Fluconazol

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Fluconazol tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Fluconazol là thuốc gì? Thuốc Fluconazol có tác dụng gì? Thuốc Fluconazol giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Fluconazol là thuốc gì?

Thành phần Fluconazol
Hình ảnh: Thành phần Fluconazol

Nhóm thuốc: Fluconazol là thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Dạng bào chế: Fluconazol được bào chế dưới các dạng như viên nang, bột pha hỗn dịch uống.

Hàm lượng hoạt chất: mỗi viên nang có chứa 100mg, 150mg, 200mg hoạt chất Fluconazol cùng các tá dược vừa đủ 1 viên hoặc bột pha hỗn dịch chứa từ 350mg đến 1400mg Fluconazol cùng các tá dược như: Acid citric, Titan dioxid, Sucrose, Natri citrat dihydrat, Natri benzoat, Xanthan gum, hương cam tự nhiên vừa đủ 1 gói bột.

Thuốc Fluconazol giá bao nhiêu?

Fluconazol STADA 150mg được sản xuất bởi công ty TNHH LD Stada- Việt Nam, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 12.000 đồng/ 1 hộp gồm 1 vỉ chứa 1 viên nang. Bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín hoặc có thể đặt hàng trên các trang web để được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên bạn cần check kỹ sản phẩm để tránh mua phải thuốc giả thuốc nhái vừa ko có tác dụng điều trị vừa có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tác dụng

Viên thuốc Fluconazol
Hình ảnh: Viên thuốc Fluconazol

Fluconazol là một thuốc chống nấm thuộc nhóm Azol có cơ chế tác dụng như sau: Fluconazol có khả năng ức chế enzym Lanosterol 14 alpha-demethylase là enzym tham gia vào quá tình tổng hợp  Ergosterol từ Lanosterol. Vì vậy Fluconazol có tác dụng ức chế tổng hợp Ergosterol và Lipid của màng tế bào nấm từ đó làm thay đổi tính thấm của màng tế bào dẫn tới tế bào nấm trương nở và vỡ gây chết tế bào nấm. Fluconazol cho tác dụng chọn lọc trên tế bào nấm, hầu như không ảnh hưởng tới sterol ở người.

Phổ tác dụng của Fluconazol là phổ rộng, nó cho tác dụng trên nhiều loại nấm bao gồm nấm bề mặt, nấm niêm mạc và nấm nội tạng. Đặc biệt Fluconazol có tác dụng rất tốt trên hầu hết các chủng nấm Candida kể cả nhiễm nấm ở bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối đã kháng các thuốc trị nấm như Nystatin, Ketoconazol, Clotrimazol.

Công dụng và chỉ định

Fluconazol điều trị hầu hết các chủng nấm Candida
Hình ảnh minh họa: Fluconazol điều trị hầu hết các chủng nấm Candida. Trên ảnh là 1 bệnh nhân mắc chủng nấm Candida

Nhờ có phổ tác dụng rất tốt trên hầu hết các chủng nấm Candida kể cả trường hợp bệnh nhân mắc AIDS giai đoạn cuối đã kháng các loại thuốc trị nấm khác nên Fluconazol thường được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân bị nhiễm nấm Candida ở các vùng niêm mạc như niêm mạc miệng, hầu họng và âm đạo kể cả trường hợp cấp tính hay tái nhiễm.

Bệnh nhân bị nhiễm nấm màng não do Crytococus gây ra.

Bệnh nhân AIDS bị nhiễm nấm Candida ở thực quản.

Ngoài ra Fluconazol còn được các bác sĩ chỉ định trong điều trị nhiễm nấm Candida ở thân, bẹn, chân.

Cách dùng và liều dùng

Fluconazol dạng thuốc dùng đường uống có thể uống trước hoặc sau ăn do Fluconazol không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Bạn nên uống Fluconazol cùng với lượng nước vừa đủ. Nếu dạng thuốc bạn đang dùng là hỗn dịch thì bạn cần lắc thật đều trước khi chia liều để dược chất được phân tán đều trong hỗn dịch và chia liều chính xác nhất. Fluconazol hay bất kỳ một thuốc nào cũng thế, nó sẽ cho hiệu quả tối ưu nhất khi khi nồng độ thuốc trong cơ thể nằm trong khoảng điều trị và ổn định vì thế bạn cần đảm bảo uống thuốc cùng thời điểm mỗi ngày. Bạn cần phải dùng thuốc đủ liều ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất tránh trường hợp nấm tái nhiễm.

Liều dùng của Fluconazol được các bác sĩ chỉ định phù hợp với từng bệnh nhân. Thông thường Fluconazol dùng đường uống dùng như sau:

Sử dụng Fluconazol để điều trị cho người lớn:

Trong trường hợp nhiễm nấm âm đạo chỉ sử dụng 1 liều duy nhất là 150mg.

Trường hợp bị nhiễm nấm chân, bẹn, thân thì sử dụng Fluconazol với liều 1 lần uống 150mg mỗi tuần.

Trường hợp điều trị viêm màng não do Crytococcus gây ra thì sử dụng liều tấn công là 400mg trong ngày đầu và sau đấy sử dụng liều duy trì 200mg mỗi ngày và dùng liên tiếp trong vòng 6 tháng đến 8 tháng. Liều để phòng ngừa bệnh tái phát là 100 – 200mg mỗi ngày.

Đối với bệnh nhân bị suy thận cần xem xét và cần thiết phải hiệu chỉnh liều để phù hợp với bệnh nhân. Thông thường sẽ giãn khoảng cách giữa các liều.

Sử dụng Fluconazol để điều trị cho trẻ em: liều dùng chủ yếu phụ thuộc vào cân nặng của trẻ.

Sử dụng Fluconazol điều trị dự phòng nhiễm nấm bề mặt với liều dùng 1 ngày= 3mg x số kg cân nặng trẻ.

Sử dụng Fluconazol điều trị dự phòng nhiễm nấm toàn thân với liều dùng 1 ngày = 6 – 12mg x số kg cân nặng trẻ.

Sử dụng Fluconazol điều trị bệnh nhiễm nấm cho trẻ với liều dùng 1 ngày= 6mg x số kg cân nặng trẻ. Trường hợp nặng có thể dùng với liều gấp đôi và chia làm 2 lần uống trong ngày. Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá 600mg/ 1 ngày cho trẻ.

Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng Fluconazol như:

Rối loạn tiêu hoá: bạn có thể gặp phải một số triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,…

Da: bạn có thể gặp tác dụng phụ gây ban da của Fluconazol.

Fluconazol có thể gây ban da
Hình ảnh minh họa: Fluconazol có thể gây ban da

Ngoài ra Fluconazol có thể gây tổn thương tế bào gan thông qua tăng chỉ số enzym gan.

Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe.Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng Fluconazol cho các bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không sử dụng Fluconazol cho bệnh nhân bị dị ứng với các hoạt chất thuộc nhóm Triazol.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Khi sử dụng đồng thời Fluconazol cùng với Phenytoin, thì nồng độ của Phenytoin ở trong huyết tương tăng nên tăng nguy cơ gây độc tính trên cơ thể của Phenytoin.

Khi sử dụng đồng thời Fluconazol với Warfarin có thể làm tăng một số tác dụng phụ của Warfarin như bầm tím, tăng chảy máu, chảy máu cam,…

Khi sử dụng đồng thời Fluconazol với Theophylin có thể gây ra tình trạng chuột rút, co giật.

Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Fluconazol hoặc Fluconazol có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc 

Đối với bệnh nhân mắc bệnh thận cần phải theo dõi chặt chẽ, nếu cần thiết phải hiệu chỉnh liều Fluconazol để phù hợp với bệnh nhân. Việc hiệu chỉnh liều có thể giảm liều hoặc giãn liều.

Fluconazol có tác dụng phụ là gây tổn thương tế bào gan vì thế khi sử dụng cho các đối tượng mắc bệnh về gan cần phải thận trọng.

Đối với phụ nữ mang thai: các nghiên cứu đã cho thấy Fluconazol  cho tác dụng phụ trên thai nhi khi người mẹ sử dụng liều 150mg trở lên vì thể chỉ sử dụng Fluconazol khi thực sự cần thiết và cân nhắc kỹ giữa nguy cơ và lợi ích.

Fluconazol cũng được tiết vào sữa mẹ vì thế với phụ nữ đang cho con bú cần xem xét có thể dừng cho con bú hoặc ngừng việc dùng thuốc của mẹ.

Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.

Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu.                                                                                                 

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: các triệu chứng quá liều Fluconazol đã được ghi nhận trong lâm sàng như gây hoang tưởng ảo giác. Cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Thông thường sẽ điều trị triệu chứng cho bệnh nhân, nếu thuốc chưa được hấp thu có thể sử dụng các biện pháp như gây nôn, rửa dạ dày để loại thuốc khỏi cơ thể.

Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here