Aminazin 25mg

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Aminazin 25mg tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Aminazin 25mg là thuốc gì? Aminazin 25mg có tác dụng gì? Thuốc được bán giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Aminazin 25mg là thuốc gì? 

Thuốc Aminazin 25mg
Hình ảnh: Thuốc Aminazin 25mg

Aminazin 25mg thuộc nhóm thuốc chống loạn thần. Thuốc được đóng gói thành 1 lọ 500 viên và được bào chế ở dạng viên bao đường. Thuốc có chứa Chlorpromazin với hàm lượng 25mg/viên và tá dược vừa đủ 1 viên.

Aminazin 25mg được bán với giá bao nhiêu?

Aminazin 25mg được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Danapha. Giá bán của Aminazin 25mg hiện nay trên thị trường là 75000 đồng/lọ

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Aminazin 25mg ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Aminazin 25mg tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác dụng của Aminazin

Hộp thuốc Aminazin 25mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Aminazin 25mg

Con đường truyền tin của Dopamin gồm có:

Vùng não giữa hệ viền: đáp ứng tâm trạng, tình cảm

Vùng não giữa vỏ não: đáp ứng tâm trạng, tình cảm

Vùng não giữa thể vân: giúp kiểm soát phối hợp động tác

Cuống phễu tuyến yên: giúp điều hòa tiết prolactin giúp hoạt động tiết sữa

Trung tâm nôn CTZ: gây nôn

Giả thiết Dopamin

Ở vùng não giữa hệ viền tăng cường hoạt động của dopamin, khi dopamin tăng sẽ xuất hiện các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, rối loạn ý nghĩ. Khi giảm hoạt động dopamine ở vùng não giữa hệ viền sẽ làm giảm các triệu chứng dương tính như: hoang tưởng, ảo giác, rối loạn ý nghĩ.

Cơ chế tác dụng của Chlorpromazin

Clopromazin có tác dụng làm giảm các triệu chứng dương tính như: hoang tưởng, ảo giác và rối loạn ý thức nhờ vào cơ chế kháng receptor D2 vùng não giữa hệ viền.

Ngoài ra thuốc tác động lên vùng não giữa thể vân có thể làm mất kiểm soát phối hợp động tác gây triệu chứng ngoại tháp, tác động lên vùng cuống phễu tuyến yên gây mất điều hòa tiết prolactin, tác dụng lên CTZ có tác dụng chống nôn.

Ngoài ra thuốc còn tác động lên receptor Muscarinic, receptor histamin H1, receptor adrenergic.

Công dụng và chỉ định

Công dụng

Thuốc làm giảm các triệu chứng dương tính của tâm thần phân liệt, chống nôn.

Chỉ định

Với tác dụng kháng D2 receptor từ đó làm giảm các triệu chứng hoang tưởng ảo giác, rối loạn ý nghĩ nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp điều trị loạn tâm thần cấp hoặc tiến triển lâu dài, tâm thần phân liệt.

Ngoài ra với tác dụng chống nôn nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị nôn và buồn nôn sau phẫu thuật do dùng thuốc chống ung thư.

Cách dùng và liều dùng 

Bệnh nhân sử dụng Aminazin 25mg
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân sử dụng Aminazin 25mg

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên bao đường và dùng đường uống, bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ, không nên nhai viên thuốc hoặc nghiền viên thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các dùng và thời điểm dùng thuốc một cách hợp lí.

Liều dùng

Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí của bệnh nhân.Khi sử dụng thuốc để điều trị cho người lớn thì sử dụng với liều dùng tăng dần từ 1 viên/ngày đến 6 viên/ngày, và chia lượng thuốc ra làm 2 – 3 lần uống trong ngày, trung bình mỗi ngày mỗi người dùng 2 – 3 viên/ngày).

Khi sử dụng thuốc cho trẻ em từ 5 – 10 tuổi thì liều dùng đươc tính theo cân nặng của trẻ và dùng với liều dùng là 1 mg/kg/ngày, chia lượng thuốc ra làm 2 – 3 lần uống trong ngày.Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như báo cáo cho bác sĩ về bệnh mình đang gặp phải, thuốc đang sử dụng cũng như là các biện pháp trị liệu để có chế độ liều hợp lí và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Do thuốc tác động lên vùng não giữa thể vân nên có thể gây nên tính trạng mất phối hợp động tác và gây ra hội chứng ngoại tháp khi bệnh nhân sử dụng thuốc.

Do thuốc ức receptor muscarinic nên thuốc có thể gây tình trạng khô miệng, nhìn mờ, táo bón và bí tiểu khi bệnh nhân dùng thuốc.

Aminazin 25mg có thể gây nhìn mờ
Hình ảnh minh họa: Aminazin 250mg có thể gây nhìn mờ

 

Do tác động của thuốc lên vùng cuống phễu tuyến yên nên khi sử dụng thuốc có thể làm mất điều hòa bài tiết prolactin gây tình trạng tiết nhiều sữa ở phụ nữ.

Tác động của thuốc ức chế receptor adrenergic nên thuốc có thể gây tình trạng hạ huyết áp thế đứng khi bệnh nhân sử dụng thuốc.

Tác động của thuốc ức chế receptor histamin H1 nên thuốc có thể gây tình trạng buồn nôn và lên cân cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc.

Một số tác dụng khác của thuốc như: bất lực vô kinh, trầm cảm nhẹ và buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc để được xử lí kịp thời tránh làm tăng nặng các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Chống chỉ định

Aminazin 25mg được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần chlorpromazin và các thành phần khác của thuốc.

Do tác dụng ức chế hệ M gây tăng nhãn áp nên thuốc được chống chỉ định  cho bệnh nhân bị glaucom góc hẹp.

Do tác dụng phụ gây bí tiểu nên thuốc được chống chỉ định cho bệnh nhân bị nguy cơ bí tiểu tiện do rối loạn niệu quản, tuyến tiền liệt.

Ngoài ra những bệnh nhân hôn mê do barbituric hay rượu cũng được chống chỉ định dùng thuốc này.

Chú ý, thận trọng khi sử dụng

Cần chú ý thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng chlorpromazin và thành phần của thuốc, bạn nên báo cáo chu bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình để có thể có hướng điều trị tốt nhất.

Thận trọng dùng thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh lí ở gan như: xơ gan, viêm gan.

Do tác dụng phụ của thuốc gây hạ huyết áp thế đứng nên khi sử dụng thuốc xong bệnh nhân nên nằm nghỉ khoảng 1 tiếng rưỡi.

Theo dõi một số tác dụng phụ xảy ra trên mắt khi bệnh nhân sử dụng thuốc dài ngày.

Đối với phụ nữ có thai:

Thuốc chưa rõ sự an toàn đối với việc sử dụng cho phụ nữ mang thai. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc, giới hạn thời gian sử dụng thuốc cho đối tượng này.

Đối với phụ nữ cho con bú

Thuốc gây ra rối loạn bài tiết sữa, thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc, dừng thuốc khi đang cho con bú hoặc ngừng cho con bú khi đang trong thời gian dùng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Khi sử dụng đồng thời Chlorpromazin với levodopa có thể có hiện tượng đối kháng cạnh tranh của levodopa với Chlorpromazin và có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Tác dụng an thần của thuốc sẽ tăng lên khi bệnh nhân sử dụng thuốc với rượu.

Tác dụng hạ đường huyết của guanethidine thuốc điều trị tiểu đường bị giảm đi khi sử dụng chlorpromazin với các thuốc trên.

nguy cơ loạn nhịp thất, chủ yếu gây xoắn đỉnh có thể tăng lên khi bệnh nhân sử dụng đồng thời Sultoprid với Chlorpromazin vì vậy cần chú ý khi phối hợp thuốc này.

Nồng độ lithium huyết có thể tăng và gây tình trạng lú lẫn khi bệnh nhân sử dụng đồng thời Lithium phối hợp với Clorpromazin vì vậy cần theo dõi khi sử dụng đồng thời 2 thuốc này.

Ngoài ra thuốc có thể tương tác với một số thuốc khác như; thuốc gây mê, gây tê, thuốc chống đông máu như warfarin.

Bạn nên báo cho bác sĩ về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc không mong muốn có thể xảy ra.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng hoặc sắp xếp thời gian biểu để uống thuốc cho hợp lí.

Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền xử bệnh để tránh hiện tượng quá liều.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Tham khảo các thuốc tương tự:

Thuốc Idium do công ty GLOMED PHARMACEUTICAL Co., Inc.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here