Chuyện thử thai – que thử hay xét nghiệm máu tốt hơn

(1 / 5)

Thông tin cho bệnh nhân

Để biết có thai có 3 cách chính: thử máu, thử que, hoặc đi siêu âm. Que thử thai tại nhà thì chắc ai cũng biết rồi, thử máu thì chắc các chị hiếm muộn rành hơn, còn siêu âm cũng không xa lạ gì. Nhưng mà không phải ai cũng hiểu đúng đâu nha. Giờ mình kiểm tra thử xem.

Que hai vạch thì chắc chắn có bầu

Chưa chắc. Cơ chế của que thử thai là “bắt” hCG – tên một loại nội tiết tố tiết ra khi có thai. Tuy nhiên nhiều khi bắt nhầm, hoặc bạn đang sử dụng thuốc có hCG nên vẫn hiện lên 2 vạch mà không có bầu.

Que 1 vạch thì chắc chắn không có thai

Que 1 vạch thì chắc chắn không có thai?
Que 1 vạch thì chắc chắn không có thai?

Cũng chưa chắc luôn. Tài liệu nói rằng khi bạn trễ kinh và thật sự có thai ở chu kỳ đó, khi vừa trễ kinh 1 ngày mà test thì 90% sẽ dương tính, 10% còn lại chưa hiện ra vạch thứ 2. Khi trễ kinh 7 ngày thì 97% sẽ có kết quả dương tính nếu có thai. Nên có khi thử sớm quá, hoặc chưa đúng cách thì sẽ cho kết quả không đúng.

Vạch đậm hay nhạt chứng tỏ là thai khỏe hay không khỏe.

Nếu thử đúng cách, que không trục trặc thì nồng độ hCG đạt ngưỡng nhất định là que đậm như nhau. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng, nghĩa là đợi đủ thời gian, lượng nước tiểu đủ, sẽ hạn chế kết quả sai. Còn chuyện đậm nhạt để tiên lượng thai thì hoàn toàn không có cơ sở.

Xét nghiệm máu giúp xác định chắc chắn có thai.

Xét nghiệm máu giúp xác định chắc chắn có thai
Xét nghiệm máu giúp xác định chắc chắn có thai

99,99% là đúng. Vì xét nghiệm máu là định lượng, biết chính xác nồng độ hCG trong máu là bao nhiêu. Trong một số trường hợp sẽ hỗ trợ chẩn đoán vị trí thai (thai ở trong hay ngoài tử cung), tình trạng thai trong giai đoạn sớm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của mức tăng giảm này. Đồn đại nhau nếu không tăng gấp đôi sau 48g là thai ngoài tử cung hay thai thoái triển không đúng lắm. Để đánh giá cần nhiều kiến thức và phối hợp nhiều “món” khác nhau.

Ngoài ra, hCG không giúp tiên lượng thai khỏe, thai bình thường. Ý nghĩa chính xác nhất có lẽ là có thai, chấm hết.

Sở dĩ mình nói chuyện này là vì có nhiều chị có thai (đặc biệt là thai sau thụ tinh trong ống nghiệm) cứ đi xét nghiệm liên tục, vừa tốn tiền, vừa bị lấy máu đau, vừa lo sợ không đâu.

Khoảng dao động của nồng độ beta hCG trong cùng một tuổi thai rất lớn, chưa kể là thai TTTON có khi đa thai. Do vậy, bạn cần nhớ mấy điều:

  • Cần ghi nhớ chính xác ngày kinh của mình. Không nhớ thì khoanh lịch, ghi chú trên điện thoại, sử dụng các app theo dõi chu kỳ.
  • Khi đang không ngừa thai, hoặc áp dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả thấp (như xuất tinh ngoài âm đạo, tính ngày giao hợp) thì nên thử thai khi trễ kinh. Có thể đợi khoảng 1 tuần để đi khám nếu không có dấu hiệu bất thường, ví dụ như đau bụng hay ra huyết ít ít, kéo dài, tính chất khác máu kinh bình thường.
  • Nếu đã siêu âm thấy túi thai trong tử cung mà chưa thấy phôi thai, tim thai thì cứ bình tĩnh tái khám theo lịch hẹn, không cần xét nghiệm máu liên tục để xem thai thế nào.
  • Tiêm hCG không giúp ích gì.
  • Thuốc tiêm, thuốc đặt, thuốc uống dưỡng thai không phải giúp thai khỏe. Combo tổng tấn công tiêm thuốc – đặt – uống – bất động chỉ làm tinh thần thêm khủng hoảng.

Những điều mình nói có thể khó chấp nhận, không sao, vì sự thật không phải lúc nào cũng dễ chấp nhận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here