BCG

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm vắc xin BCG tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài viết này http://phongchonghtamnhung.vn xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi như: BCG là vắc xin gì? Vắc xin BCG có tác dụng gì? BCG mua ở đâu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Vắc xin BCG
Hình ảnh: Vắc xin BCG

BCG là vắc xin phòng chống bệnh lao.

Vắc xin được đóng gói vào hộp gồm có 20 ống vắc xin đông khô 10 liều.

Thành phần chính là:

BCG sống – đông khô hàm lượng 0,5mg/ống

Glutamate Natri hàm lượng 3 mg/ống

Các chất ổn định, chất bảo quản

Thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ 1 ống.

Ngoài ra trong hộp vắc xin còn có kém theo 20 ống nước muối sinh lí thể tích 1ml/ống.

BCG được bán với giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

BCG được sản xuất tại Việt Nam, Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC).

Hiện nay trên thị trường, vắc xin BCG được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được vắc xin BCG ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường là 75000 đồng/liều 0,1ml.

Lưu ý: Để cho trẻ sử dụng vắc xin bạn cần đưa trẻ đến Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương- TT Y Tế Dự Phòng Hà Nội để được các bác sĩ và y tá tiêm vắc xin cho trẻ.

Tham khảo một số vắc xin khác:

Vắc xin phòng viêm gan A và viêm gan B: Twinrix

Vắc xin phòng viêm gan A: Avaxim

Tác dụng

Vắc xin BCG là vắc xin vắc xin sống giảm độc lực. Vắc xin sống giảm động lực là loại vắc xin được tạo ra bằng cách giảm động lực tác nhân gây bệnh làm cho nó không có hại hoặc ít độc tính hơn khi được tiêm vào cơ thể, vắc xin BCG được sản xuất từ chủng vi khuẩn lao Calmette – Guérin. Khi tiêm vắc xin BCG vào cơ thể, được cơ thể nhận diện như một yếu tố lạ từ đó chúng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, các kháng thể này có vai trò chống lại các tác nhân gây bệnh, quá trình này có sự than giam gia của các globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Tại lần tiếp xúc tiếp theo thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động chống lại tác nhân gây bệnh.

Công dụng – Chỉ định

Với tác dụng tạo ra cho cơ thể một hệ thống miễn dịch chủ động với virus gây bệnh, vắc xin được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh lao.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Vắc xin BCG được bào chế ở dạng đông khô pha tiêm. Trước khi sử dụng, đầu tiên bạn cần mở vắc xin ra nhưng chủ ý thật cần thận để tránh làm đổ hoặc làm mất vắc xin ra bên ngoài như vậy sẽ dẫn đến việc sai liều dùng và làm giảm hiệu quả của việc tiêm vắc xin.

Sau đó vắc xin được hòa với dung môi đi kèm để hòa tan, cần chú ý lắc đều khi hòa tan. Sau đó dùng kim tiêm riêng biệt để lấy vắc xin. Cần chú ý khi lấy phải cẩn thận tránh tình tránh lây nhiễm vi khuẩn vào vắc xin đồng thời vắc xin khi mở ra phải được sử dụng ngay. Lưu ý nếu pha xong vắc xin mà chưa sử dụng ngay thì cần bảo quản vào tủ ở nhiệt độ từ 2-8 độ để tránh sự lây lan của virus và chỉ có thể sử dụng vắc xin này nếu vắc xin được pha dưới 6 tiếng.

Vắc xin này được dùng đường tiêm trong da do đó bạn không được thực hiện ở nhà mà cần đến các cơ sở ý tế để được bác sĩ hoặc ý tá tiêm cho.

Liều dùng

Tùy thuộc vào độ tuổi mà liều dùng của vắc xin có thể khác nhau.

Khi sử dụng vắc xin để phòng lao cho trẻ dưới một tuổi thì sử dụng với liều như sau: pha 1 ống 0,5 mg BCG với 1ml dung dịch nước muối sinh lí sau đó tiêm cho trẻ vào da 0,1 ml dung dịch vừa pha tương đương với 0,05mg BCG

Khi sử dụng vắc xin để phòng lao cho trẻ trên 1 tuổi thì sử dụng với liều dùng như sau: 1 ống 0,5mg BCG với 0,5 ml dung dịch nước mối sinh lí và tiêm vào cho trẻ vào da 0,1 mg dung dịch vừa pha tương đương với 0,1 mg BCG.

Chống chỉ định

Vắc xin BCG được chống chỉ định cho tất cả các trường hợp bị mẫn cảm, dị ứng với thành phần có trong vắc xin.

Ngoài ra vắc xin chỉ đường dùng để phòng lao chứ không có tác dụng điều trị lao do đó vắc xin BCG không được sử dụng cho những bệnh nhân đã bị nhiễm lao.

Những người bị nhiễm HIV không có triệu chứng cũng được chống chỉ định dùng vắc xin này vò có thể làm tăng nguy cơ bệnh nặng hơn cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Không tiêm vắc xin cho những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy giảm như những bệnh nhân bị bệnh lí ác tính như bệnh bạch cầu cấp, lymphoma, suy giảm miễn dịch.

Tác dụng phụ

Nhiều báo cáo cho thấy khi tiêm vắc xin cho trẻ thì trong vòng 24 giờ đầu ở một số trẻ có tình trạng sốt nhẹ, nổi ở cổ, nách,áp xe tuy nhiên các tác dụng này sẽ mất đi trong khoảng từ 1-3 ngày mà không cần điều trị. Nếu không thấy giảm đi bạn nên đến cơ sở ý tế để được tư vấn, xử lí kịp thời. Một số trẻ còn có tình trạng nổi mụn mủ to với đường kính trên 1cm sau khoảng thời gian tiêm vắc xin, các trường hợp này cần đến khám lại.

Để biết được liệu tiêm vắc xin đã có hiệu quả thì cần chú ý theo dõi trẻ, sau khi tiêm trên da của trẻ sẽ xuất hiện một vết loét đỏ tại chỗ tiêm sau khoảng 2 tuần, vết loét đỏ này sẽ lành thành sẹo nhỏ có kích thước khoảng 0,5mm sau 2 tuần, nếu vết loét tự lành chứng tỏ là cơ thể của trẻ đã có đáp ứng miễn dịch với virus lao còn nếu không thấy bạn có vết sẹo tại chỗ tiêm sau khoảng 4 tháng thì cần báo cáo cho bác sĩ biết để được tư vấn một cách tốt nhất.

Đặc biệt sở một số ít trường hợp rất hiếm sau khi tiêm vắc xin được khoảng 2 đến 6 tháng thì có tình trạng nhiễm trùng BCG toàn thân, viêm tủy hoặc viêm bạch huyết có mủ, các trường hợp này cần đứa đến ngay các cơ sở ý tế để được xử lí một cách tốt nhất.

Các tác dụng phụ nêu trên không xảy ra với tất cả các trường hợp tiêm vắc xin BCG.

Chú ý sau khi tiêm vắc xin bạn nên chú ý theo dõi trẻ thật cẩn thận để chắc chắn trẻ không có những dấu hiệu lạ sau khi tiêm vắc xin, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin.

Chú ý – Thận trọng

Thông thường trước khi sử dụng vắc xin cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận để chắc chắn rằng có thể sử dụng được vắc xin BCG.

Ở một số trường hợp có tình trạng sốt, suy dinh dưỡng các bệnh lí như viêm mũi, viêm phổi…ảnh hưởng đến sức khỏe và sức đề kháng của trẻ thì cần cân nhắc thật kĩ khi trước khi sử dụng.

Đối với trẻ nhỏ thì cần tiêm cho trẻ càng sớm càng tốt để cơ thể có thể tạo được hệ thống miễn dịch tránh khỏi tác nhân gây bệnh.

Ngoài da do vắc xin được tiêm ở trong da do đó với một số trường hợp đang bị viêm da có mủ cũng nên cân nhắc khi sử dụng vì có thể làm nặng hơn một số triệu chứng trên da.  

Đối với phụ nữ mang thai: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lợi hơn mặt hại.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lợi hơn mặt hại.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Chưa thấy có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ về các tương tác thuốc xảy ra khi bệnh nhân sử dụng vắc xin. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi sử dụng. 

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng quá liều xảy ra, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi tiêm để cân nhắc có nên tiêm vắc xin cho trẻ hay không. Bạn nên đặt lịch hẹn tiêm vắc xin với bác sĩ trước để có thể sắp xếp được thời gian của mình càng sớm càng tốt đưa trẻ đến các nơi tiêm chủng.

Cần theo dõi khĩ trẻ sau khi trẻ tiêm vắc xin và nếu có tình trạng quá liều hay các tác dụng không mong muốn xảy ra cần chú ý báo cáo cho bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được xử lí một cách tốt nhất.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here