Amino XL

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Amino XL tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài viết này http://phongchonghtamnhung.vn xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi như: Amino XL là thuốc gì? Amino XL có tác dụng gì? Amino XL mua ở đâu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Amino XL
Hình ảnh: Hộp thuốc Amino XL

Amino XL là một thuốc bổ có tác dụng bổ sung các acid amin cho cơ thể – đơn vị cấu tạo của protein.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim chứa trong hộp 3vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên nén.

Amino XL có thành phần chính là hỗn hợp các acid Amin cùng với tá dược vừa đủ 1 viên.

Amino XL giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Amino XL được sản xuất bởi Contract Manufacturing and Packaging Services Pte., Ltd – ÚC.

Hiện nay trên thị trường, thuốc Amino XL được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được thuốc Amino XL ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Gía thị trường là 480.000đ/hộp 3 vỉ x 10 viên nén.

Lưu ý: Tìm mua tại các cơ sở uy tín để chọn và mua được loại thuốc tốt nhất và đảm bảo chất lượng, đề phòng mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tác dụng

Thuốc Amino XL
Hình ảnh: Thuốc Amino XL

Thuốc có tác dụng bổ sung hỗn hợp aicd amin cho cơ thể.

Hỗn hợp các acid amin gồm 2 loại là acid amin thiết yếu và acid amin không thiết yếu. thiết yếu có nghĩa là cơ thể không tự tổng hợp được các aicd amin đó mà phải cung cấp từ ngoài vào.

Protein được cấu tạo từ các acid amin, protein là những đại phân tử sinh học, tham gia hầu hết mọi quá trình trong tế bào , đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành, duy trì cấu trúc và chức năng của cơ thể sống. nhiều loại acid amin đã tạo nên 1 số lượng lớn protein đa dạng với những loại khác nhau trong tế bào và ở cả bên ngoài tế bào. Protein quy định tính đặc thù của tế bào, là sản phẩm trực tiếp truyền tải thông tin di truyền.

Trong cơ thể, các acid amin tham gia tổng hợp protein để cấu trúc tế bào, cấu thành nên các thụ thể cho tế bào, tham gia tạo các enzyme xúc tác cho tất cả các phản ứng sinh hóa diễn ra trong toàn cơ thể, tham gia tạo hormone của tuyến nội tiết đặc biệt là cấu trúc nên hormone insulin, tạo nên các phân tử miễn dịch của hệ thống miễn dịch, tham gia tạo tế bào máu,…hầu như mọi tổ chức, cơ quan trong cơ thể đều có cấu trúc từ các protein, được tổng  hợp nên từ các đơn vị cấu trúc nhỏ nhất là acid amin

Ngoài vai trò cấu trúc, chúng còn có vai trò trong chức năng 1 số mô cơ quan trong cơ thể như tạo các protein lưu thông trong máu mà chủ yếu là albumin và globulin, tạo nên 1 số chất dẫn truyền thần kinh, các phân tử chức năng trên thần kinh trung ương. Một số acid amin còn có vai trò sinh học riêng như taurin tham gia vào dạng liên hợp của acid mật, GABA là chất dẫn truyền thần kinh ức chế, ngoài ra acid amin còn là lựa chọn thứ 2 trong thoái hóa tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động

Như vậy, có thể nói acid amin có vai trò quyết định đến sự hình thành, duy trig cấu trúc và các chức năng sinh lí bình thường cho cơ thể sống.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc có thành phần chính là hỗn hợp acid amin, với bản chất là 1 thuốc bổ, thuốc được chỉ định chủ yếu trong các trường hợp bổ sung các acid amin khi cơ thể bị thiếu do không cung cấp đủ hoặc sau phẫu thuật, chấn thương nặng như phòng và điều trị thiếu protein sau chấn thương, bỏng, phẫu thuật, điều trị thiếu protein trong rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa kém hấp thu, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn,..

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng: thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên được chỉ định dùng theo đường uống nguyên viên với nước, uống thuốc sau khi ăn

Liều dùng: thay đổi theo đối tượng dùng thuốc

Người lớn: uống 2 viên 1 ngày chia 2 lần

Trẻ em: uống 1 viên 1 ngày

Liều dùng có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ

Tác dụng phụ

Thuốc có thành phần chính là hỗn hợp acid amin, thực chất là 1 dạng thuốc bổ, bổ sung các acid amin cho cơ thể phòng và điều trị các trường hợp thiếu trong các trường hợp suy nhược cơ thể hoặc bữa ăn không cung cấp đầy đủ. Do đó thuốc được coi là 1 trong những thuốc tương đối an toàn cho người sử dụng. bên cạnh những tác dụng có lợi thì thuốc có khả năng gây ra các tác dụng không mong muốn nhưng chủ yếu là nhẹ và ít gặp. các tác dụng không mong muốn của thuốc có thể là:

Rối loạn tiêu hóa : tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn

Thần kinh: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu

Đôi khi xảy ra phản ứng dị ứng với các dấu hiệu nổi mẩn ngứa, phát ban trên da, nổi mề đay,…

Khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ về các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc để nhận diện và phòng tránh.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu gặp kì tác dụng phụ nào cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để có hướng xử trí phù hợp.

Chống chỉ định

Đối với những bệnh nhân quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc và tá dược

Đối với bệnh nhân có hội chứng thận hư, suy thận cấp và mạn

Đối với người đang có tình trạng thiếu oxy mô

Đối với bệnh nhân có cơ địa dị ứng, có tiền sử dị ứng với các thuốc bản chất protein

Để biết mình có khả năng sử dụng thuốc hay không cần cung cấp cho bác sĩ điều trị những tình trạng bệnh lí đang gặp phải.

Chú ý – Thận trọng

Chú ý: tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tuân thủ liều lượng để tránh quá liều. đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Thận trọng

Đối với bệnh nhân có tiền sử dị ứng nặng

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi

Đối với người có suy gan, thận , hoặc người có xơ gan

Đối với bệnh nhân đang có thiếu máu cục bộ

Đối với bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa

Đối với bệnh nhân có tiêu chảy cấp và mạn tính

Đối với người già: thận trọng, chỉnh liều thích hợp vì người già thường dùng nhiều loại thuốc và rất nhạy cảm với tác dụng chính và tác dụng không mong muốn của thuốc do dung nạp kém và cơ chế điều hòa cân bằng hằng định nội môi giảm

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Tương tác thuốc có thể gây ra các tác dụng bất lợi cho thuốc điều trị như ảnh hưởng về tác dụng điều trị hay làm tăng các tác dụng không mong muốn, vì vậy người bệnh cần liệt kê những thuốc kê toa hoặc không kê toa cung cấp cho bác sĩ để tránh các tương tác bất lợi.

Một số tương tác thuốc thường gặp như:

Không phối hợp với các thuốc có chứa nguyên tố kim loại do khả năng tạo phức không hấp thu

Phối hợp với chế độ ăn hợp lí, đặc biệt là sau chấn thương nặng hoặc sau phẫu thuật

Không dùng cùng với rượu do làm giảm hấp thu thuốc

Để tìm hiểu thêm về các tương tác thuốc thường gặp có thể tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ/dược sĩ

Cần liệt kê những thuốc đang sử dụng cung cấp cho bác sĩ để tránh những tương tác bất lợi.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều: quá liều ít xảy ra, có thể gặp ở những bệnh nhân kém dung nạp thuốc gây ra phản ứng dị ứng với các dấu hiệu ba đỏ trên da, ngứa, rối loạn tiêu hóa,… Khi xảy ra quá liều cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời

Quên liều: uống sớm nhất có thể sau quên, nếu đã gần đến liều sau thì bỏ liều đó uống liều kế tiếp như bình thường, không uống thuốc bù liều trước vào liều kế tiếp tránh quá liều.

Tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ/dược sĩ khi có thắc mắc về thuốc cũng như cách dùng thuốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here