Adrenalin

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Adrenalin 1mg/1ml tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Adrenalin 1mg/1ml là thuốc gì? Adrenalin 1mg/1ml có tác dụng gì? Thuốc được bán giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Adrenalin 1mg/1ml là thuốc gì? 

Thuốc Adrenalin
Hình ảnh: Thuốc Adrenalin

Adrenalin thuộc nhóm thuốc tác dụng lên thần kinh thực vật. Thuốc được đóng gói thành hộp gồm 10 lọ, mỗi lọ 1ml. Thuốc có chứa adrenalin với hàm lượng 1mg/lọ và tá dược, nước vừa đủ 1 lọ 1ml.

Adrenalin được bán với giá bao nhiêu?

Adrenalin được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Vinpharco. Giá bán của adrenalin hiện nay trên thị trường là 50000 đồng/hộp

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua adrenalin ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua adrenalin tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác dụng của Adrenalin

Lọ thuốc Adrenalin
Hình ảnh: Lọ thuốc Adrenalin

Adrenalin là một thuốc tác động lên thần kinh thực vật với cơ chế tác dụng lên receptor α adrenergic và receptor β adrenergic tuy nhiên tác dụng trên β chiếm ưu thế hơn.

Tác dụng trên mắt: Khi thuốc tác dụng lên receptor α1 sẽ gây co cơ tia mống mắt từ đó làm giãn đồng tử và tăng nhãn áp.

Tác dụng của thuốc trên mạch: Khi kích thích receptor α1 sẽ tác động làm co mạch ngoại vi, có mạch tang và da còn kích thích lên receptor β1 sẽ làm giãn mạch tại một số nơi như: phổi, não, mạch vành và các mạch tưới máu đến các cơ bắp

Tác dụng của thuốc trên tim: khi kích thích receptor β1 sẽ kích thích tim làm tăng  hoạt động của tim và tăng sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu đến tim từ đó tăng tiêu thụ oxy của tim.

Tác dụng trên huyết áp: adrenalin gây hạ huyết áp tâm thu.

Trên dụng của thuốc trên hô hấp: do thuốc tác động kích thích receptor β2 nên thuốc có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản, giảm triệu chứng của cơn hen

Tác dụng trên tiêu hóa: kích thích receptor β2 làm giãn cơ trơn đường tiêu hóa

Tác dụng trên hệ tiết niệu: kích thích receptor β2 làm giãn cơ trơn đường tiết niệu những làm co cơ vòng bàng quang nên gây tình trạng bí tiểu, đồng thời thuốc gây giảm lưu lượng máu đến thận, giảm mức lọc cầu thận.

tác dụng trên chuyển hóa: do kích thích receptor β2 nên tăng thủy phân glycogen thành glucose từ dó là tăng đường huyết, tác dụng kích thích receptor β3 tăng thủy phân lipid, tăng cholesterol máu.

Công dụng và chỉ định

Adrenalin gây kích thích tim
Hình ảnh minh họa: Adrenalin gây kích thích tim

Công dụng

Thuốc có tác dụng kích thích tim, giảm triệu chứng của các cơn hen nhờ giãn cơ trơn phế quản.

Chỉ định

Với tác dụng kích thích tim, tăng cung lượng tim nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp hồi sức tim phổi, choáng phản vệ có cung lượng tim thấp và giãn mạch hệ thống.

Với tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản, giảm các cơn hen nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng phối hợp với các thước khác điều trị cơn hen ác tính.

Ngoài ra do tác dụng co mạch ngoại vi nên thuốc có thể được dùng để cầm máu hoặc phối hợp với các thuốc gây tê để tăng tác dụng của thuốc gây tê.

Cách dùng và liều dùng

Liều dùng 

Thông thường liều dùng khi sử dụng Adrenalin thì dùng liều tiêm là 0,2 – 0,5ml/ lần, có thể tới 1ml/lần. Đối với các trường hợp dùng thuốc khi cấp cứu gấp tiêm tĩnh mạch rất chậm từ 1/10 – 1/5 ống (pha loãng trước khi tiêm để giảm nguy cơ loạn nhịp tim).

Khi sử dụng thuốc đường tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt thì sử dụng với liều là 1 lọ và 2 lọ/ ngày

Khi sử dụng thuốc cho đối tượng là trẻ em thì dùng tối đa 1 lần. Đối với đối tượng dưới 6 tháng thì dùng liều 0,1 – 0,2ml. Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi thì dùng liều là 0,25ml, trẻ từ 1 – 2 tuổi thì dùng liều là 0,3ml. Với đối tượng là trẻ em từ 3-4 tuổi thì sử dụng với liều dùng là 0,4ml/lần, trẻ có độ tuổi từ 5 – 6 thì dùng với liều cao hơn là 0,5ml còn với trường hợp trẻ từ 7 -15 tuổi thì có thể dụng 0, 5 – 1mg thuốc.

Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí của bệnh nhân.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như báo cáo cho bác sĩ về bệnh mình đang gặp phải, thuốc đang sử dụng cũng như là các biện pháp trị liệu để có chế độ liều hợp lí và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch pha tiêm. Thuốc được dùng đường tiêm nên bạn không nên thực hiện việc dùng thuốc ở nhà mà đến các cơ sở ý tế để được người có chuyên môn tiêm cho. Trước khi sử dụng cần chú ý kiểm tra xem thuốc có bị hỏng hay không và lắc trước khi sử dụng, cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn vào thuốc tiêm. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cách dùng tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân có thể gây tăng nhãn áp do thuốc làm co cơ vòng mống mắt.

Tác dụng phụ gây hạ huyết áp thể đứng có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc vì vậy cần chú ý khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Thuốc gây co cơ vòng bang quan dẫn đến bí tiểu khi cho những bệnh nhân dùng thuốc.

Ngoài ra thuốc còn có thể làm tăng đường huyết cho bệnh nhân do kích thích chuyển hóa glycogen thành glucose, bệnh nhân có thể bị gầy khi dùng thuốc do tăng phân hủy lipid của cơ thể. 

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc để được xử lí kịp thời tránh làm tăng nặng các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Chống chỉ định

Adrenalin được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần adrenalin và các thành phần khác của thuốc.

Thuốc được chống chỉ định dùng với các thuốc IMAO, bệnh nhân bị tăng nhãn áp (do thuốc gây tăng nhãn áp).

Do thuốc có thể gây tăng huyết áp nên chống chỉ định dùng thuốc với bệnh nhân tăng huyết áp.

Chống chỉ định Adrenalin cho bệnh nhân tăng huyết áp
Hình ảnh minh họa: Chống chỉ định Adrenalin cho bệnh nhân tăng huyết áp

Do thuốc gây bí tiểu nên chống chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân bị bí tiểu tắc nghẽn.

Các bệnh nhân bị tiểu đường cũng được chống chỉ định dùng thuốc này do tác dụng tăng đường huyết của thuốc.

Chú ý, thận trọng khi sử dụng

Cần chú ý thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng Adrenalin và thành phần của thuốc, bạn nên báo cáo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình để có thể có hướng điều trị tốt nhất.

Thuốc có thể gây biến chứng đứt mạch máu não hoặc phù phổi cấp vì vậy cần chú ý theo dõi khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Phụ nữ có thai:thuốc có thể đi qua được hàng rào nhau thai. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và mặt hại khi sử dụng.

Phụ nữ cho con bú: Chưa có đầy đủ báo cáo về tác dụng không mong muốn cho trẻ đang bú sữa mẹ khi sử dụng thuốc cho người mẹ. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và mặt hại khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Khi bệnh nhân sử dụng đồng thời adrenalin với các thuốc ức chế β – adrenergic loại không chọn lọc sẽ có thể gây tai biến mạch máu não vì vậy không nên sử dụng phối hợp với nhau.

Nguy cơ gây rung tâm thất nặng có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng gây mê nhóm halogen với adrenalin vì vậy không nên phối hợp 2 thuốc này với nhau.

Khi sử dụng đồng thời adrenalin với thuốc chống trầm cảm 3 vòng sẽ làm nguy cơ gây trên tim mạch như tăng huyết áp và loạn nhịp vì vậy không nên phối hợp 2 thuốc này với nhau. 

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên sử dụng càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần sử dụng tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. 

Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền xử bệnh để tránh hiện tượng quá liều.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here