Fleet enema

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Fleet enema tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Fleet enema là thuốc gì? Thuốc Fleet enema có tác dụng gì? Thuốc Fleet enema giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Fleet enema là thuốc gì?

Thuốc Fleet enema
Hình ảnh: Thuốc Fleet enema

Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng trên đường tiêu hóa.

Dạng bào chế: Dung dịch thụt trực tràng.

Hàm lượng hoạt chất:

Monobasic Natri Phosphat hàm lượng 19g

Dibasic Natri Phosphat hàm lượng 7g

Cùng với tá dược vừa đủ 1 chai 133ml.

Thuốc Fleet enema giá bao nhiêu?

Thuốc Fleet enema được sản xuất bởi C.B. Fleet Company Inc. – MỸ, có bán ở nhiều nhà thuốc, quầy thuốc hoặc các trung tâm y tế. Người mua có thể mua thuốc trực tuyến hoặc mua tại các địa chỉ bán thuốc.

Hiện nay, thuốc Fleet enema được bán với giá là 50.000 đồng/hộp 1 chai 133 ml. Tuy nhiên giá bán có thể khác nhau ở các nhà thuốc hay nhà phân phối thuốc khác nhau.

Tuy nhiên người mua nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được loại thuốc đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lí. Tránh mua nhầm thuốc giả, thuốc nhái, không có tác dụng như mong muốn.

Tác dụng

Lọ thuốc Fleet enema
Hình ảnh: Lọ thuốc Fleet enema

Thuốc có thành phần chính là các muối của Natri: Monobasic Natri Phosphat và Dibasic Natri Phosphat. Với 2 thành phần chính này, thuốc này có tác dụng nhuận tràng, tẩy xổ. Các muối Monobasic Natri Phosphat và Dibasic Natri Phosphat cung cấp 1 lượng lớn Na+ và ion phosphate trực tiếp vào trực tràng bằng dung dịch thụt, làm cho nồng độ của các ion này tăng lên đột ngột trong trực tràng.

Cơ chế tác dụng của thuốc này chỉ dựa vào tính chất vật lí của 2 thành phần muối này. Đó là ion Natri và ion phosphate là những ion có khả năng tạo ra áp lực thẩm thấu lớn trong dung dịch, điều này ức chế sự tái hấp thu nước tại các tế bào thành ống tiêu hóa, đồng thời kéo nước ngược từ ngoài ống vào trong lòng ống tiêu hóa. Sự có mặt với 1 lượng lớn nước sẽ làm mềm phân, tăng thể tích và khối lượng phân, khi kích thước này đủ lớn sẽ kích thích các tế bào thần kinh cảm giác tại thành trực tràng, gây cảm giác mót rặn và mót đi ngoài. Khi phân đã được làm mềm bởi lượng lớn nước sẽ giúp cho người dùng dễ đi đại tiện và không có cảm giác đau.

Công dụng và chỉ định 

Thuốc có công dụng cải thiện khả năng đi đại tiện bằng cách thức vật lí, đó là làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng trực tràng, từ đó tăng giữ nước trong lòng trực tràng, làm mềm và tăng khối lượng kích thước phân, dễ dàng đi đại tiện, nên thuốc được chỉ định chủ yếu trong các trường hợp:

Điều trị chứng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.

Chuẩn bị trước khi nội soi, chụp X-quang hay phẫu thuật trực tràng.

Cách dùng và liều dùng

Sử dụng thuốc Fleet enema
Hình ảnh: Sử dụng thuốc Fleet enema

Cách dùng: thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch thụt trực tràng nên được chỉ định dùng bằng cách tháo nắp chai, đưa từ từ đầu thụt vào lỗ hậu môn, đưa sâu đến giữa trực tràng, sau đó bóp dung dịch trong chai cho đến hết, rồi rút đầu thụt ra, giữ nguyên tư thế từ 2 đến 5 phút, cho đến khi mót đi ngoài.

Liều dùng: thay đổi theo đối tượng và mục đích dùng thuốc.

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: dùng 1 chai 133ml 1 lần.

Trẻ em: dùng 1 chai 66ml dành cho trẻ em 1 lần.

Liều dùng có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Do thuốc gồm các thành phần là các muối Natri nên thuốc rất an toàn, ít gây ra các tác dụng phụ, tuy nhiên do thuốc chỉ được dùng theo đường trực tràng nên có thể gây ra bất tiện cho người sử dụng.

Các tác dụng không mong muốn của thuốc là:

Tiêu hóa: tổn thương niêm mạc trực tràng do kĩ thuật đưa dung dịch không đúng cách, kích ứng tại chỗ niêm mạc đường tiêu hóa.

Máu: tăng Natri máu, tăng thể tích tuần hoàn, nhiễm toan chuyển hóa, hạ Calci máu,…

Khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ về các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc để nhận diện và phòng tránh.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để có hướng xử trí phù hợp.

Chống chỉ định

Đối với các bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc và tá dược.

Đối với bệnh nhân bị tắc nghẽn đường tiêu hóa cơ học.

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi.

Chống chỉ định sử dụng Fleet enema cho trẻ em dưới 2 tuổi
Hình ảnh minh họa: Chống chỉ định sử dụng Fleet enema cho trẻ em dưới 2 tuổi

Đối với bệnh nhân có suy tim sung huyết, tăng huyết áp nặng.

Đối với bệnh nhân có phì đại trực tràng bẩm sinh.

Đối với bệnh nhân xơ gan, có phù nặng.

Để biết mình có khả năng sử dụng thuốc hay không cần cung cấp cho bác sĩ điều trị những tình trạng bệnh lí đang gặp phải.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Tương tác thuốc có thể gây ra các tác dụng bất lợi cho thuốc điều trị như ảnh hưởng về tác dụng điều trị hay làm tăng các tác dụng không mong muốn, vì vậy người bệnh cần liệt kê những thuốc kê toa hoặc không kê toa cung cấp cho bác sĩ để tránh các tương tác bất lợi.

Tuy nhiên đây là thuốc có chứa các thành phần chính là các muối Natri Phosphat khá trơ về mặt hóa học, đồng thời các ion này cũng khá quen thuộc trong cơ thể, nên ngoài an toàn thì thuốc còn không gây ra tương tác về mặt hóa học với các thuốc khác, đặc biệt thuốc được dùng theo đường trực tràng nên ít gây nguy cơ tương tác với các thuốc khác.

Một số tương tác thuốc thường gặp như:

Không phối hợp với các thuốc dùng theo đường đặt trực tràng vì làm mất tác dụng của các thuốc này do thuốc bị đẩy ra ngoài theo phân.

Không phối hợp các thuốc lợi tiểu.

Tham khảo thêm ý kiến tư vấn của bác sĩ để tránh những tương tác bất lợi, đảm bảo cho việc điều trị của thuốc đạt hiệu quả tối ưu.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Chú ý: đọc kĩ hạn sử dụng của thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, tuân thủ liều lượng và chế độ dùng thuốc đã được chỉ định

Thận trọng:

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

Đối với người già.

Đối với những người có bệnh hô hấp có tăng CO2 máu.

Đối với những người có tăng huyết áp.

Đối với những người có giảm thể tích tuần hoàn trong các trường hợp sốt, nôn, tiêu chảy,…

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: thuốc rất ít khi xảy ra quá liều, khi xảy ra quá liều cũng không gây ra các dấu hiệu quá nghiêm trọng, một số trường hợp quá liều có thể gây giảm thể tích tuần hoàn đột ngột, hạ huyết áp và gây tiêu chảy, trong những trường hợp cần thiết có thể đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị

Quên liều: thụt sớm nhất có thể sau quên, nếu đã gần đến liều sau thì bỏ liều đó thụt liều kế tiếp như bình thường, không thụt thuốc bù liều trước vào liều kế tiếp tránh quá liều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here