Tránh thai bằng phương pháp tính ngày quan hệ an toàn

(0 / 0)

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai được các bạn trẻ ưu tiên sử dụng như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên các phương pháp này thường mang lại cảm giác không mấy dễ chịu và chân thực. Chính vì vậy bài này sẽ giới thiệu tới các bạn một trong những cách tránh thai cũng thường được sử dụng đó là tính ngày quan hệ an toàn.

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn là gì?

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn là một phương pháp tránh thai tự nhiên, an toàn với sức khỏe người phụ nữ, đơn giản, dễ thực hiện và kinh tế, hiện nay đang được nhiều chị em phụ nữ áp dụng và có hiệu quả tương đối cao.

Phương pháp tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ để tính ra những ngày nào trong chu kì thì có thể quan hệ tình dục mà khả năng có thai là thấp nhất, đồng thời nó cũng chỉ ra cho chúng ta không nên quan hệ vào những ngày nào để phòng tránh mang thai.

Tính chu kì kinh nguyệt để xác định được thời gian quan hệ an toàn

Bản chất của phương pháp này là tránh cho tinh trùng gặp được trứng bằng cách tránh quan hệ vào những ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng thường là ngày ở khoảng giữa chu kì kinh nguyệt nên quan hệ vào những ngày an toàn là những ngày cách xa ngày này.

Thông thường, trứng chỉ tồn tại được đến tối đa 24 giờ, trong khi đó tinh trùng trong cơ quan sinh dục người phụ nữ có thể tồn tại được 3-5 ngày. Do đó để có thể tính ngày an toàn để quan hệ tình dục, không chỉ cần tránh thời điểm rụng trứng của phụ nữ mà còn cần tránh các thời điểm 5 ngày trước và sau khi trứng rụng khi quan hệ.

Các cách tính ngày quan hệ an toàn

Phương pháp ngày chuẩn

Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Với những bạn có chu kì kinh không đều, biến đổi thất thường thì không nên áp dụng cách này.

Thông thường, một chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 26 đến 32 ngày. Quy ước chu kì kinh nguyệt bắt đầu vào ngày có kinh đầu tiên, đây được gọi là ngày 1. Ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14 – ngày giữa chu kì. Lấy 5 ngày trước và 5 ngày sau khi rụng trứng ta được khoảng thời gian 14 ± 5 hay khoảng ngày từ 9 đến 19 là khoảng không an toàn, có nghĩa là quan hệ vào những ngày này thì nguy cơ có thai là rất cao.

Sơ đồ tóm tắt các ngày an toàn và không an toàn trong chu kì kinh nguyệt
Ảnh: Sơ đồ tóm tắt các ngày an toàn và không an toàn trong chu kì kinh nguyệt.

Hình trên là sơ đồ tóm tắt các ngày an toàn và không an toàn trong chu kì kinh nguyệt. Lưu ý sơ đồ này chỉ mang tính chất tương đối và có thể có sự giao thoa giữa các vùng an toàn và không an toàn.

Ngày không an toàn theo như trên hình sẽ được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19. Không nên quan hệ vào những ngày này nếu không muốn có thai. Từ ngày thứ 20 trở đi cho đến hết chu kì kinh nguyệt được coi là ngày an toàn, tỉ lệ mang thai khi quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này là thấp nhất. Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt được coi là những ngày ít an toàn, tỉ lệ mang thai khi quan hệ trong những ngày này cao hơn khoảng thời gian từ ngày thứ 20 trở đi của chu kì kinh.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể chọn khoảng thời gian tránh thai từ ngày thứ 23 của chu kì kinh trước đến ngày thứ 4 của chu kì kinh tiếp theo để nâng cao tính an toàn và chắc chắn của phương pháp.

Phương pháp tính lịch

Các nét cơ bản của phương pháp này tương tự như phương pháp ngày chuẩn nhưng độ chính xác cao hơn do được áp dụng cho từng phụ nữ riêng biệt (cá thể hóa) nhưng không nhiều. Nếu người phụ nữ có chu kì kinh cũng bất thường thì phương pháp này cũng tỏ ra kém chính xác.

Đầu tiên, người phụ nữ thống kê và ghi chép lại các chu kì kinh của mình trong ít nhất nửa năm (6 tháng) để theo dõi độ đều đặn của các chu kì kinh nguyệt. Quy ước cách tính ngày 1 của chu kì kinh tương tự như trên.

Lấy số ngày của chu kì kinh dài nhất trừ đi 11, ta được giới hạn trên. Ví dụ: Nếu chu kì kinh dài nhất có 32 ngày, lấy 32 trừ đi 11, kết quả là 21, như vậy ngày 21 là giới hạn trên.

Lấy số ngày của chu kì kinh ngắn nhất trừ đi 18, ta được giới hạn dưới. Ví dụ: Nếu chu kì kinh ngắn nhất có 26 ngày, lấy 26 trừ đi 18, kết quả là 8, như vậy ngày 8 là giới hạn dưới.

Như vậy ta thu được kết quả trong khoảng thời gian từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 21 của chu kì kinh là những ngày không an toàn, nên tránh quan hệ những ngày này nếu không muốn có thai.

Để tăng độ ăn toàn, bạn có thể kéo dài khoảng thời gian trên lên thành từ ngày 5 đến ngày 24, như vậy khoảng thời gian an toàn để quan hệ sẽ là từ ngày 25 của của chu kì kinh trước đến ngày thứ 4 của chu kì kinh sau.

Những ưu và nhược điểm của tránh thai bằng phương pháp tính ngày quan hệ

Ưu điểm

  • Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên, không sử dụng thêm bất kì tác nhân nào từ bên ngoài như bao cao su, vòng tránh thai hay thuốc tránh thai… nên không gây ảnh hướng đến hệ nội tiết, không giảm khoái cảm của cả nam và nữ, không phải sử dụng các thủ thuật xâm lấn… do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của người áp dụng.
  • Phương pháp tính ngày quan hệ rất kinh tế vì không cần tiền để mua bất cứ loại thuốc, dụng cụ hay thiết bị nào khác.
  • Phương pháp này đơn giản và rất dễ thực hiện như đã nói trong phần ở trên. Nhiều chị em đá áp dụng phương pháp này và cho kết quả tốt.

Nhược điểm

  • Hiệu quả tránh thai không cao như các phương pháp khác (sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai…), chủ yếu do tính thay đổi giữa chu kì kinh nguyệt của các phụ nữ khác nhau, chưa kể với cùng một người, chu kì kinh cũng có thể có những độ dài ngắn khác nhau do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan.
  • Phương pháp này không áp dụng được cho những phụ nữ có chu kì kinh thất thường.
  • Có một khoảng thời gian ngừng quan hệ kéo dài (thời gian chết) nên không tận dụng được thời gian để quan hệ tình dục.
  •  Không giúp bạn phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như lậu, giang mai, herpes sinh dục, HIV/AIDS, viêm gan B…

Các phương pháp tránh thai bổ trợ cho phương pháp tính ngày quan hệ

Hiệu quả của các phương pháp tránh thai hiện nay
Hiệu quả của các phương pháp tránh thai hiện nay

Phương pháp tính ngày quan hệ nên được kết hợp với một số biện pháp sau để tăng hiệu quả tránh thai, đồng thời mở rộng khoảng thời gian có thể quan hệ tình dục:

  • Bao cao su: Đây là biện pháp an toàn, phổ biến, tránh thai hiệu quả và còn giúp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dùng bao cao su sẽ giúp các cặp vợ chồng hay các đôi yêu nhau tận dụng được khoảng thời gian chết (trước và sau rụng trứng 5 ngày) để quan hệ tình dục. Dùng bao cao su thông thường không làm thay đổi thời gian xuất tinh. Hiện nay số các loại bao cao su rất đa dạng. Có loại chứa chất gây tê để kéo dài thời gian xuất tinh, có loại có gai để tăng khoái cảm cho chị em phụ nữ, có loại lại chứa chất diệt tinh trùng để tăng hiệu quả tránh thai… Một số bao cao su cũng có thể gây dị ứng.

Hiện nay tuy được ít người nghe nói đến, nhưng còn có cả loại bao cao su dành cho nữ giới.

  • Thuốc tránh thai: Đây cũng là biện pháp được nhiều chị em tin dùng với hiệu quả và độ an toàn cao. Khi dùng thuốc tránh thai có thể có một số nguy cơ xảy ra với hệ nội tiết, tuy nhiên không nhiều và hầu hết là chấp nhận được. Dùng thuốc tránh thai rồi có thể không cần thiết phải tính ngày quan hệ nữa vì nó thường được sử dụng như một biện pháp tránh thai độc lập.
  • Thuốc diệt tinh trùng: Loại thuốc này được bôi vào âm đạo nữ giới để tiêu diệt tinh trùng của đàn ông. Dùng thêm thuốc này, bạn có thể quan hệ thêm vào cả những ngày không an toàn với nguy cơ có thai thấp hơn đáng kể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here