Cezil

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Cezil tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Cezil là thuốc gì? Thuốc Cezil có tác dụng gì? Thuốc Cezil giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Cezil là thuốc gì?

Thành phần của Cezil
Hình ảnh: Thành phần của Cezil

Nhóm thuốc: thuốc Cezil thuộc nhóm thuốc chống dị ứng như viêm mũi dị ứng, nổi mề đay,…

Đóng gói: Mỗi hộp 10 vỉ x 10 viên/vỉ.

Dạng bào chế: thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Hàm lượng hoạt chất: Cetirizine dihydrochloride hàm lượng 10mg.

Ngoài ra, thuốc còn sử dụng một số thành phần tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc Cezil giá bao nhiêu?

Cezil được sản xuất bởi công ty Alkem Lab., Ltd – ẤN ĐỘ. Hiện nay Cezil được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Giá cả có sự chênh lệch giữa các nhà thuốc, hiệu thuốc, bệnh viện do chi phí vận chuyển và một số chi phí khác.

Giá thuốc tham khảo là 150.000đ/Hộp 10 vỉ x 10 viên. Bạn phải lựa chọn những nơi bán thuốc uy tín để tránh trường hợp mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Tác dụng

Vỉ thuốc Cezil
Hình ảnh: Vỉ thuốc Cezil

Cetirizine dihydrochloride: là một dẫn chất của Cetirizine. Nó là một thuốc kháng Histamin H1 thế hệ 2, có tác dụng kép dài hơn so với các thuốc kháng histamin thế hệ 1.

Histamin có ở các mô của da, phổi, niêm mạc miệng, dạ dày. Khi cơ thể bị dị ứng, các tác nhân gây dị ứng sẽ tác động lên phức hợp protein và giải phóng histamin , gây tăng tính thấm thành mạch và giãn mạch. Nó đóng vai trò là chất trung gian của phản ứng dị ứng và phản ứng viêm. Thuốc kháng histamine mà mục tiêu là thụ thể histamin H1 được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng ở mũi (ví dụ như, ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi), nổi mày đay, ban da, viêm da dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, các trường hợp bị côn trùng cắn… 

Cetirizine dihydrochloride chỉ tác dụng chọn lọc trên thụ thể H1 và không có tác dụng trên thần kinh trung ương, do đó nó có tác dụng chống dị ứng mà không gây buồn ngủ ở liều thông thường. Cũng vì tác dụng chọn lọc trên thụ thể H1 mà nó không có hiệu quả với các thụ thể khác nên không có tác dụng chống acetylcholin và serotonin. Như vậy,  chất này ức chế giai đoạn sớm của phản ứng dị ứng và giải phóng các chất trung gian ở giai đoạn muộn của phản ứng dị ứng.

Công dụng và chỉ định

Công dụng: thuốc dùng để điều trị các phản ứng dị ứng ở mũi, nổi mày đay, ban da, viêm da dị ứng,…

Chỉ định: Thuốc Cezil được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Người bị viêm mũi dị ứng theo mùa hay viêm mũi dị ứng quanh năm.
 • Thuốc còn được sử dụng để làm giảm triệu chứng sốt và cải thiện các triệu chứng như: chảy nước mắt, đỏ, ngứa mắt; sổ mũi, nghẹt mũi; xuất tiết vùng mũi, hắt hơi thành từng cơn.
 • Người bị viêm xoang có thể dùng thuốc Cezil để làm áp lực xoang mũi.
 • Điều trị trong các trường hợp nổi mề đay do dị ứng da; phát ban.

Cách dùng và liều dùng

Bệnh nhân sử dụng thuốc Cezil
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân sử dụng thuốc Cezil

Cách dùng: Vì dạng bào chế là viên nén bao phim nên bạn phải nuốt cả viên với nước. Tránh trạng nuốt khan vì có thể mắc ở cổ và gây ra sỏi trong cơ thể. Với viên nén, thường chứa liều cao hơn liều bình thường nên bạn phải uống thuốc đúng liều lượng và thời gian quy định.

Liều dùng

 • Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: liều được đề xuất là 1 viên thuốc Cezil mỗi ngày. Người bệnh tuyệt đối không được uống quá 2 viên trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng thuốc Cezil. Nếu gặp phải những trường hợp dị ứng như trên, cần phải được những thuốc khác có công dụng điều trị nhưng an toàn tuyệt đối với cơ thể của trẻ.
 • Người già trên 65 tuổi hoặc bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan, thận cần được bác sĩ điều chỉnh liều phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Tác dụng phụ

Cezil có thể khiến bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi
Hình ảnh minh họa: Cezil có thể khiến bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi

Khi sử dụng thuốc Cezil, bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau:

 • Các phản ứng phụ thường gặp như mệt mỏi, khô miệng. Người bệnh cũng cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, thậm chí viêm họng.
 • Một số trường hợp ít gặp hơn là người bệnh có hiện tượng gia tăng nước bọt, da bừng đỏ hoặc chán ăn, bí tiểu.
 • Tuy rất hiếm gặp nhưng vẫn có trường hợp người bệnh bị giảm tiểu cầu, thiếu máu, viêm cầu thận, hạ huyết áp nặng,…   

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ các tác dụng ngoại ý mà bạn gặp phải. Do đó, nếu phát hiện dấu hiệu gì bất thường hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lí kịp thời.

Chống chỉ định

Thuốc Cezil không được dùng trong các trường hợp sau:

 • Những người bị mẫn cảm với Cetirizine dihydroclorid hay bất cứ thành phần tá dược nào khác.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi tuyệt đối không được sử dụng thuốc Cezil.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên sử dụng thuốc.
 • Người bệnh đang bị tăng nhãn áp hoặc mắc chứng bí tiểu cũng không được sử dụng thuốc Cezil.
 • Người bệnh suy thận nặng không nên dùng thuốc.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Một số thuốc khi dùng chung với nhau có thể gây tương tác làm giảm tác dụng điều trị của mỗi thuốc. Vì vậy, bạn phải chủ động thông báo với bác sĩ những thuốc mà mình đang sử dụng, kể cả thảo dược và thực phẩm chức năng.

Những thuốc có tương tác với Cezil gồm: 

 • Mức độ phơi nhiễm của Cezil tăng hơn 40% khi dùng chung với ritonavir.
 • Khi dùng chung Cezil với các thuốc ức chế men MAO có thể gây gia tăng tác dụng ức chế kháng cholinergic và CNS của Cezil.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Người lái xe và vận hành máy móc phải thật cẩn thận khi sử dụng thuốc vì nó có thể gây buồn ngủ, như vậy sẽ tác động xấu đến quá trình tham gia giao thông và làm việc.

Độ thanh thải ở thận là 30ml/phút, do đó những người bệnh suy thận nặng mà độ thanh thải dưới 10ml/phút tuyệt đối không được sử dụng thuốc. 

Thuốc không gây kích ứng dạ dày nên uống vào lúc đói hoặc no đều được.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các biện pháp điều trị khi sử dụng quá liều.

Quên liều: Bạn phải dùng thuốc ngay khi nhớ ra. Nếu trường hợp đến gần thời điểm liều kế tiếp mới nhớ thì nên bỏ qua liều đó và uống các liều tiếp theo như kế hoạch .Tuyệt đối không được dùng gấp đôi để bù liều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here