện rượu. Các tác dụng này có được là nhờ diazepam có khả năng tạo sự thuận lợi cho sự hoạt động của axit gamma aminobutyric (GABA). Gaba được biết đến với tác dụng không thể thiếu đối với cơ thể để đảm bảo duy trì sự hoạt động bình thường của não bộ bằng cách giảm bớt bớt sự hoạt động của các neuron thần kinh và ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền. Bằng cách khống chế cùng tiếp nhận thông tin trên não bộ, các dẫn truyền căng thẳng, bất an sẽ bị ngăn cản lại bởi GABA từ đó giúp làm giảm các cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, lo âu. Thiếu GABA sẽ làm cho cơ thể trở nên mất kiểm soát, bạn sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm…

Công dụng – Chỉ định

Thuốc ngủ seduxen
Hình ảnh: Thuốc ngủ seduxen

Thuốc seduxen thường được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp:

Kiểm soát các trường hợp bệnh nhân gặp phải tình trạng rối loạn lo âu hoặc để giảm các triệu chứng lo âu trong thời gian ngắn. Lo lắng hoặc căng thẳng, mệt mỏi liên quan đến sự căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

Trong điều trị cho bệnh nhân bị nghiện rượu cấp tính, diazepam hữu ích trong việc giảm triệu chứng kích động cấp tính, run, sắp xảy ra hoặc run mê sảng cấp tính và ảo giác.

Trong một số trường hợp, Diazepam có thể được sử dụng để bổ sung trong điều trị các rối loạn co giật.

Trong điều trị các bệnh liên quan đến tăng co thắt cương khớp do phản xạ với bệnh lý tại chỗ (như viêm cơ hoặc khớp, hoặc thứ phát do chấn thương) thì diazepam là một công cụ bổ trợ hữu ích để làm giảm co thắt cơ.

Diazepam đường uống có thể được sử dụng bổ sung trong các rối loạn co giật, mặc dù nó không được chứng minh là hữu ích như là liệu pháp duy nhất.

Chú ý: Hiệu quả của diazepam trong sử dụng lâu dài, nghĩa là hơn 4 tháng, chưa được đánh giá bởi các nghiên cứu lâm sàng có hệ thống. Các bác sĩ nên định kỳ đánh giá lại tính hữu ích của thuốc cho từng bệnh nhân.
mua seduxen

Cách dùng – Liều dùng

seduxen

Cách dùng

Thuốc được bào chế dạng viên nén, sử dụng đường uống. Bạn nên dùng thuốc với một cốc nước.

Liều dùng phụ thuốc vào từng bệnh nhân. Với mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có dung nạp thuốc khác nhau. Liều dùng thông thường là:

Người lớn1- 3 viên /ngày, người già chỉ nên sử dụng 2,5 mg( ½ viên) đến  – 7,5 mg (1 viên + ½ viên) /ngày.

Với các bệnh nhân bị tâm thần nội sinh dùng 4-8 viên/ ngày và dùng duy trì là 3-4 viên/ ngày

Liều dùng cho trẻ em khác với người lớn. Thông thường sẽ phải giảm liều cụ thể là:

Đối vớ trẻ 7 – 14 tuổi: sử dụng 1-3 viên/ngày;

Trẻ 2 – 6 tuổi: sử dụng 2,5 mg( ½ viên) đến  – 7,5 mg (1 viên + ½ viên) /ngày;

Trẻ: 6 tháng – 1 tuổi: sử dụng liều thấp hơn có thể chia thuốc ra làm 4 phần, sử dụng từ ¼ viên đến 1 viên/ngày.

Chống chỉ định

Thuốc seduxen

Không sử dụng thuốc seduxen cho bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc kể cả tá dược và có tiền sử dị ứng với benzodiazepin.

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị Glaucom góc hẹp

Không dùng cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu

Tuyệt đối không dùng cho trẻ em < 6 tháng tuổi do chưa có báo cáo về độ an toàn của thuốc cho đối tượng này.

Không dùng thuốc seduxen cho bệnh nhân bị nhược cơ.

Không sử dụng thuốc seduxen để điều trị chứng trầm cảm hay bệnh nhân bị lo âu kết hợp với trầm cảm vì có nguy cơ làm bệnh nhân thúc đẩy ý định tự sát.

Chú ý: Không dùng thuốc seduxen cho bệnh nhân có người nhà mới mất do thuốc có thể có thể bị ức chế điều chỉnh tâm lý.

Không dùng diazepam điều trị bệnh loạn thần mạn.

Không dùng thuốc cho bệnh suy hô hấp nặng, suy gan nặng và hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Tác dụng phụ

Thuốc seduxen 5mg

Thuốc seduxen là một thuốc tác động lên hệ thần kinh nên có một số tác dụng phụ thường gặp như buồn ngủ, mệt mỏi, yếu cơ và mất cân bằng. Cụ thể như sau:

Trên hệ thần kinh trung ương: Bệnh nhân có thể có các biểu hiện như nhầm lẫn, nói chậm, chóng mặt, đau đầu.

Trên hệ tim mạch: Có thể gặp trường hợp tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp.

Hệ tiêu hóa: Các trường hợp buồn nôn, táo bón đã được ghi nhận ngoài ra có thể có cảm giác khô miệng

Các giác quan đặc biệt: mờ mắt, nhìn kém.

Trên sinh dục: Không tự chủ, bí tiểu, giảm ham muốn

Trên da: Bệnh nhân có thể gặp tình trạng qua mẫn

Đã có báo cáo về các trường hợp té ngã và gãy xương ở người dùng benzodiazepine. Nguy cơ tăng lên ở những người dùng thuốc an thần đồng thời (bao gồm cả rượu) và ở người cao tuổi.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ hiếm gặp như hạ huyết áp cấp tính, lo lắng, kích động, hung hăng, khó chịu, giận dữ, ảo giác.

Chú ý và thận trọng

Chú ý khi sử dụng Thuốc seduxen 5mg

Diazepam không được khuyến cáo trong điều trị cho những bệnh nhân loạn thần.

Khi đang dùng thuốc seduxen bệnh nhân không nên sử dụng rượu và các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.

Nếu dùng thuốc diazepam trong bổ trợ trong điều trị rối loạn co giật thì không nên ngừng đột ngột thuốc vì làm tăng khả năng gia tăng tạm thời về tần suất và / hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật.

Lái xe và vận hành máy móc: Không dùng thuốc khi bạn phải làm các công việc cần sự tập trung như lái xe hoặc vận hành máy móc vì các tác dụng phụ của thuốc có thể làm bạn mất tập trung.

Chú ý các trạng thái và biểu hiện nghịch lý khi sử dụng các loại thuốc benzodiazepin. Nếu điều này xảy ra, nên ngừng sử dụng thuốc.

Đối với bệnh nhân suy hô hấp mạn tính có có thể dùng thuốc seduxen tuy nhiên chỉ nên dùng ở liều thấp.

Việc sử dụng các thuốc benzodiazepin an toàn và hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý và thể chất của bệnh nhân. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tăng liều hoặc ngừng thuốc đột ngột. Nguy cơ phụ thuộc tăng theo thời gian điều trị; nó cũng lớn hơn ở những bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Ảnh hưởng của thuốc lên phụ nữ mang thai và cho con bú

Các báo cáo nghiên cứu cận lâm sàng:

Trên các thử nghiệm cận lâm sàng, Diazepam đã được chứng minh là gây quái thai ở chuột và chuột đồng khi dùng đường uống với liều hàng ngày 100 mg / kg. Các dị tật thường gặp là hở vòm miệng và bệnh não với các báo cáo liên tục được tạo ra ở những loài này bằng cách sử dụng liều cao diazepam của mẹ trong quá trình phát sinh cơ quan.

Trên phụ nữ có thai Diazepam làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và các bất thường phát triển khác liên quan đến việc sử dụng thuốc benzodiazepine trong khi mang thai đã được đề xuất. Các cảnh báo dựa trên việc báo cáo về các trường hợp phụ nữ có thai sử dụng benzodiazepine. Một số báo cáo ghi nhận thấy xuất hiện tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh, khó khăn về hô hấp và cho ăn, và hạ thân nhiệt ở trẻ em sinh ra từ những bà mẹ đã sử dụng thuốc benzodiazepin vào cuối thai kỳ.

Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình dùng thuốc bệnh nhân có thai các bác sĩ phải cảnh báo cho bệnh nhân các nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.

Đối với các bà mẹ cho con bú

Diazepam có khả năng qua sữa mẹ vì vậy không dùng thuốc seduxen cho phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc seduxen cùng với một thuốc nào sau đây thì hãy chú ý:

Thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioids: Khi sử dụng đồng thời các thuốc benzodiazepin và opioid làm tăng nguy cơ suy hô hấp. bạn cần giảm liều lượng và thời gian sử dụng đồng thời các thuốc nhóm benzodiazepin và opioid, đồng thời theo dõi chặt chẽ chức năng hô hấp.

Cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng các thuốc như phenothiazin, thuốc chống loạn thần, thuốc an thần , thuốc chống co giật, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc gây mê, thuốc chống dị ứng an thần, thuốc gây nghiện, barbiturat, thuốc ức chế MAO và thuốc chống trầm cảm khác.

Rượu

Tuyệt đối không nên sử dụng rượu trong quá trình dùng thuốc do khả năng làm tăng tác dụng an thần sẽ làm tình trạng của bệnh xấu đi.

Các hợp chất ức chế một số enzyme gan

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang dùng các thuốc như cimetidine( trong điều trị viêm loát dạ dày tá tràng) , ketoconazole ( trong điều trị nấm) , fluvoxamine( trong điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế) , fluoxetine( thuốc chống trầm cảm) và omeprazole (trong điều trị viêm loát dạ dày tá tràng) do các thuốc này có liên quan tới chuyển hóa qua enzym gan.

Phenytoin: Có các bác cáo cho rằng chuyển hóa phenytoin bị giảm nếu dùng chung với diazepam.

Rifampin sẽ làm giảm tác dụng của diazepam bằng cách ảnh hưởng đến chuyển hóa CYP3A4 của gan / ruột.

Ivosidenib có khả năng làm giảm mức độ hoặc tác dụng của diazepam bằng cách ảnh hưởng đến chuyển hóa CYP3A4 của gan / ruột

Kháng sinh erythromycin sẽ làm tăng mức độ hoặc tác dụng của diazepam bằng cách ảnh hưởng đến chuyển hóa CYP3A4 của gan / ruột

Carbamazepine sẽ làm giảm mức độ hoặc tác dụng của diazepam bằng cách ảnh hưởng đến chuyển hóa CYP3A4 của gan / ruột

Qúa liều, quên liều và cách xử trí

Triệu chứng quá liều: Quá liều của các thuốc benzodiazepin sẽ có các biểu hiện sự suy nhược thần kinh trung ương, từ buồn ngủ đến hôn mê. Trong trường hợp nhẹ, các triệu chứng bao gồm buồn ngủ, nhầm lẫn và thờ ơ. Trong các trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân có thể mất điều hòa, phản xạ giảm, hạ huyết áp, hạ huyết áp, suy hô hấp, hôn mê (hiếm khi) và tử vong (rất hiếm khi).

Nếu quá liều các loại thuốc benzodiazepin kết hợp với các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác (bao gồm cả rượu) có thể gây tử vong.

Xử trí quá liều:

Trước hết cần duy trì sự sống cho bệnh nhân nếu gặp trường hợp nặng. Theo dõi hô hấp, mạch và huyết áp. Sử dụng các biện pháp như nôn mửa( trong vòng 1h sau khi dùng quá liều) nếu bệnh nhân tỉnh táo. Rửa dạ dày nên được thực hiện với đường thở được bảo vệ nếu bệnh nhân bất tỉnh.

Quên liều: Nếu bạn quên 1 liều bạn cần uống ngay sau khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần liều tiếp theo bạn nên bỏ qua liều đã quên và đợi dùng liều kế tiếp. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều thuốc seduxen để bù liều đã quên. Không nên để quên quá 2 liều liên tiếp.