Albendazol

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Albendazol tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Albendazol là thuốc gì? Albendazol có tác dụng gì? Thuốc được bán giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Albendazol là thuốc gì? 

Bác sĩ tư vấn sử dụng Albendazol
Hình ảnh minh họa: Bác sĩ tư vấn sử dụng Albendazol

Albendazol thuộc nhóm thuốc điều trị giun sán. Thuốc được đóng gói thành 1 hộp gồm 1 vỉ 1 viên và được bào chế ở dạng viên nén bao phim. Thuốc có chứa Albendazol với hàm lượng 400mg/lọ và tá dược vừa đủ 1 viên

Albendazol được bán với giá bao nhiêu?

Albendazol được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Danapha. Giá bán của Albendazol hiện nay trên thị trường đang được cập nhập trên hệ thống.

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Albendazol ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Albendazol tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác dụng của Albendazol

Albendazol có thẻ tác dụng được 1 số loại giun sán
Hình ảnh minh họa: Albendazol có thẻ tác dụng được 1 số loại giun sán

Tác dụng của Albendazol

Albendazole thuốc nhóm thuốc điều trị giun sán, là dẫn chất của dẫn chất của benzimidazole. Tương tự như các thuốc là dẫn chất của benzimidazole, thuốc có tác dụng có tác dụng ngăn cản sự phát triển, tiêu diệt của một số loại giun, sán và các nang sán.

Cơ chế của Albendazol tương tự như các thuốc là dẫn chất của benzimidazole.

Sau khi thuốc được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng có hoạt tính, đi vào vòng tuần hoàn trung và tác dụng lên các đích là tế bào của kí sinh trùng với tác dụng ức chế không hồi phục hấp thu glucose dẫn đến sự cạn kiệt dự trữ glycozen ở giun đồng thời thuốc còn có tác dụng phá vỡ các cấu trúc sợi định dạng tế bào. Thuốc có khả năng tác dụng trên các giai đoạn phát triển của kí sinh trùng như giai đoạn ấu trùng và trưởng thành.

Phổ tác dụng của Albendazole: Strongyloides stercoralis, Enterobius vermicularis, Trichuris trichiura, Ancylostoma duodenale và Necator americanus. Chúng có tác dụng trên cả giai đoạn ấu trùng và trường thành. Albendazol còn có khả năng tác động lên nang sán, sán bò và sán lợn. 

Dược động học: thuốc sau khi vào cơ thể được hấp thu và chuyển hóa thành dạng có hoạt tính đi vào tuần hoàn chung và tác dụng tại các đích tác dụng của chúng sau đó thuốc được chuyển hóa qua gan và đào thải ra bên ngoài qua thận và một lượng nhỏ qua mật.

Công dụng và chỉ định

Công dụng

Albendazole có tác dụng tiêu diệt một số loại giun và có tác dụng điều trị một số nang sán, sán lớn và sán bò.

Chỉ định

Với hoạt phổ tác dụng trên một số loại giun, ức chế sự phát triển và tiêu diệt chúng nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị nhiễm giun như: giun lươn, giun kim, giun móc, giun tóc và giun đũa.

Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị nhiễm sán dây.

Cách dùng và liều dùng 

Bệnh nhân uống Albendazol
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân uống Albendazol

Cách dùng

Albendazole là thuốc dạng viên viên nén dùng đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí của bệnh nhân.

Đối với các trường hợp điều trị nhiễm giun đũa, giun móc, giun tóc thì sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần, liều duy nhất cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn nhiễm giun.

Đối với trường hợp điều trị nhiễm giun kim thì sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần/ngày và sau 1 tuần thì uống lặp lại một liều tương tự đối với người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.

khi bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị nhiễm giun lươn, sán dây thì sử dụng vối liều dùng là 1 viên/lần/ngày và dùng thuốc trong 3 ngày đối với trẻ em trên 2 tuổi và người lớn.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như báo cáo cho bác sĩ về bệnh mình đang gặp phải, thuốc đang sử dụng cũng như là các biện pháp trị liệu để có chế độ liều hợp lí và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng liên quan đến tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, đau ở thượng vị, ỉa chảy, nôn, buồn nôn.

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt khi sau khi sử dụng thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng dị ứng có thể xảy ra như: mày đay, phát ban.

Ngoài ra sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến toàn thân, trên máu, trên gan, thận như: xét nghiệm thấy giảm số lượng bạch cầu, tiểu cầu, rối loạn chức năng gan, suy thận cấp, sốt.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc để được xử lí kịp thời tránh làm tăng nặng các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Chống chỉ định

Albendazol được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần Albendazol và các thành phần khác của thuốc.

Chú ý, thận trọng khi sử dụng

Thận trọng khi sử dụng Albendazol với bệnh nhân mắc các bệnh về gan
Hình ảnh minh họa: Thận trọng khi sử dụng Albendazol với bệnh nhân mắc các bệnh về gan

Cần thận trọng với các bệnh nhân có bệnh về gan hoặc rối loạn chức năng gan do tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Nên đọc kĩ các thành phần của thuốc để chắc chắn mình không bị dị ứng với thành phần nào, nếu dị ứng thì báo cáo cho bác sĩ biết để tìm thuốc thay thế.

Đối với phụ nữ có thai:

Do chưa có những báo cáo đầy đủ về tác dụng không mong muốn của thuốc cho phụ nữ có thai và thai nhi nên bạn cần thận trong khi sử dụng thuốc. Bạn không nên mang thai trong khoảng thời gian ít nhất là 1 tháng sau khi sử dụng albendazole để tránh các tác dụng không mong muốn có thể gây ra thai nhi và dừng thuốc nếu phát hiện mang thai, cần cân nhắc mặt lợi và hại khi sử dụng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng.

Đối với phụ nữ cho con bú:

Chưa thấy có báo cáo đầy đủ về tác dụng không mong muốn của thuốc ảnh hưởng đến trẻ đang bú sữa mẹ và người mẹ đang dùng albendazole nhưng vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng để tránh tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Độc tính và tác dụng không mong muốn của albendazole có thể tăng lên khi bệnh nhân cso sử dụng đồng thời albendazole với một trong số thước sau đây: praziquantel, dexamethasone, cimetidine.

Tác dụng không mong muốn của theophylline có thể tăng lên khi bệnh nhân sử dụng đồng thời theophylline với albendazol vì vậy cần chú ý thận trọng khi dùng thuốc

Bạn nên báo các cho bác sĩ về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng hoặc sắp xếp thời gian biểu để uống thuốc cho hợp lí.

Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền xử bệnh để tránh hiện tượng quá liều.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here