Flixonase

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Flixonase tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Flixonase là thuốc gì? Thuốc Flixonase có tác dụng gì? Thuốc Flixonase giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Flixonase là thuốc gì?

Flixonase
Hình ảnh: Flixonase

Nhóm thuốc: Flixonase là thuốc thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và sử dụng trong các trường hợp quá mẫn.

Dạng bào chế: Flixonase được bào chế ở dạng dung dịch xịt mũi có nồng độ 0.05%.

Hàm lượng hoạt chất: Flixonase dạng hộp 1 bình xịt 60 liều có chứa dược chất Fluticasone propionate với hàm lượng 50mcg cùng các tá dược: như Glucose (khan), Cellulose vi tinh thể, Carmellose Natri, Rượu Phenylethyl, Benzalkonium Clorua, Polysorbate 80, nước tinh khiết vừa đủ 1 bình xịt.

Thuốc Flixonase giá bao nhiêu?

Flixonase được sản xuất bởi công ty Glaxo Smith Kline, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 135.000 đồng, và giá có thể chênh lệch giữa các cơ sở bán lẻ. Bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín hoặc có thể đặt hàng trên các trang web để được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên bạn cần check kỹ sản phẩm để tránh mua phải thuốc giả thuốc nhái vừa ko có tác dụng điều trị vừa có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tác dụng

Thuốc xịt mũi Flixonase
Hình ảnh: Thuốc xịt mũi Flixonase

Fluticason propionat là dạng muối propionate của Fluticason và là một chất chủ vận đối với thụ thể glucocorticoid cho  tác dụng chống dị ứng, chống viêm và chống ngứa. Fluticason Propionate  gắn vào và hoạt hoá thụ thể glucocorticoid dẫn hoạt hoá lipocortin, từ đó ức chế phospholipase cytosolic A2, gây ra các phản ứng liên quan đến tổng hợp các chất trung gian gây viêm như các leukotriene, cytokine, histamin. 

Fluticason propionat đã được chứng minh là có tác dụng đối với nhiều loại tế bào trong phản ứng viêm như: tế bào mast, bạch cầu ái toan, bạch cầu trung tính, đại thực bào, tế bào lympho và các chất trung gian như histamine, eicosanoids, leukotriene và cytokine. Trong nghiên cứu thử nghiệm ở người lớn, Fluticason Propionate có tác dụng làm giảm bạch cầu ái toan ở mũi ở 66% bệnh nhân . Fluticason  Propionate giống như các corticosteroid khác, là một tác nhân không có tác dụng ngay lập tức đối với các triệu chứng dị ứng. Giảm triệu chứng mũi đã được ghi nhận ở một số bệnh nhân 12 giờ sau khi điều trị ban đầu bằng Fluticason Propionate. Lợi ích tối đa có thể không đạt được trong vài ngày. Tương tự như  khi ngưng dùng corticosteroid, các triệu chứng có thể không quay trở lại trong vài ngày bạn ngừng sử dụng Fluticason propionat.

Công dụng và chỉ định

Flixonase có thành phần chính là Fluticasone propionate là một hoạt chất thuộc nhóm corticosteroid nên có các tác dụng như chống viêm, làm giảm các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, nghẹt mũi,…

Flixonase được các bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm mũi cho bệnh nhân bao gồm viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi không do dị ứng.

Flixonase được các bác sĩ chỉ định trong điều trị các triệu chứng cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi là COPD.

Ngoài tác dụng điều trị Flixonase còn được chỉ định để dự phòng viêm mũi và dự phòng hen phế quản.

Cách dùng và liều dùng

Cách sử dụng Flixonase
Hình ảnh: Cách sử dụng Flixonase

Trước khi dùng Flixonase bạn nên lắc nhẹ chai thuốc và  làm sạch mũi bằng cách hỉ mũi nhẹ sau đó bạn giữ đầu ở tư thế thẳng, đặt đầu ống xịt vào lỗ mũi rồi bấm đẩy thuốc kết hợp với việc thở nhanh. Bạn làm tương tự như thế với bên còn lại. Bạn cần chú ý không ngoáy mũi hay hỉ mũi mạnh sau khi xịt thuốc vài phút vì làm như thế thuốc sẽ bị thất thoát làm giảm tác dụng. Thời gian dùng thuốc tốt nhất là vào buổi sáng và sau khi dùng thuốc bạn nên lau sạch đầu xịt và đậy nắp lại.

Liều dùng sẽ được các bác sĩ chỉ định phù hợp với từng bệnh nhân. Thông thường như sau:

Đối với trẻ em với độ tuổi từ 4 tuổi đến 11 tuổi được chỉ định liều 1 lần xịt mỗi bên/1 ngày và thời điểm dùng thuốc tốt nhất là buổi sáng. Và các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 lần xịt/ 1 mũi/ 1 ngày cho trẻ.

Đối với người lớn thì được chỉ định Flixonase với liều xịt mỗi bên mũi 2 lần trên ngày vào buổi sáng và buổi tối hoặc nếu bệnh nhân mắc bệnh nặng thì các bác sĩ có thể chỉ định xịt mỗi bên 4 lần/ ngày với 2 lần dùng liên tiếp cách nhau khoảng 6 giờ đồng hồ.

Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi sử dụng Flixonase như:

Ngay khi xịt thuốc bạn có thể cảm thấy ngứa mũi, muốn hắt xì hoặc bạn cảm thấy có mùi vị khó chịu.

Bạn có thể cảm thấy mũi bị khô, họng cũng bị khô và bị kích ứng.

Đau đầu và chảy máu cam cũng là một số tác dụng không mong muốn bạn có thể gặp.

Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe.Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng Flixonase cho bệnh nhân bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Không sử dụng Flixonase cho trẻ em có độ tuổi dưới 4 tuổi.

Chống chỉ định sử dụng Flixonase cho trẻ dưới 4 tuổi
Hình ảnh: Chống chỉ định sử dụng Flixonase cho trẻ dưới 4 tuổi

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Bạn cần thận trọng khi sử dụng Flixonase cùng các thuốc mà trong thành phần có chứa corticosteroid cho dùng ở bất cứ dạng nào (bao gồm thuốc bôi ngoài da, thuốc uống, thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt mũi loại khác,…) do nguy cơ gây quá liều.

Một số thuốc như: Telaprevir, Ketoconazole, Ritonavir,… có khả năng ức chế quá trình phân huỷ Flixonase dẫn tới làm tăng tác dụng phụ của Flixonase trên cơ thể.

Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Flixonase hoặc Flixonase có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn. 

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc 

Không sử dụng Flixonase trong trường hợp điều trị cơn hen cấp tính.

Cần chú ý thận trọng khi sử dụng Flixonase cho các đối tượng sau: bệnh nhân bị nhiễm trùng mũi, bệnh nhân đang sử dụng các thuốc khác có chứa thành phần corticosteroid ở bất kỳ dạng nào như dạng bôi, uống, nhỏ mắt hoặc các thuốc xịt mũi khác.

Đối với các bệnh nhân vừa phẫu thuật mũi hoặc mũi bị chấn thương thì không nên chỉ định Flixonase do nó có thể gây tăng hấp thu vào máu và cho tác dụng toàn thân.

Thận trọng khi sử dụng Flixonase cho bệnh nhân mắc bệnh lao và gây ảnh hưởng đến phổi.

Flixonase được hấp thu vào máu một lượng tuy nhiên khi dùng cho phụ nữ có thai thì cần thận trọng cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích.

Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản thuốc trong hộp kín để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.

Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu.                                                                                                 

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: nếu bạn sử dụng quá liều do lỡ tay xịt nhiều thuốc vào mũi bạn có thể lập tức hỉ mũi mạnh để đẩy thuốc ra ngoài và làm sạch mũi. Bạn có thể liên lạc với bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here