Acyclovir

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Acyclovir tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Acyclovir là thuốc gì? Acyclovir có tác dụng gì? Thuốc được bán giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Acyclovir là thuốc gì? 

Thuốc Acyclovir
Hình ảnh: Thuốc Acyclovir

Acyclovir thuộc nhóm thuốc chống virus có tác dụng điều trị bệnh thủy đậu và zona. Hộp thuốc gồm 3 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên với thành phần chính là Acyclovir hàm lượng 400mg/viên và tá dược vừa đủ 1 viên. Thuốc được bào chế ở dạng nén.

Acyclovir được bán với giá bao nhiêu?

Acyclovir được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm dược liệu Pharmedic. Giá bán của Acyclovir đang đang được cập nhập trên hệ thống.

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Acyclovir 800mg ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Acyclovir 800mg tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tham khảo thêm các thuốc tương tự:

Thuốc Avircrem 250 mg dạng kem bôi da

Tác dụng của Acyclovir

Vỉ thuốc Acyclovir
Hình ảnh: Vỉ thuốc Acyclovir

Acyclovir có tác dụng chống lại các herpes virus gây bệnh như: HVS1, HVS2, varicella zoster, herpes zoster. Tác dụng của Acyclovir trên các virus này có tính chọn lọc cao, không ảnh hướng đến các tế bào ở người do nó tác động lên enzyme chỉ có ở các virus này mà ở người không có.

Cơ chế tác dụng của Acyclovir:

Acyclovir sau khi được hấp thu vào cơ thể dưới tác dụng của enzyme Thymidine kinase giúp chuyển hóa Acyclovir thành Acyclovir monophosphate sau đó tiếp tục được phosphorin hóa thành diphosphate Acyclovir và triphosphate Acyclovir nhờ xúc tác của một số enzym. Acyclovir Triphosphat sau khi được hình thành sẽ tác động của quá trình tổng hợp ADN của virus nhờ vào việc nó có cấu trúc tương tự như các nucleotid, được coi là các nucleotid giả. Các nucleotid này sẽ gắn vào chuỗi nhân đang được tổng hợp và ức chế quá trình tổng hợp này do không còn nhóm -OH ở vị trí C3 dẫn đến quá trình tổng hợp nhanh chóng được kết thúc. Như vậy quá trình tổng hợp ADN của virus Herpes bị ức chế bởi Acyclovir và ức chế quá trình nhân lên của các virus này làm cho bệnh không thể tiến triển và lan rộng.

Acyclovir có tác dụng ức chế tổng hợp ADN của virus và sự nhân lên của virus mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của cơ thể do chúng tác dụng chọn lọc lên mà enzym này ở người không có.

Công dụng và chỉ định

Công dụng

Acyclovir có tác dụng chống lại bệnh do virus Herpes gây nên ở người nhờ ức chế chuỗi phản ứng tổng hợp chuỗi nhân của các virus này.

Acyclovir được chỉ định trong điều trị khởi đầu và phòng tái nhiễm HVS1 và HVS2
Hình ảnh minh họa: Acyclovir được chỉ định trong điều trị khởi đầu và phòng tái nhiễm HVS1 và HVS2

Chỉ định

Với tác dụng trên Herpes simplex nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp điều trị khởi đầu và phòng tái nhiễm do HVS1, HVS2 ở da và niêm mạc và viêm não do Herpes simplex gây nên.

Với tác dụng trên virus Herpes zoster nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong điều trị zona cấp tính. Zona mắt, viêm phổi do virus này gây nên.

Acyclovir có thể tác động lên varicella zoster virus nên thuốc còn được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị thủy đậu như: thủy đậu ở trẻ sơ sinh, thủy đậu xuất huyết, thủy đậu ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Điều trị khởi đầu và tái nhiễm herpes sinh dục cũng được bác sĩ chỉ định dùng thuốc này do thuốc tác dụng trên cả HVS2 gây bệnh trên đường sinh dục.

Cách dùng và liều dùng 

Cách dùng

Acyclovir là thuốc dạng viên nén, dùng đường uống. Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ, không nên tự ý nhai hay nghiền thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý, bạn chỉ được dùng thuốc này với sự chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng sẽ thay đổi tùy thuộc vào lứa tuổi, tình trạng bệnh lý , virus nhiễm phải,cân nặng của bệnh nhân

Đối với người lớn và trẻ em trên 2 tuổi sử dụng thuốc để điều trị nhiễm Herpes simplex thì sử dụng với liều dùng là 200mg/lần, uống ngày 5 lần, mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4 giờ, nên sử dụng thuốc đều đặn trong khoảng 5 – 10 ngày. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi thì tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng hợp lí khi sử dụng.

Đối với các trường hợp dự phòng tái nhiễm Herpes simplex ở người suy giảm miễn dịch, người ghép cơ quan dùng thuốc giảm miễn dịch, người nhiễm HIV, người dùng hóa liệu pháp thì sử dụng với liều dùng là 200-400mg/lần, ngày uống 4 lần đối với đối tượng là  người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi thì tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng hợp lí khi sử dụng.

Khi sử dụng thuốc để điều trị thủy đậu và bệnh zona cho bệnh nhân thì sử dụng với liều dùng là 800mg/lần ngày uống 5 lần, duy trì liều trong vòng 1 tuần. còn trẻ em dưới 2 tuổi thì liều dùng thấp hơn là 200mg/lần, ngày uống 4 lần, trẻ em  có độ tuổi từ 2 – 5 tuổi thì dùng liều là 400mg/lần, ngày uống 4 lần, trẻ em trên 6 tuổi thì liều dùng sử dụng là 800mg/lần, ngày uống 4 lần.

Liều dùng cho bệnh nhân suy thận thì cần được hiệu chỉnh theo creatinin.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như báo cáo cho bác sĩ về bệnh mình đang gặp phải, thuốc đang sử dụng cũng như là các biện pháp trị liệu để có chế độ liều hợp lí và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng Acyclovir một số bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa như nôn, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng.

Sử dụng Acyclovir có thể gây đau bụng
Hình ảnh minh họa: Sử dụng Acyclovir có thể gây đau bụng

Ghi nhận một số tác dụng không mong muốn do các phản ứng dị ứng gây nên như phát ban, sưng ở mặt, họng, lưỡi và môi.

Các tác dụng phụ khác cũng được báo cáo khi bệnh nhân sử dụng thuốc như mê sảng và đau đầu, phù ở bàn chân và bàn tay.

Không phải tất cả các bệnh nhân đều có các tác dụng phụ kể trên, mà gặp phải ở một số bệnh nhân.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc để được xử lí kịp thời tránh làm tăng nặng các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Chống chỉ định

Acyclovir được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần Acyclovir và các thành phần khác của thuốc.

Chú ý, thận trọng khi sử dụng

Cần chú ý thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng Acyclovir và thành phần của thuốc, bạn nên báo cáo chu bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình để có thể có hướng điều trị tốt nhất.

Nếu có bệnh lí ở thận như suy thận cầm báo cáo cho bác sĩ để được tư vấn liều dùng hợp lí.

Đối với phụ nữ có thai:

Chưa có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ gì liên quan đến tác dụng không mong muốn cho phụ nữ có thai và thai nhi của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc.

Đối với phụ nữ cho con bú

Chưa có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ gì liên quan đến tác dụng không mong muốn cho trẻ em đang bú sữa mẹ có sử dụng Acyclovir và người mẹ. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Bạn nên báo cho bác sĩ về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc không mong muốn có thể xảy ra.

Tình trạng lơ mơ và ngủ lim, nhiễm độc thần kinh được ghi nhận ở một số bệnh nhân khi sử dụng đồng thời zidovudine với Acyclovir.

Nồng độ của Acyclovir trong huyết tương sẽ tăng lên khi bệnh nhân sử dụng đồng thời Probenecid với Acyclovir do Probenecid làm giảm đào thải của Acyclovir.

Interferon có tác dụng hiệp đồng với Acyclovir làm tăng tác dụng của Acyclovir, cần chú ý theo dõi bệnh nhân khi sử dụng đồng thời 2 thuốc này với nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy Ketoconazol có thể làm tăng tác dụng chống virus của Acyclovir khi sử dụng đồng thời 2 thuốc này với nhau.

Bạn nên báo cho bác sĩ về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc không mong muốn có thể xảy ra.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng hoặc sắp xếp thời gian biểu để uống thuốc cho hợp lí.

Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền xử bệnh để tránh hiện tượng quá liều.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here