CAI THUỐC LÁ VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ

(0 / 0)

Tác giả: Biên tập: Vũ Thị Thu Ngân – sinh viên Dược năm 4 – Đại học Hutech.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc lá. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ dẫn đến ung thư phổi thì bạn đã sai. Hút thuốc lá dẫn đến vô số các loại ung thư khác như mũi, miệng, thanh quản, khí quản, thực quản, dạ dày, tụy, thận, bàng quang, cổ tử cung, tủy xương, máu… Nghiêm trọng không kém là khói thuốc lá cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Vì vậy việc cai thuốc lá thật sự cần thiết cho sức khỏe của chúng ta và sức khỏe của mọi người xung quanh. Một số biện pháp chúng ta có thể áp dụng để cai thuốc lá được trình bày dưới đây

1. Tránh các yếu tố kích thích sự thèm thuốc lá

Sự thôi thúc đối với thuốc lá có thể bùng phát trong những trường hợp chúng ta tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc khi thấy những người xung quanh hút thuốc, chẳng hạn như tại các bữa tiệc, quán bar, hoặc khi đang cảm thấy căng thẳng…

2. Tránh trường hợp tái nghiện thuốc lá

Cố gắng kìm chế sự thèm thuốc lá, hãy tự nhủ rằng chúng ta phải kiên trì thêm 10 phút nữa, sau đó làm điều gì đó để khiến bản thân không nghĩ đến thuốc trong khoảng thời gian đó. Hãy thử đến một khu vực công cộng hoặc nơi nào đó cấm khói thuốc. Nếu bạn thường hút thuốc khi nói chuyện điện thoại, hãy để bút và giấy gần đó để tự vẽ nguệch ngoạc nhằm tránh tình trạng buồn tay dẫn đến hút thuốc trở lại, Những thủ thuật đơn giản này có thể làm giảm cơn thèm thuốc lá.

3. Làm cho miệng luôn bận rộn

Cho miệng của chúng ta làm gì đó để chống lại cơn thèm thuốc lá chẳng hạn như nhai kẹo cao su không đường hoặc kẹo cứng, hoặc nhai cà rốt sống, cần tây, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dưa…

4. Không cho bản thân cơ hội tái hút thuốc

Chúng ta có thể bị cám dỗ với suy nghĩ mình chỉ hút một điếu thuốc để thỏa mãn cơn thèm thuốc lá thôi lần sau không hút nữa. Đây là tự lừa mình tin rằng chúng ta có thể dừng thuốc nhưng sau đó bạn có thể sẽ lại sử dụng thuốc lá.

5. Hoạt động thể chất

Việc hoạt động thể lực, tập thể dục thể thao có thể giúp bạn phân tâm khỏi cơn thèm thuốc lá và giảm cường độ hút thuốc. Những hoạt động thể chất ngắn chẳng hạn như chạy lên xuống cầu thang vài lần hay ra ngoài để đi dạo, chạy bộ cũng có thể khiến cơn thèm thuốc lá biến mất.

Nếu không thể ra ngoài hoặc đang ở văn phòng, hãy thử ngồi xổm, gập đầu gối sâu, chống đẩy, chạy tại chỗ hoặc đi bộ lên xuống cầu thang. Nếu chúng ta không thể hoạt động thể chất ngay lúc đó được hãy thử ngồi thiền, viết nhật ký… Hoặc làm việc nhà để chúng ta bị phân tâm khỏi cơn thèm thuốc.

6. Thực hiện các kỹ thuật thư giãn

Hút thuốc có thể là cách bạn đối phó với căng thẳng. Bản thân việc chống lại cơn thèm thuốc lá cũng có thể gây căng thẳng. Chúng ta có thể giảm căng thẳng bằng cách thực hành các động tác thư giãn, chẳng hạn như các bài tập hít thở sâu, thư giãn cơ, yoga, mát-xa hoặc nghe nhạc êm dịu.

7. Tìm sự hỗ trợ từ mạng xã hội

Việc tham gia một chương trình cai thuốc lá trực tuyến hoặc đọc blog của một người cai nghiện thuốc lá hoặc đăng những suy nghĩ của bản thân khích lệ những người đang phải vật lộn với cơn thèm thuốc lá. Hay học hỏi từ những người đã xử lý thành công cơn thèm thuốc lá của họ.

8. Nhắc nhở bản thân về những lợi ích khi cai được thuốc lá

Viết ra hoặc nói to lý do bạn muốn ngừng hút thuốc và chống lại cơn thèm thuốc lá. Chẳng hạn:
– “Cảm thấy tốt hơn”
– “Khỏe mạnh hơn”
– “Tránh xa khói thuốc cho những người thân yêu của bạn”
– “Tiết kiệm tiền”

Hãy nhớ rằng, cố gắng làm điều gì đó để đánh bại cơn thèm thuốc luôn tốt hơn là không làm gì cả. Và mỗi khi chúng ta chống lại cơn thèm thuốc, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến việc loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của chính mình và những người xung quanh.

Tài liệu tham khảo

MayoClinic. Quit smoking. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/quit-smoking/basics/quitsmoking-basics/hlv-20049487

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here