‘Bóc trần’ 3 điều làm nên sự khác biệt giữa chuỗi nhà thuốc và nhà thuốc tư nhân truyền thống

(0 / 0)

Hiện nay, sự hiện diện của các chuỗi nhà thuốc là một sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nhà thuốc tư nhân truyền thống. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn đọc 3 điều làm nên sự khác biệt giữa chuỗi nhà thuốc và nhà thuốc tư nhân truyền thống và các gợi ý thay đổi cho nhà thuốc tư nhân có thể bắt kịp với xu hướng thị trường.

Điều gì khiến chuỗi nhà thuốc được lòng người tiêu dùng?

Có 3 điều mà chuỗi nhà thuốc đang làm rất tốt khiến nhà thuốc tư nhân không thể theo kịp:

  1. Khả năng bán hàng online: Việc sở hữu các kênh bán hàng online đa dạng từ fanpage, website cho đến shop trên các sàn thương mại điện tử khiến các chuỗi nhà thuốc không chỉ thu hút khách offline mà còn bán hàng online rất tốt. Các nhà thuốc tư nhân dù có sở hữu những kênh bán này đi chăng nữa thì việc tối ưu để ra doanh thu hay lợi nhuận cũng hết sức khó khăn. Điều này không chỉ yêu cầu sự đầu tư lớn về công nghệ mà còn cần một đội ngũ chuyên nghiệp để quản lý và vận hành hiệu quả.
  2. Sở hữu nguồn hàng giá tốt: Vì sở hữu hệ thống hàng nghìn điểm bán nên việc chuỗi nhà thuốc có thể đàm phán với các hãng dược phẩm để có được hàng giá tốt, sản phẩm độc quyền là điều dễ hiểu. Đây là một trong những lợi thế mà gần như không một nhà thuốc tư nhân nào có thể có được. Khả năng mua sắm hàng hóa với giá ưu đãi giúp các chuỗi nhà thuốc cung cấp sản phẩm với giá cạnh tranh hơn, đồng thời tăng lợi nhuận biên.
  3. Các công cụ marketing, giữ chân khách hàng: Có khách đã khó, giữ khách trung thành lại càng khó hơn. Việc sở hữu các công cụ marketing, tích điểm khách hàng, đội ngũ chăm sóc khách hàng lại càng khiến cho việc giữ chân khách hàng, tạo khách hàng trung thành của chuỗi nhà thuốc vượt bậc hơn so với nhà thuốc tư nhân. Hệ thống CRM (quản lý quan hệ khách hàng) và các chương trình khuyến mãi thường xuyên giúp các chuỗi nhà thuốc không chỉ duy trì được lượng khách hàng ổn định mà còn thu hút được nhiều khách hàng mới.
Nhà thuốc
3 điều chuỗi nhà thuốc đang làm tốt

5 điều nhà thuốc tư nhân nên thay đổi để cạnh tranh được trong môi trường hiện nay

Cách duy nhất có thể giúp các nhà thuốc tư nhân truyền thống có thể quay trở lại môi trường đầy cạnh tranh này là thay đổi, đổi mới chính mình để bắt kịp với xu thế thị trường. Dưới đây là 5 gợi ý nhà thuốc tư nhân có thể áp dụng phát triển hiệu quả hơn:

  1. Tập trung vào dịch vụ khách hàng: Một trong những điểm mạnh mà nhà thuốc tư nhân có thể tận dụng là dịch vụ khách hàng cá nhân hóa. Bằng cách hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng, nhà thuốc tư nhân có thể cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên sâu và chăm sóc tận tình hơn.
  2. Chuyên môn hóa sản phẩm: Nhà thuốc tư nhân có thể tập trung vào một hoặc vài dòng sản phẩm chuyên biệt mà các chuỗi nhà thuốc lớn chưa khai thác triệt để. Ví dụ, các sản phẩm thiên nhiên, thực phẩm chức năng đặc thù hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe không phổ biến.
  3. Xây dựng thương hiệu cá nhân: Nhà thuốc tư nhân có thể tận dụng uy tín và mối quan hệ cá nhân với khách hàng. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ thông qua các hoạt động tư vấn sức khỏe, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hoặc tham gia vào các hoạt động cộng đồng sẽ giúp nhà thuốc tư nhân giữ được lòng tin và sự ủng hộ của khách hàng.
  4. Sử dụng công nghệ thông tin: Mặc dù không có nguồn lực lớn như các chuỗi nhà thuốc, nhà thuốc tư nhân vẫn có thể áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để cải thiện hiệu quả quản lý và bán hàng. Các phần mềm quản lý nhà thuốc, các ứng dụng chăm sóc khách hàng trực tuyến, hay việc sử dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm đều là những cách tiếp cận hiệu quả.
  5. Hợp tác và liên kết: Nhà thuốc tư nhân có thể xem xét việc hợp tác với nhau để tạo thành những mạng lưới liên kết nhằm chia sẻ nguồn hàng, kinh nghiệm quản lý, và thậm chí là chiến dịch marketing chung. Sức mạnh của sự hợp tác có thể giúp các nhà thuốc tư nhân cạnh tranh tốt hơn với các chuỗi lớn.
Nhà thuốc
Nhà thuốc tư nhân cần thay đổi để bắt kịp xu hướng thị trường

Bằng cách tận dụng những lợi thế riêng và tìm ra các chiến lược phù hợp, nhà thuốc tư nhân hoàn toàn có thể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here