Methorphan

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Methorphan tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi: Methorphan là thuốc gì? Thuốc Methorphan có tác dụng gì? Thuốc Methorphan giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Vỉ thuốc methorphan
Hình ảnh: Vỉ thuốc methorphan

Guaiphenesin…………………………………100 mg

Dextromethorphan HBr……………………10 mg

Loratadin……………………………………….2.5 mg

Tá dược vừa đủ một viên bao gồm: Tinh bột, cellulose, brilliant blue, microcrystolline, crospovldone, colloidal, silicon dioxid, magnesi stearat, talc, HPMC 606, PEG 6000, titan dioxyd, quinolein yellow, povidon.

Thuốc Methorphan giá bao nhiêu?

Thuốc Methorphan do công ty Traphaco sản xuất hiện nay đang có giá trên thị trường là 50.000 VNĐ/ Hộp 2 vỉ x 10 viên nén bao phim ( Giá chỉ mang tính chất tham khảo)

Tác dụng

Thuốc Methorphan là sự kết hợp của 3 hoạt chất guaiphenesin, dextromethorphan, loratadin có tác dụng cắt cơn ho, long đờm và chống dị ứng.

Guaiphenesin là hoạt chất có tác dụng long đờm, giúp cắt nhỏ các cầu nối liên kết trong đờm từ đó tăng khả năng đào thải ra ngoài.

Dextromethorphan HBr là thuốc thuộc nhóm thuốc giảm ho có tác dụng lên hành não. Dextromethorphan rất hiệu quả trong điều trị ho mạn tính, các triệu chứng ho không có đờm. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp với nhiều chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên.

Loratadin có tác dụng thuốc thuộc nhóm kháng histamin có tác dụng điều trị các triệu chứng như ngứa, chảy nước mũi, chảy nước mắt và hắt hơi do “cảm mạo” và các dị ứng khác. Thuốc được kết hợp với các hoạt chất khác để điều trị ho.

methorphan

Với sự kết hợp của ba hoạt chất trên Methorphan được xem là thuốc trị ho với ba hiệu quả tác dụng: Cắt cơn ho – long đờm – chống dị ứng.

Methorphan được đánh giá có tác dụng tương đương với codein nhưng lạo không hề gây nghiện. Có khả năng kiểm soát cơn ho đồng thời phục hồi khả năng tự làm sạch của phổi. Ngoài ra methorphan còn có tác dụng an thần nên giúp cho trẻ ngủ yên khi bị ho đặc biệt hơn là methorphan có mùi vị dễ chịu, thích hợp cho trẻ nhỏ.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc được các bác sĩ tin tưởng chỉ định điều trị các bệnh:

Bệnh nhân bị ho khan, ho có đờm trong phổi, viêm phế quản, ho dai dẳng, ho do cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng: Đối với dạng viên nén bao phin đường dùng là đường uống.

Liều dùng dành cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1-2 viên/ lần x 3-4 lần /ngày

Liều dùng dành cho trẻ em 4-12 tuổi: 1 viên/ lần x 3 lần /ngày.

Chống chỉ định

Thuốc trị bệnh ho methorphan

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc

Không sử dụng nếu bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế Monoaminoxydase (IMAO).

Không dùng cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ bạn có thể gặp phải bao gồm tiêu chảy, khô mũi, hắt hơi, đau bụng. Một số trường hợp được báo cáo như ngoại ban, trầm cảm, buồn ngủ, loạn nhịp, bất thường chức năng gan. Nếu bạn dùng thuốc cho bệnh nhân mẫn cảm có thể xuất hiện các triệu chứng như mề đay, suy hô hấp, phát ban

Chú ý – Thận trọng

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn bị suy gan, suy thận

Việc bạn lạm dụng thuốc bằng cách dùng liều cao kéo dài có thể gây nên tình trọng phụ thuộc vào Dextromethorphan

Chú ý nếu bệnh nhân có nguy cơ hoạc bị suy giảm hô hấp, ho có quá nhiều đờm và ho mạn ở người hút thuốc lâu năm, hoặc viêm phế quản mãn tính, tràn khí màng phổi.

Hỏi ý kiến của bác sĩ nếu dùng cho trẻ em bị dị ứng vì dextromethorphan có liên quan đến giải phóng Histamin.

Trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ có cảm giác khô miệng và tăng nguy cơ sâu răng nguyên nhân là do loratadin. Chính vì thế trong quá trình sử dụng bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nên uống nhiều nước trong quá trình sử dụng thuốc.

Đặc biệt chú ý trên bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Ảnh hưởng của thuốc lên phụ nữ mang thai và cho con bú

Chưa có báo cáo về tính an toàn và hiệu quả trên phụ nữ mang thai vì vậy chỉ dùng cho phụ nữ mang thai nếu tác dụng lớn hơn nguy cơ.

Thuốc chứa Loratadin có khả năng chuyển hóa được tiết vào sữa mẹ, do dó nếu cán chỉ nên dùng với liều thấp và trong thời gian ngắn.

Không dùng thuốc chung với rượu và bệnh nhân nghiện rượu.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Triệu chứng quá liều chủ yếu gây ra bởi dextromethorphan: gây buồn nôn, nôn, ảo giác, an thần, buồn ngủ, nhìn mờ, rung giật nhãn cầu, suy hô hấp, co giật bí tiều tiện.

Xử trí: Tiêm tĩnh mạch thuốc naloxon liều 2 mg, cho dùng nhắc lại nếu cần tới tổng liều 10 mg. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Quên liều: Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên, do việc này không giúp bạn bù lại liều đã quên mà còn làm tăng nguy cơ dùng thuốc quá liều. Nếu gần liều tiếp theo bạn nên đợi đến liều tiếp theo để sử dụng.

Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng thuốc này hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here