Tetraxim

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm vắc xin Tetraxim tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Vắc xin Tetraxim là thuốc gì? Vắc xin Tetraxim có tác dụng gì? Vắc xin Tetraxim giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Tetraxim là gì?

Tiêm vắc xin Tetraxim cho bệnh nhân uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt
Hình ảnh minh họa: Tiêm vắc xin Tetraxim cho bệnh nhân uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt

Tetraxim là vắc xin tổng hợp phòng 4 bệnh uốn ván, ho gà, bại liệt, bạch hầu. Vắc xin được đóng gói bơm tiêm có chứa 0,5 ml hỗn dịch tương đương với một liều tiêm gồm có: giải độc tố bạch hầu hàm lượng  không nhỏ hơn 30 UI/mũi tiêm, giải độc tố uốn ván hàm lượng không nhỏ hơn 40 UI/mũi tiêm, Các kháng nguyên Bordetella pertussis: giải độc tố ho gà hàm lượng 25 microgam/mũi tiêm, Ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi (FHA) hàm lượng 25 microgam/mũi tiêm, Virus bại liệt týp 1 (bất hoạt) hàm lượng 40 DU,  Virus bại liệt týp 2 (bất hoạt) hàm lượng 8 DU/mũi tiêm, Virus bại liệt týp 3 (bất hoạt) hàm lượng 32 DU /mũi tiêm và tá dược vừa đủ : hydroxyd nhôm, môi trường Hanks không có đỏ phenol, axit axetic và hoặc hydroxyd natri, formaldehyde, phenoxyethanol và nước để tiêm.

Tetraxim được bán với giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của vắc xin Tetraxim là 420000 đồng/liều 0,5ml. Để cho trẻ sử dụng vắc xin bạn cần đưa trẻ đến những nơi tiêm chủng vắc xin như: Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương – TT Y Tế Dự Phòng Hà Nội để được các bác sĩ và y tá tiêm vắc xin cho trẻ.

Tham khảo thêm:

Tham khảo thêm:

Bảng giá tiêm chủng vacxin tại 70 Nguyễn Chí Thanh

Cách đặt lịch hẹn và bảng giá tiêm chủng tại trung tâm y tế dự phòng 131 Lò Đúc

Tác dụng của vắc xin Tetraxim

Sinh lí bệnh uốn ván

Sử dụng vắc xin Tetraxim cho bệnh nhân uốn ván
Hình ảnh minh họa: Sử dụng vắc xin Tetraxim cho bệnh nhân uốn ván

Uốn ván là loại bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra, chúng tiết ra độc tố tetanus exotoxin và gây ra tính trạng co cứng cơ và đau, nó có thể gây ra tình trạng tử vong do làm ngừng hô hấp khi các cơ bị co cứng.

Bại liệt do virus Polio gây ra với biểu hiện phụ thuốc vào từng thể, có 3 thể bại liệt là : bại liệt thể nhẹ, bải liệt thể không liệt, bại liệt thể kiệt.

Ho gà do vi khuẩn Bordetella pertussis, ban đầu trong thời kì ủ bệnh bệnh nhân thường không có triệu chứng gì sau đó đến giai đoạn viêm long đường hô hấp, giai đoạn khỏi phát với những cơn ho điển hình. Ho gà có thể dẫn đến một vài biến chứng như viêm phế quản hoặc viêm phổi do bội nhiễm…

Bạch hầu do độc tố của Corynebacterium diphtheriae gây nên tổn thương cho cơ quan trong cơ thể.

Vắc xin Tetraxim có chứa các hợp chất độc đã bị bất hoạt nhưng vẫn có tính kháng nguyên hoặc các kháng nguyên, virus đã bị bất hoạt.

Khi tiêm vắc xin Tetraxim vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận diện chúng là sinh ra các kháng thể hình thành nên hệ thống miễn dịch chủ động cho cơ thể chống lại các độc tố của vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, ho gà và virus bại liệt. Quá trình này có sự tham gia của quá trình này có sự than giam gia của các globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Nếu lần gặp tiếp theo cơ thể gặp các yếu tố gây bệnh trên thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động bảo vệ cơ thể.

Công dụng và chỉ định

Với tác dụng tạo ra cho cơ thể một hệ thống miễn dịch chủ động với virus gây bệnh, vắc xin được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh uốn ván cho trẻ em từ 2 tháng tuổi chưa có đáp ứng miễn dịch với bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt hoặc là tiêm mũi  nhắc lại cho trẻ.

Cách dùng và liều dùng

Các mẹ cần cho trẻ đi tiêm đủ mũi vắc xin Tetraxim
Hình ảnh minh họa: Các mẹ cần cho trẻ đi tiêm đủ mũi vắc xin Tetraxim

Cách dùng

Vắc xin Tetraxim được để trong một bơm tiêm đã chia liều sẵn, mỗi bơm tiêm tương ứng với một liều. đầu tiên trước khi bơm cần phải kiểm tra kĩ xem các bơm tiêm có bị hỏng hay rò rỉ vắc xin ra ngoài không hoặc có lẫn tạp chất không. Nếu lành lặn thì bạn nên lắc kĩ bơm tiêm trước khi dùng nếu thấy hỗn hợp trong ống tiêm có màu trắng đục đồng nhất thì có thể dùng được nếu không thấy thì lắc lại học kiểm tra xem vắc xin có đạt yêu cầu hay không.

Vắc xin này được dùng đường tiêm bắp, tại vị trí trên cánh tay tại vùng cơ delta  cho trẻ lớn trên 5 tuổi và ở mặt trước đùi cho trẻ nhỏ do đó bạn không được thực hiện ở nhà vì nguy cơ không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn khi tiêm, vì vậy cần đến các cơ sở y tế, các điểm tiêm chủng để được bác sĩ hoặc y tá tiêm cho.

Liều dùng

Khi sử dụng vắc xin để phòng uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt với phác đồ cơ bản gồm có 3 mũi tiêm. Mũi tiêm đầu tiên vào thời điểm bất kì càng sớm càng tốt khi trẻ đã được 2 tháng tuổi đó tiêm mũi thứ 2 vào khoảng thời gian sau khi tiêm mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng và mũi thứ 3 được tiêm trong năm thứ 2 hoặc khi trẻ được 5-11 tuổi hoặc 11-13 tuổi,

Tham khảo ý kiến của bác sĩ và báo cáo cho bác sĩ về tình trạng của mình hoặc của trẻ để được tư vấn tốt nhất phác đồ tiêm vắc xin khi sử dụng vắc xin.

Chống chỉ định

Vắc xin Tetraxim được chống chỉ định cho tất cả các trường hợp bị mẫn cảm, dị ứng với thành phần có trong vắc xin hoặc ở lần tiêm trước có xảy ra hiện tượng dị ứng, sốt cao, co giật…

Ngoài ra ở những trẻ đang có tình trạng bệnh não tiến triển kèm co giật hoặc không co giật không nên sử dụng vắc xin cho trẻ nên hoãn tiêm vì có thể nguy cơ gặp tác dụng phụ cao

Tác dụng phụ của vắc xin

Nhiều báo cáo và nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm vắc xin có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như tình trạng đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm tuy nhiên các triệu chứng này có thể mất đi.

Ngoài ra khi dùng vắc xin thường gặp một số tác không mong muốn liên quan tiêu hóa như:rối loạn ăn uống, tiêu chảy, ói mửa.

Có ghi nhận một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các rối loạn toàn thân ở những người sau khi tiêm vắc xin như: sốt cao trên 40 độ, rối loạn giấc ngủ, kích động.

Ngoài ra trẻ sau khi tiêm vắc xin có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các phản ứng dị ứng như: phát ban và mề đay.

Bệnh cạnh đó ở một số trẻ còn phải một số tác dụng không mong muốn khác như: co giật kèm hoặc không kèm theo sốt và giảm trương lực cơ.

Chú ý sau khi tiêm vắc xin bạn nên chú ý theo dõi thật cẩn thận đặc biệt là trẻ nhỏ để chắc chắn trẻ không có những dấu hiệu lạ sau khi tiêm vắc xin, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin.

Không phải tất cả trẻ sau khi tiêm đều mắc phải những tác dụng phụ kể trên, bạn nên báo cáo cho bác sĩ về tác dụng phụ gặp phải và đưa trẻ đến cơ sở ý tế để được điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng vắc xin

Thông thường trước khi sử dụng vắc xin cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận để chắc chắn rằng có thể sử dụng được vắc xin Tetraxim, nếu có tình trạng sốt cao thì nên hoãn lịch tiêm vì nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn.

Không sử dụng vắc xin Tetraxim ở bệnh nhân đang gặp tình trạng sốt cao
Hình ảnh minh họa: Không sử dụng vắc xin Tetraxim ở bệnh nhân đang gặp tình trạng sốt cao

Ngoài ra việc tiêm vắc xin có thể không đạt hiệu quả tốt đối với với một số bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì cần có thể tiêm nhắc lại một mũi nếu cần để đạt được hiệu quả tốt sau khi sử dụng vắc xin.

Lưu ý không sử dụng vắc xin ở các đường tiêm khác như tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da vì có thể gây tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần tiêm vắc xin Tetraxim, vắc xin chứa thành phần Haemophilus influenzae týp b tại vị trí khác nhau và ngày khác nhau nếu trẻ có tình trạng sưng phù chi dưới khi tiêm vắc-xin chứa thành phần Haemophilus influenzae type B.

Tương tác với các thuốc khác

Chưa thấy có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ về các tương tác thuốc xảy ra khi bệnh nhân sử dụng vắc xin. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi sử dụng. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc tiêm vắc xin khác nhau tại các vị trí khác nhau, dùng các bơm tiêm khác nhau thì thường không gây xảy ra tương tác.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn cần sử dụng nhiều loại vắc xin tiêm cho trẻ để tránh các tương tác xảy ra.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều quên liều và cách xử trí

Cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng quá liều xảy ra, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của những người sau khi sử dụng vắc xin đặc biệt là trẻ nhỏ trước khi tiêm để cân nhắc có nên tiêm vắc xin cho trẻ hay không. Bạn nên đặt lịch hẹn tiêm vắc xin với bác sĩ trước để có thể sắp xếp được thời gian của mình càng sớm càng tốt đưa trẻ đến các nơi tiêm chủng và đặt ghi nhớ để nhắc nhở cho lần tiêm tiếp theo để tránh tình trạng quên tiêm mũi tiếp theo dẫn đến làm giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần theo dõi kĩ các đối tượng sau tiêm đặc biệt là trẻ nhỏ và nếu có tình trạng quá liều hay các tác dụng không mong muốn xảy ra cần chú ý báo cáo cho bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được xử lí một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here