Thuốc Nanfizy: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Nanfizy tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com) xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Nanfizy là thuốc gì? Thuốc Nanfizy có tác dụng gì? Thuốc Nanfizy giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Nanfizy
Hình ảnh: Hộp thuốc Nanfizy

Thuốc Nanfizy là thuốc thuộc nhóm thuốc phụ khoa.

Một hộp thuốc Nalidixic có 1 vỉ, mỗi vỉ 3 viên nén.

Trong một viên nang có chứa hoạt chất chính là Natamycin hàm lượng 100 mg.

Ngoài ra, thuốc còn được kết hợp bởi các Tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc Nanfizy giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc do công ty Ltd Farmaprim – MOLDOVA sản xuất dưới dạng viên nén đặt âm đạo

Hiện nay trên thị trường, thuốc Nanfizy được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được thuốc Nanfizy ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường 270,000 VNĐ/1 hộp 1 vỉ x 3 viên đạn đặt âm đạo

Lưu ý: Tìm mua tại các cơ sở uy tín để chọn và mua được loại thuốc tốt nhất và đảm bảo chất lượng, đề phòng mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tác dụng

Natamycin (tên khác pimaricin) là một kháng sinh chống nấm nhóm polyen, cấu trúc tương tự amphotericin B và nystatin. Thuốc được phát hiện năm 1955 và được phê duyệt năm 1978. Nó được sản xuất bằng cách lên men một số loài Streptomyces: S.natalensis, S.lydicus, S.chattanoogensis  S.gilvosporeus. Cơ chế tác dụng của nó gần tương tự như các thuốc cùng nhóm: đều gắn vào sterol của màng tế bào nấm (ergosterol). Tuy nhiên nếu như amphotericin B và nystatin làm rối loạn trao đổi ion qua màng tế bào gây chết tế bào nấm thì natamycin lại có cơ chế khác hẳn. Natamycin liên kết với ergosterol không thuận nghịch tạo thành cấu trúc kiểu “bánh sandwich”: phân tử liên kết nằm giữa hai lớp phospholipid màng tế bào. Nó ảnh hưởng gián tiếp đến các chức năng mà ergosterol tham gia, ví dụ như quá trình nhập bào và xuất bào, hợp nhất không bào, sự tạo hình tế bào và vận chuyển các amino acid và glucose qua màng tế bào.

Nhìn chung nấm ít kháng với natamycin. Thuốc chỉ dùng theo đường tại chỗ. Ngoài ra, natamycin còn được sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc có công dụng điều trị các trường hợp nhiễm vi nấm nhạy cảm với thành phần của thuốc: Candida, Aspergillus, Fusarium, CephalosporiumPenicillium.

Thuốc được chỉ định cho các trường hợp: Viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, khí hư, huyết trắng do các vi nấm nhạy cảm, đặc biệt là C.albicans.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Dạng dùng là viên đạn đặt âm đạo.

Đặt thuốc vào ngăn đá tủ lạnh 5-10 phút trước khi đặt thuốc vào sâu trong âm đạo. Bệnh nhân nên nằm trong 15 phút đầu sau khi đặt thuốc.

Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Liều dùng

Liều thông thường: 1 viên/lần x 1-2 lần/ngày x 10 ngày vào buổi tối tước khi đi ngủ (Liều thông thường là 1 viên/ngày, tuy nhiên nếu nặng có thể xem xét 2 viên/ngày).

Lưu ý: Các liều sử dụng ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế được chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Thuốc Nanfizy
Hình ảnh: Thuốc Nanfizy

Thuốc dùng tại chỗ nên ít xảy ra tác dụng phụ do hấp thu vào máu không đáng kể. Tuy nhiên nếu tổn thương niêm mạc âm đạo là đáng kể, lượng thuốc hấp thu vào máu có thể cao hơn và gây ra tác dụng phụ toàn thân.

Có thể gặp các phản ứng dị ứng tại chỗ: kích ứng, ngứa, bỏng, rát, cảm giác như kim châm nhưng hiếm gặp.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp bất kì tác dụng không mong muốn nào.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với natamycin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Chú ý – Thận trọng

Thận trọng với phụ nữ có thai và cho con bú: Do có ít dữ liệu chứng minh độ an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú nên không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kì.

Tránh quan hệ tình dục khi điều trị.

Không dùng thuốc trong thời kì hành kinh.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhiễm nấm nên sử dụng xà phòng có pH trung tính hoặc kiềm vì nấm Candida phát triển tốt trong môi trường pH acid.

Tránh lây nhiễm, tái nhiễm.

Nếu bắt buộc phải sử dụng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Thuốc dùng tại chỗ ít khi có tương tác với các thuốc khác.

Ngoài ra, khi niêm mạc âm đạo bị tổn thương làm thuốc vào máu nhiều hơn, nó có thể tương tác với nhiều thuốc khác. Cần lưu ý vấn đề này.

Cần thông báo cho bác sĩ đang điều trị cho bạn những loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều hiếm khi xảy ra với thuốc dùng tại chỗ như Nanfizy.

Nếu quên liều, bệnh nhân nên đặt thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và đặt liều tiếp theo như bình thường. Không nên tự ý đặt bù thuốc của liều trước vào liều sau.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here