Thuốc Meclon: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Meclon tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com) xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Meclon là thuốc gì? Thuốc Meclon có tác dụng gì? Thuốc Meclon giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Meclon
Hình ảnh: Hộp thuốc Meclon

Thuốc Meclon là thuốc thuộc nhóm thuốc phụ khoa.

Một hộp thuốc Meclon có 2 vỉ, mỗi vỉ 5 viên nén.

Trong một viên nang có chứa hoạt chất chính:

Metronidazole hàm lượng 500 mg

Clotrimazole hàm lượng 100 mg

Ngoài ra, thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc Meclon giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc do công ty Doppel Farmaceutici S.r.l – Ý sản xuất.

Hiện nay trên thị trường, thuốc Meclon được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được thuốc Meclon ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường 185,000 VNĐ/1 hộp 2 vỉ x 5 viên/vỉ.

Lưu ý: Tìm mua tại các cơ sở uy tín để chọn và mua được loại thuốc tốt nhất và đảm bảo chất lượng, đề phòng mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tác dụng

Metronidazole là một kháng sinh thuộc nhóm 5-nitroimidazole. Đây là kháng sinh đầu tiên của nhóm này được phát hiện và sử dụng trên lâm sàng. Kháng sinh nhóm này có phổ kháng khuẩn rộng trên các vi khuẩn kị khí (Bacteroides, Clostridium) và đơn bào (amip, Giardia, Trichomonas). Về cơ chế tác dụng bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết về nhóm kháng sinh 5-nitroimidazole.

Clotrimazole là một thuốc chống nấm thuộc nhóm azole. Cơ chế tác dụng chung của các thuốc thuộc nhóm này đó là ức chế enzym Lanosterol 14α-demethylase có tác dụng chuyển lanosterol thành ergosterol là một thành phần quan trọng trong màng tế bào nấm. Do vậy các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng kìm nấm. Thuốc có phổ kháng nấm rộng: nấm men, nấm lưỡng hình gây bện ở tạng, nấm cơ hội, vi nấm ngoài da. Tuy nhiên do độc tính cao nên thuốc chỉ được dùng tại chỗ, không có chỉ định dùng đường toàn thân.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc có công dụng điều trị các trường hợp nhiếm vi khuẩn, vi nấm và đơn bào nhạy cảm với các thành phần của thuốc: vi khuẩn kị khí (Bacteroides, Clostridium), đơn bào (amip Entamoeba histolytica, Giardia, Trichomonas), các loại vi nấm (Candida albicans).

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp: Viêm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo, khí hư, huyết trắng do các vi khuẩn nhạy cảm với metronidazole, do nguyên nhân là đơn bào (chủ yếu là Trichomonas hoặc Giardia) hoặc nấm, đặc biệt là C.albicans.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Dạng dùng là viên đặt âm đạo.

Nhúng thuốc vào nước 10 – 15 giây trước khi đặt thuốc vào sâu trong âm đạo. Bệnh nhân nên nằm trong 15 phút đầu sau khi đặt thuốc.

Chú ý nhớ vệ sinh vùng kín và lau khô trước khi dùng thuốc.

Liều dùng

Liều thông thường: 1 viên/lần x 1 lần/ngày x 7-10 ngày vào buổi tối tước khi đi ngủ.

Trường hợp nhiễm nấm có thể tăng thời gian điều trị lên 20 ngày.

Lưu ý: Các liều sử dụng ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế được chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Thuốc dùng tại chỗ nên ít xảy ra tác dụng phụ do hấp thu vào máu không đáng kể. Tuy nhiên nếu tổn thương niêm mạc âm đạo là đáng kể, lượng thuốc hấp thu vào máu có thể cao hơn và gây ra tác dụng phụ toàn thân.

Có thể gặp các phản ứng dị ứng tại chỗ: kích ứng, ngứa, bỏng, rát, cảm giác như kim châm nhưng hiếm gặp.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp bất kì tác dụng không mong muốn nào.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với metrionidazole, clotrimazole hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Chú ý – Thận trọng

Thuốc Meclon
Hình ảnh: Thuốc Meclon

Thận trọng với phụ nữ có thai và cho con bú: Do có ít dữ liệu chứng minh độ an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú nên không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kì.

Tránh quan hệ tình dục khi điều trị.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nếu nhiễm nấm nên sử dụng xà phòng có pH trung tính hoặc kiềm vì nấm Candida phát triển tốt trong môi trường pH acid.

Tránh lây nhiễm, tái nhiễm.

Nếu bắt buộc phải sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Thuốc dùng tại chỗ như Meclon ít khi có tương tác với các thuốc khác.

Không nên sử dụng chung với các thuốc diệt tinh trùng vì có thể gây mất tác dụng của metronidazole.

Ngoài ra, khi niêm mạc âm đạo bị tổn thương làm thuốc vào máu nhiều hơn, nó có thể tương tác với nhiều thuốc khác. Cần lưu ý vấn đề này.

Cần thông báo cho bác sĩ đang điều trị cho bạn những loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều hiếm khi xảy ra với thuốc dùng tại chỗ như Meclon.

Nếu quên liều, bệnh nhân nên đặt thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và đặt liều tiếp theo như bình thường. Không nên tự ý đặt bù thuốc của liều trước vào liều sau.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here