Meseca

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Meseca tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com) xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Meseca là thuốc gì? Thuốc Meseca có tác dụng gì? Thuốc Meseca giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Meseca
Hình ảnh: Hộp thuốc Meseca

Thuốc Meseca là thuốc thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn.

Mỗi hộp Meseca chứa 1 lọ 60 liều (liều 50 mcg)

Trong mỗi liều 0,05ml có chứa hoạt chất chính là: Fluticason propionate hàm lượng 50mcg.

Ngoài ra, thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ bao gồm: Natri carboxymethylcellulose, Microcrystallin cellulose, Dextrose, Tween 80, Phenylethyl alcohol, Benzalkonium clorid, Acid clohydric và nước tinh khiết.

Thuốc Meseca giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc do Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Merap – Việt Nam sản xuất.

Hiện nay trên thị trường, thuốc Meseca được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được thuốc Meseca ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường là 99.000 đồng/chai 60 liều.

Lưu ý: Tìm mua tại các cơ sở uy tín để chọn và mua được loại thuốc tốt nhất và đảm bảo chất lượng, đề phòng mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tác dụng

Meseca có thành phần chính là Fluticason propionate – một corticosteroid tổng hợp với nguyên tử fluor gắn vào khung steroid có tác dụng co mạch, chống viêm, chống ngứa. Fluticason propionate khi tác động vào trong cơ thể, làm giảm giải phóng các chất trung gian hóa học gây viêm, các chất gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi, phù qua đó giúp làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng cho người sử dụng.

Công dụng – Chỉ định

Meseca là thuốc xịt mũi thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và các trường hợp quá mẫn được chỉ định sử dụng trong các trường hợp:

Kiểm soát các triệu chứng đau và căng xoang trong viêm mũi dị ứng.

Dự phòng và điều trị các bệnh về viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm.

Cách dùng – Liều dùng

Thuốc Meseca
Hình ảnh: Thuốc Meseca

Cách dùng: Thuốc được bào chế dạng hỗn dịch xịt mũi. Khi sử dụng ống xịt lần đầu, phải lắc chai thuốc và xịt hỗn dịch vào không khí cho đến khi dạng xịt đồng nhất. Nếu lần sử dụng trước cách lần sau 24 giờ thì phải thực hiện lại bước trên, tuy nhiên lần này chỉ cần xịt vào không khí một lần là đủ.

Trước khi sử dụng thuốc cần làm sạch mũi. Sau đó cầm ống thuốc thẳng hướng lên trên, đặt đỉnh ống thuốc vào lỗ mũi và bơm kiều theo chỉ định. Làm tương tự với bên mũi kia.

Ngoài thời gian sử dụng xịt thuốc, thuốc cần được đậy kín bằng nắp bảo vệ và nên thường xuyên vệ sinh các bộ phận bằng nhựa để bảo quản thuốc được tốt nhất.

Liều dùng:

Trẻ em từ 4 – 12 tuổi: xịt 1 liều vào mỗi bên mũi x 1 lần/ ngày.

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:xịt 2 liều vào mỗi bên mũi x 1 lần/ ngày.

Thời gian xịt thuốc tốt nhất là vào buổi sáng. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể  xịt 2 lần/ ngày, tuy nhiên tổng liều xịt tối đa trong ngày không được quá 2 lần xịt mỗi bên mũi.

Tác dụng phụ

Meseca ít gây ra các tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên, cũng như các corticosteroid khác, Meseca có thể gây quá mẫn hoặc kích thích tại chỗ.

Các tác dụng không mong muốn có thể gặp khi sử dụng thuốc là: chảy máu cam, nóng rát mũi, kích thích mũi, ngạt mũi,viêm họng, hắt hơi, chảy nước mũi, viêm xoang, viêm phế quản, loét mũi, tổn thương mũi,… ngoài ra có thể gây chóng mặt, buồn nôn, nôn, nổi mề đay, bệnh về mắt, đục thủy tinh thể, glaucoma.

Khi có những triệu chứng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Chống chỉ định

Không dùng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Chú ý – Thận trọng

Thận trọng dùng thuốc cho người nhiễm lao thể ẩn hoặc hoạt động ở đường hô hấp.

Không nên sử dụng thuốc cho người đang bị loét vách mũi, chấn thương mũi hay phẫu thuật mũi.

Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em do hiện tượng dễ bị suy giảm trục tuyến yên – dưới đồi – thượng thận và mắc hội chứng Cushing ở trẻ hơn so với người lớn.

Thận trọng sử dụng thuốc kéo dài cho bệnh nhân do có thể gây các dấu hiệu của tác dụng không mong muốn trên niêm mạc mũi và dễ gây nhiễm nấm Candida.

Thận trọng với những bệnh nhân ngừng điều trị bằng steroid toàn thân chuyển sang dùng thuốc Meseca dạng xịt, đặc biệt là trường hợp có nghi ngờ chức năng thượng thận bị suy giảm.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Thận trọng sử dụng thuốc cùng với Ritonavir do có thể làm tăng cao nồng độ thuốc trong huyết tương, làm giảm nồng độ corticoid trong huyết thanh gây hội chứng Cushing, suy tủy thượng thận.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cùng với Ketoconazole do Ketoconazol ức chế enzyme cytochrome P450 3A4 mạnh làm tăng sự phơi nhiễm toàn thân.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Triệu chứng quá liều: cho đến nay chưa có báo cáo về quá liều. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn có gặp bất kì triệu chừng gì bất thường thì hãy thông báo ngay cho bác sĩ để tìm cách giải quyết.

Quên liều: Nếu quên liều, nên xịt thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và xịt liều tiếp theo như bình thường. Tuyệt đối không tự ý xịt bù thuốc của liều trước vào liều sau.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here