Tetracyclin

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Tetracyclin tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Tetracyclin là thuốc gì? Thuốc Tetracyclin có tác dụng gì? Thuốc Tetracyclin giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Tetracyclin là thuốc gì?

Hộp thuốc Tetracyclin
Hình ảnh: Hộp thuốc Tetracyclin

Tetracyclin là thuốc thuộc nhóm kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn nhiễm trùng.

Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng như viên nang 250mg, viên nang 500mg, mỡ tra mắt hàm lượng tetracyclin 1%. Ở bài viết này xin trình bày với các bạn về thuốc mỡ tetracyclin 1%.

Thuốc có thành phần dược chất chính là Tetracycline hydrochloride và các thành phần khác đầy đủ 1 typ 5g.

Thuốc được đóng dưới dạng hộp chứa 1 typ mỡ tra mắt.

Thuốc Tetracyclin 1% giá bao nhiêu?

Thuốc được sản xuất trong nước và được sản xuất và đăng kí bởi Công ty cổ phần Dược phẩm TW Vidipha – VIỆT NAM.

Hiện nay các nhà thuốc trên toàn quốc đều có bán Tetracyclin 1% vì vậy mà người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua thuốc với giá cả khác nhau tại các nhà thuốc.

Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, giá thị trường hiện nay của thuốc khoảng 6.000 đồng/ 1 typ mỡ tra mắt.

Tuy nhiên hãy tìm cho mình một cơ sở bán thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Tác dụng

Do có thành phần dược chất mang tác dụng trong thuốc là tetracyclin vì vậy Tetracyclin sẽ quyết định các tác dụng dược lý, dược lực, dược động học của thuốc.

Tetracyclin là các kháng sinh phổ rộng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn bằng cách tác động vào tiểu đơn vị bé 30S của ribosom, ngăn chặn sự liên kết của phức hợp acid amin – tARN với ribosom. Các Tetracyclin đi qua màng tế bào của vi khuẩn gram (-) đường ruột thông qua các kênh porin OmpF và OmpC. Sự hấp thu các Tetracyclin qua màng tế bào phụ thuộc năng lượng của lực đẩy proton do chênh lệch độ pH hai bên màng. Trong tế bào chất, chúng có khả năng tạo phức chelat do nồng độ ion kim loại và pH ở trong tế bào cao hơn ngoài tế bào. Sự kết hợp của các Tetracyclin với tiểu phần 30S là có hồi phục, do đó đây là kháng sinh kìm khuẩn. Ngoài ra các Tetracyclin còn có thể ức chế tiểu đơn vị 30S của ribosom có trong ti thể vì thế chúng có tác dụng trên một vài loài kí sinh trùng.

Công dụng và chỉ định

Chỉ định của thuốc Tetracyclin
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Tetracyclin

Hiện nay, thuốc được các bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn ở mắt do vi khuẩn nhạy cảm với tetracyclin viêm kết mạc, giác mạc do vi khuẩn, loét giác mạc bội nhiễm, bệnh mắt hột, viêm mí mắt, lẹo.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng: Rửa tay sạch sẽ trước khi dùng thuốc. Bóp 1 lượng nhỏ thuốc đặt vào mí mắt dưới của mắt nhiễm khuẩn. Tránh làm nhiễm bẩn đầu của typ thuốc khi tra mắt.

Liều dùng: Bệnh nhân tra mắt từ 3-6 lần trong 1 ngày.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc được điều chế dưới dạng thuốc mỡ tra mắt nên ít gây các tác dụng phụ, bệnh nhân chỉ gặp một số các tác dụng phụ gây kích thích tại vị trí tra như dị ứng ngứa, nổi mề đay, xung huyết.

Chống chỉ định

Tuýp thuốc Tetracyclin
Hình ảnh: Tuýp thuốc Tetracyclin

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc kể cả tá dược.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Tương tác thuốc có thể làm tăng tác dụng hoặc giảm tác dụng của các thuốc bạn đang sử dụng để điều trị.

Ở một vài bệnh nhân, có thể xảy ra viêm ở mắt khi dùng chung với các thuốc về mắt có chứa chất bảo quản như Thimerosal.

Các thuốc tránh thai đường uống khi dùng cùng với tetracyclin có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai.

Cung cấp cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác không mong muốn.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc chỉ được sử dụng và bán khi có sự chỉ định liều lượng của bác sĩ, tuyệt đối không được sử dụng một cách bừa bãi.

Thận trọng khi chỉ định liều dùng cho đối tượng bị suy giảm chức năng thận như người già, người suy thận và chỉ định liều dựa theo độ thanh thải creatin của cơ thể.

Không dùng thuốc dài ngày vì sử dụng lâu có thể gây ra tình trạng kháng thuốc của các vi khuẩn nhạy cảm và nấm.

Cần chú ý khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú. Trong các trường hợp này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong quá trình sử dụng thuốc.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quên liều: quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn.

Quá liều: khi quá liều có thể gây ra các tình trạng gây kích ứng da ở vị trí bôi như ngứa, rát, phát ban. Nếu bị các triệu chứng trên nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị thích hợp nhất.

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here