Duphaston

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Duphaston tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Duphaston là thuốc gì? Thuốc Duphaston có tác dụng gì? Thuốc Duphaston giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Duphaston là thuốc gì?

Thành phần Duphaston
Hình ảnh: Thành phần Duphaston

Thuốc Duphaston là thuốc thuộc nhóm thuốc hormone, nội tiết tố.

Một hộp thuốc Duphaston có 1 vỉ, mỗi vỉ 20 viên nén bao phim. Trong một viên nén có chứa hoạt chất chính là:

Dydrogesterone hàm lượng 10 mg

Ngoài ra thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ 1 viên bao gồm: Tinh bột, lactose monohydrate, magnesium stearate, hypromellose, silica keo dạng khan, titanium dioxide, macrogol 400 và hypromellose.

Thuốc Duphaston giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Duphaston là một sản phẩm của công ty Abbott Biologicals B.V – Mỹ, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 168.000 vnđ, tuy nhiên hía thuốc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Viên nén bao phim Duphaston là thuốc bán theo đơn, bệnh nhân mua thuốc cần mang theo đơn thuốc của bác sĩ.

Cần liên hệ những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Duphaston tốt nhất, tránh thuốc kém chất lượng.

Tác dụng

Vỉ thuốc Duphaston
Hình ảnh: Vỉ thuốc Duphaston

Với dược chất là Dydrogesterone, viên nén bao phim Duphaston mang đầy đủ những tác dụng dược lý của chất này.

Dydrogesterone là một progesterone dạng uống. Khi vào trong cơ thể, Dydrogesterone sẽ kích thích cơ thể tăng sản sinh các chất kích thích trong tử cung, giúp tăng cường các chất bảo vệ, chống lại các nguy cơ của việc tăng sản sinh nội mạc tử cung và chống lại các chất sinh ung thư khác gây ra bởi các estrogen. Hơn hết, Dydrogesterone là một chất có hoạt tính corticoid nhưng không gây động dụng, không gây nam hóa như một số chất khác.

Công dụng và chỉ định

Viên nén bao phim Duphaston thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng phổ biến nhất trong các liệu pháp thay thế hormone (HRT) với công dụng làm giảm tác dụng của Estrogen không đối kháng trên nội mạc tử cung cho những phụ nữ gặp phải các rối loạn mãn kinh ở tử cung nguyên vẹn do tự nhiên hay do phẫu thuật.

Ngoài ra, thuốc Duphaston cũng thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng của cơ thể do thiếu hụt Progesterone như vô kinh thứ phát, kinh nguyệt không đều, đau kinh, chảy máu tử cung do rối loạn chức năng, lạc nội mạc tử cung, vô sinh do suy hoàng thể, hội chứng tiền kinh nguyệt, dọa sẩy thai và sẩy thai liên tiếp.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng: thuốc Duphaston được bào chế dạng viên nén bao phim, dùng đường uống. Uống viên nén với nước lọc hoặc nước sôi để nguội.

Liều dùng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và mức độ trầm trọng của bệnh mà liều dùng của các bệnh nhân có thể khác nhau. Liều sử dụng thông thường của Duphaston là:

Viên thuốc Duphaston
Hình ảnh: Viên thuốc Duphaston

Đối với liệu pháp thay thế hormone: Uống 1 viên/ngày. Vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thì uống 2 viên/ngày. Uống thuốc theo chu kỳ, uống 21 ngày dừng 7 ngày để có kinh bình thường. Nên uống thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Đối với điều trị vô kinh thứ phát: Uống 1 – 2 viên/ngày x 14 ngày vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với điều trị kinh nguyệt không đều: Uống 1 – 2 viên/ngày bắt đầu từ nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Đối với điều trị đau kinh: Uống 1 – 2 viên/ngày trong vòng 20 ngày kể từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với điều trị chảy máu tử cung: Liều điều trị là 2 – 3 viên/ngày x 10 ngày. Sau đó duy trì ở liều 1 – 2 viên/ ngày ở những ngày của nửa sau chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với điều trị lạc nội mạc tử cung: Uống 1 – 3 viên/ngày trong vòng 20 ngày kể từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với điều trị vô sinh do suy hoàng thể: Uống 1 – 2 viên/ngày bắt đầu từ nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Uống thuốc ít nhất trong 3 chu kỳ liên tiếp để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.

Đối với điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt: Uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày bắt đầu từ nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

Đối với điều trị dọa sẩy thai: Uống liều khởi đầu 4 viên/ngày sau đó giảm liều và duy trì ở mức 2 – 3 viên/ngày cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị mong muốn.

Đối với điều trị sẩy thai liên tiếp: Uống duy trì ở liều 1 viên/lần x 2 lần/ngày cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng Duphaston cho những bệnh nhân bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc kể cả tá dược.

Không sử dụng thuốc Duphaston cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán hoặc đang nghi ngờ có khối u liên quan đến nồng độ Progesterone trong cơ thể.

Không sử dụng thuốc để điều trị những trường hợp bệnh nhân bị chảy máu âm đạo nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Không sử dụng thuốc kết hợp đồng thời với Estrogen.

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Chống chỉ định sử dụng Duphaston cho bệnh nhân dưới 18 tuổi
Hình ảnh minh họa: Chống chỉ định sử dụng Duphaston cho bệnh nhân dưới 18 tuổi

Tác dụng phụ của thuốc Duphaston

Trong quá trình sử dụng thuốc Duphaston, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như ngứa, nổi mẩn, phát ban trên da, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, đau ngực, khó chịu, dễ xúc động, trầm cảm, buồn nôn, nôn, chảy máu tử cung, kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh, thống kinh và đau hay mềm vú.

Các tác dụng phụ như buồn ngủ, phù mạch, thiếu máu tan huyết hay gia tăng kích thước của các khối u phụ thuộc vào Progestogen như u màng não.

Nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trên hoặc bất cứ biểu hiện bất thường  nào khác cần thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn giảm liều hoặc có hướng dẫn phù hợp nhất.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Duphaston

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, có các bất thường về các chỉ số chức năng gan do bệnh gan cấp, mạn tính và những bệnh nhân bị trầm cảm.

Trường hợp trong giai đầu sử dụng thuốc, bệnh nhân bị chảy máu âm đạo bất thường thì cần ngưng sử dụng thuốc cho đến khi tìm hiểu được rõ ràng nguyên nhân.

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân nên tuân thủ đúng chỉ định sử dụng của bác sĩ, không nên tự ý tăng hay giảm liều và đặc biệt không nên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho những người đang vận hành máy móc do một số tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc như hóa mắt chóng mặt, buồn ngủ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú. Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết, đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ và đã cân nhắc kỹ giữa lợi ích và tác hại khi sử dụng thuốc.

Không nên sử dụng thuốc cho những bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu hụt một phần lactose hay kém hấp thu glucose – galactose.

Lưu ý khi sử dụng Duphaston chung với các thuốc khác

Thận trọng khi kết hợp sử dụng đồng thời Duphaston với các thuốc chống co giật như Phenobarbital, Carbamazepin, Phenytoin; thuốc chống lây nhiễm như Rifabutin, Rifampicin, Efavirenz, Nevirapine và một số chế phẩm từ thảo dược như cây ngải đắng, thảo quả, rễ cây nữ lang do có thể làm giảm hiệu quả điều trị và tăng các tác dụng không mong muốn của Duphaston và các thuốc dùng cùng.

Cách xử trí quá liều, quên liều thuốc Duphaston

Quá liều: quá liều Duphaston có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự các tác dụng không mong muốn. Trường hợp bệnh nhân sử dụng quá liều, cần ngưng sử dụng thuốc ngay và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Quên liều: tránh quên liều; nếu quên liều, bệnh nhân cần bỏ qua liều đã quên, không uống chồng liều với liều tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here