Thuốc Mactrizol là thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

(0 / 0)

Thời gian qua có rất nhiều khách hàng gửi câu hỏi cho Sống Khỏe Mỗi Ngày trong đó có các câu hỏi về thuốc Mactrizol như Mactrizol là thuốc gì? có tác dụng gì?  giá bao nhiêu? sử dụng như thế nào?. Bài viết dưới đây Sống Khỏe Mỗi Ngày xin được giới thiệu về thuốc Mactrizol, đây là thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Hoạt chất chính

Alumium hydroxit

Thành phần của thuốc mactrizol là gì?

Viên nén Mactrizol chứa:

  • Oxethazain ………………………………………………………..20mg
  • Alumium hydroxit (gel hydroxyt) gel khô ………………..582 mg

Tá dược: Vừa đủ 1 viên

Tác dụng của thuốc Mactrizol

Nhôm hydroxide là một chất khoáng tự nhiên có tính kiềm tác dụng kháng acid dạ dày từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhôm hydroxid được sử dụng để điều trị các triệu chứng bỏng rát trong dạ dày do acid, ợ hơi ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra nhôm hydroxid cũng được sử dụng để làm giảm lượng phosphat với các bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Nhôm hydroxit cũng được sử dụng trong những trường hợp không được liệt kê như ở trên

Lưu ý: Trước khi sử dụng thuốc Mactrizol bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ nếu bị suy giảm chức năng thận, chứng táo bón, đang mất nước hoặc thường xuyên sử dụng rượu.

Sử dụng thuốc Mactrizol như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn trên tờ hướng dẫn sử dụng

Người lớn: ngày 1 gói x 2 lần

Không nên dùng kéo dài quá 14 ngày do bản chất nhôm hydroxyd có tính kiềm nên cũng có thể gây ra loét niêm mạc dạ dày.

Khi sử dụng thuốc Mactrizol cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng thuốc Mactrizol, do thuốc ngăn cản hấp thu với các thuốc khác do vậy nên dùng cách xa nhau ít nhất 2 tiếng.

Tác dụng phụ của thuốc Mactrizol

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng Mactrizol khi họ đã cân nhắc lợi ích và nguy cơ đối với bệnh nhân trong quá trình sử dụng.

Thông báo cho bác sĩ để cấp cứu kịp thời nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc xuất hiện các triệu chứng dị ứng sau: phát ban, phù, khó thở,..

Tác dụng phụ thường gặp

Táo bón có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc, chứng táo bón có thể dẫn đến bệnh trĩ đối với nhiều người có tiền sử bị trĩ hoặc nguy cơ bị trĩ.

Nhôm có mặt trong thuốc sẽ kết hợp với phosphat trong đường tiêu hóa, vì vậy có thể làm giảm hấp thu phosphat dẫn đến giảm nồng độ phosphat, vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng do thiếu phospho như: chán ăn, mệt mỏi, cơ yếu

Tác dụng phụ của thuốc hiếm gặp

  • Ngủ không ngon giấc
  • Phân nâu hoặc đen
  • Nôn ra máu hoặc chất dịch màu nâu đen.
  • Đau dạ dày nặng hơn

Điều trị tác dụng phụ

Để có thể hạn chế táo bón, bạn nên uống nhiều nước trong ngày nhất là trong khoảng thời gian sử dụng thuốc, nước ép trái cây không chứa acid hoặc ăn nhiều rau và tập thể dục đều đặn. Bạn có thể dùng kèm với magie hydroxid sẽ giúp bạn giảm chứng táo bón do nhôm hydroxid gây nên.

Khi xuất hiện các biểu hiện của thiếp phospho bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được điều trị bổ sung kịp thời.

Thận trọng trong quá trình sử dụng

Hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn khi bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần gì, trong thuốc ngoài hoạt chất còn chứa những thành phần khác, do vậy bạn nên trao đổi chi tiết với bác sĩ trước khi sử dụng.

Ảnh hưởng lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai chỉ dùng khi lợi ích mang lại thực sự rõ ràng, nếu bạn đang mang thai hãy nên bàn bạc kĩ lưỡng với bác sĩ nếu có ý định sử dụng thuốc.

Thuốc có thể qua được sữa mẹ, vì vậy bà mẹ cho con bú hãy hỏi ý kiến với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể thay đổi tác dụng điều trị của thuốc, đồng thời gây tăng tác dụng phụ. Hãy thông báo với bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu bạn đang điều trị đồng thời một bệnh nào khác.

Thuốc có thể ngăn cản hấp thu của nhiều thuốc, hoặc tương tác tạo phức không tan với kháng sinh nhóm tetracylin.

Nhà sản xuất

HUONS CO LTD

Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here