Thuốc Microstat: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Microstat tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com) xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Microstat là thuốc gì? Thuốc Microstat có tác dụng gì? Thuốc Microstat giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Thuốc Microstat
Hình ảnh: Thuốc Microstat

Thuốc Microstat là thuốc thuộc nhóm thuốc phụ khoa.

Một hộp thuốc Microstat có 1 vỉ, mỗi vỉ 7 viên nén . Trong một viên nang có chứa 2 hoạt chất chính là:

Tinidazole hàm lượng 500 mg

Miconazole nitrate hàm lượng 200 mg

Neomycin sulfate hàm lượng 20 mg.

Ngoài ra, thuốc còn được kết hợp bởi các Tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc Microstat giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc do công ty Genova Laboratories PVT., Ltd  sản xuất dưới dạng viên đặt âm đạo.

Hiện nay trên thị trường, thuốc Microstat được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được thuốc Microstat ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường 55,000 VNĐ/1 hộp 1 vỉ x 7 viên.

Lưu ý: Tìm mua tại các cơ sở uy tín để chọn và mua được loại thuốc tốt nhất và đảm bảo chất lượng, đề phòng mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Thuốc Microstat là thuốc kê theo đơn, vì vậy chỉ được mua khi có đơn chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng

Tinidazole là một kháng sinh thuộc nhóm 5-nitroimidazole. Thuốc được thay đổi một chút trong cấu trúc so với kháng sinh đầu tiên của nhóm này là metronidazole, làm thay đổi một số đặc tính dược động học nhưng không làm thay đổi phổ tác dụng. Kháng sinh nhóm này có phổ kháng khuẩn rộng trên các vi khuẩn kị khí (Bacteroides, Clostridium) và đơn bào (amip, Giardia, Trichomonas). Về cơ chế tác dụng bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết về nhóm kháng sinh 5-nitroimidazole.

Miconazole là một thuốc chống nấm thuộc nhóm azole. Cơ chế chung của các thuốc thuộc nhóm này đó là ức chế enzym Lanosterol 14α-demethylase có tác dụng chuyển lanosterol thành ergosterol là một thành phần quan trọng trong màng tế bào nấm. Do vậy các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng kìm nấm. Thuốc có phổ kháng nấm rộng: nấm men, nấm lưỡng hình gây bện ở tạng, nấm cơ hội, vi nấm ngoài da. Thuốc được chỉ định dùng tại chỗ mà không có chỉ định cho dùng đường toàn thân.

Neomycin là một kháng sinh thuộc nhóm aminosid. Đây được là kháng sinh độc nhất trong nhóm nên chủ yếu được dùng đường tại chỗ. Phổ kháng khuẩn chủ yếu trên các vi khuẩn gram âm, trừ trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa). Ngoài ra thuốc không hấp thu qua đường tiêu hóa nên cũng được sử dụng trong trường hợp cần tiêu diệt khuẩn chí đường ruột (như trong bệnh não gan). Cơ chế tác dụng cụ thể của kháng sinh này, bạn đọc tham khảo bài viết về nhóm kháng sinh aminosid.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc có công dụng điều trị các trường hợp nhiếm vi khuẩn, nấm và đơn bào nhạy cảm với các thành phần của thuốc: vi khuẩn kị khí (Bacteroides, Clostridium), đơn bào (Entamoeba histolytica, Giardia lamblia, Trichomonas spp.), vi khuẩn gram âm nhạy cảm với neomycin (E.coli, Proteus, Klebsiella), các loại nấm (Candida albicans, Trychophyton rubrum, Aspergillus spp., Epidermophyton sp. …).

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp: Viêm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo do các vi khuẩn nhạy cảm, do nguyên nhân là đơn bào (chủ yếu là Trichomonas hoặc Giardia) hoặc nấm, đặc biệt là C.albicans.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Nhúng thuốc vào nước 10 – 15 giây trước khi đặt thuốc vào sâu trong âm đạo (tuân thủ theo các bước trong hướng dẫn sử dụng).

Bệnh nhân nên nằm trong 15 phút đầu sau khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều thông thường: 1 viên/lần x 1 lần/ngày x 7-10 ngày vào buổi tối tước khi đi ngủ.

Nếu nhiễm nấm có thể tăng thời gian điều trị lên 20 ngày.

Lưu ý: Liều sử dụng ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế được chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Thuốc dùng tại chỗ nên ít xảy ra tác dụng phụ do hấp thu vào máu không đáng kể.

Có thể gặp các phản ứng dị ứng tại chỗ: kích ứng, ngứa, bỏng, rát, cảm giác như kim châm hiếm gặp.

Hiếm gặp phản ứng dị ứng toàn thân.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp bất kì tác dụng không mong muốn nào.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với tinidazole, miconazole nitrate, neomycin sulfate hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Chú ý – Thận trọng

Thận trọng với phụ nữ có thai và cho con bú: Do có ít dữ liệu chứng minh độ an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú nên không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kì.

Không nên dùng cho trẻ gái dưới 16 tuổi.

Tránh quan hệ tình dục khi điều trị. Xem xét điều trị bạn tình.

Không sử dụng thuốc khi đang hành kinh.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nếu nhiễm nấm nên sử dụng xà phòng có pH trung tính hoặc kiềm vì nấm Candida phát triển tốt trong môi trường pH acid.

Tránh lây nhiễm, tái nhiễm.

Nếu bắt buộc phải sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Thuốc dùng tại chỗ như Microstat ít khi có tương tác với các thuốc khác.

Thông báo cho bác sĩ đang điều trị cho bạn những loại thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có thể phòng tránh tương tác thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều hiếm khi xảy ra với thuốc dùng tại chỗ như Microstat.

Nếu quên liều, bệnh nhân nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. Không nên tự ý dùng bù thuốc của liều trước vào liều sau.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here