Thuốc TobraDex có dùng được cho trẻ sơ sinh? giá bán

(2 / 4)

TobraDex là thuốc gì?

TobraDex là một thuốc thuộc nhóm các thuốc dùng để tra mắt, nhỏ mắt. Thuốc thường được dùng để điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn ở mắt. Thuốc TobraDex được bào chế với hai hoạt chất chính là Dexamethason và Tobramycin. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Alcon của Mỹ và được sản xuất ở Bỉ.

Các dạng thuốc TobraDex trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang có hai dạng chế phẩm chính của thuốc TobraDex là thuốc nhỏ mắt TobraDex 5ml và thuốc mỡ tra mắt TobraDex 3,5g.

Thuốc nhỏ mắt TobraDex 5ml

Thuốc nhỏ mắt TobraDex là một dạng chế phẩm của thuốc TobraDex, thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch nhỏ mắt. Thuốc nhỏ mắt TobraDex có các thành phần là:

 • Hoạt chất chính: Tobramycin có hàm lượng là 0,3% (3mg) và Dexamethason có hàm lượng là 0,1% ( 1mg).
 • Trong hỗn dịch thuốc còn chứa chất bảo quản có tác dụng bảo vệ thuốc khỏi các vi sinh vật ở môi trường bên ngoài là Benzalkonium clorid có hàm lượng 0,01%.
 • Ngoài ra có một số tá dược khác như: Sodium clorid, hydroxylethyl cellulose, acid sulfuric,… và nước tinh khiết vừa đủ 5ml.

Dạng chế phẩm này được bào chế ở điều kiện vô khuẩn, đóng trong lọ 5ml.

Thuốc nhỏ mắt TobraDex 5ml
Thuốc nhỏ mắt TobraDex 5ml

Thuốc mỡ tra mắt TobraDex 3,5g

Thuốc mỡ tra mắt TobraDex là một dạng chế phẩm của thuốc TobraDex. Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc mỡ, đóng trong một tuýp 3,5g. Trong đó mỗi 1g thuốc mỡ TobraDex có chứa:

 • Hoạt chất chính Tobramycin có hàm lượng là 0,3% (3mg)
 • Hoạt chất chính Dexamethason có hàm lượng là 0,1% (1mg)
 • Trong thuốc có chất bảo quản có tác dụng bảo vệ thuốc tránh bị nấm mốc là Benzalkonium clorid có hàm lượng 0,01%.
 • Ngoài ra còn có các tá dược như dầu khoáng chất và mỡ Petrolatum trắng.
Thuốc mỡ tra mắt TobraDex 3,5g
Thuốc mỡ tra mắt TobraDex 3,5g

Thuốc TobraDex có tác dụng gì?

Thuốc TobraDex là một sản phẩm được bào chế bởi sự kết hợp của hai hoạt chất chính là Dexamethason và Tobramycin, đây là sự kết hợp của chất chống viêm và chống nhiễm trùng, là sự kết hợp của corticosteroid và chất chống nhiễm trùng.

Dexamethason

Hiệu quả của việc sử dụng các corticosteroid trong điều trị các tình trạng viêm của mắt đã được chứng minh là có hiệu quả tốt.

Cơ chế tác dụng của Dexamethason: các corticosteroid đạt được tác dụng chống viêm bằng cách ức chế các phân tử kết dính tế bào nội mô mạch máu, các Cyclooxygenase I hoặc II, ức chế sản xuất các sản phẩm trung gian của quá trình viêm, giảm tổng hợp và giải phóng các chất gây viêm như prostaglandin, leucotrien,…, ức chế sự di chuyển của bạch cầu, làm giảm hoạt động của các bạch cầu đa nhân và đại thực bào, làm giảm việc sản xuất các cytokin. Dexamethason là một chất chống viêm corticosteroid và là một trong những chất có tác dụng chống viêm mạnh nhất.

Tính chất dược động học của Dexamethason: sau khi dùng thuốc nhỏ mắt chứa Dexamethason, Dexamethason sẽ được hấp thu vào mắt và đạt nồng độ lớn nhất trong giác mạc và dung dịch nước trong khoảng 1 đến 2 giờ. Thời gian cần thiết để làm giảm một nửa nồng độ Dexamethason trong huyết tương là khoảng 3 giờ. Dexamethason được loại bỏ dưới dạng các chất chuyển hóa. Sau khi dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt TobraDex tại chỗ có thể có hiện tượng hấp thu toàn thân Dexamethason, tuy nhiên sự phơi nhiễm toàn thân đối với Dexamethason sau khi dùng thuốc TobraDex tại chỗ là rất thấp.

Công thức hóa học của Dexamethason
Công thức hóa học của Dexamethason

Tobramycin

Tobramycin là một loại kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh aminoglycosid mạnh, có phổ kháng khuẩn rộng, có tác dụng diệt khuẩn và diệt khuẩn một cách nhanh chóng.

Tuy hiện nay chưa có đầy đủ dữ liệu về cơ chế tác dụng của Tobramycin một cách chính xác, nhưng là một kháng sinh thuốc nhóm aminoglycosid, người ta cũng dự đoán rằng cơ chế của Tobramycin cũng tương tự với cơ chế tác dụng của các aminoglycosid khác, đó là ức chế sự tổng hợp protein ở các vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh bằng cách gắn không thuận nghịch với các tiểu phân 30S của ribosom.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy rằng kháng sinh Tobramycin có hoạt tính chống lại hầu hết các chủng mầm bệnh phổ biến ở mắt như:

 • Các vi sinh vật hiếu khi gram âm: E.coli, các loài vi khuẩn Enterobacter, Pseudomonas aeruginosa…
 • Một số vi sinh vật hiếu khí gram dương: phế cầu khuẩn, các vi khuẩn thuốc loại Streptococcus, các vi  khuẩn thuốc loài Enterococcus, Staphylococcus.

Hiện nay người ta vẫn chưa phát hiện một quẩn thể vi khuẩn lớn nào đề kháng lại Tobramycin, tuy nhiên việc sử dụng thuốc kéo dài có thể thúc đẩy sự đề kháng của các vi khuẩn đối với kháng sinh.

Tính chất dược động học của Tobramycin: các nghiên cứu trên động vật đã chi ra rằng sau khi dùng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh Tobramycin thì Tobramycin được hấp thu vào giác mạc. Sau khi dùng thuốc ở những bệnh nhân có chức năng thận bình thường, thời gian để thuốc còn lại một nửa trong huyết tương là 2 giờ. Tobramycin được thải trừ gần như hoàn toàn bằng đường lọc cầu thận.

Công thức hóa học của Tobramycin
Công thức hóa học của Tobramycin

Chỉ định của TobraDex

Thuốc TobraDex được chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tình trạng viêm ở mắt và tình trạng viêm đó đáp ứng với steroid và có sự chỉ định dùng corticosteroid trong trường hợp viêm này, ngoài ra thuốc TobraDex còn được dùng để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn nông ở mắt và dự phòng trong nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.

Các thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid được chỉ định sử dụng trong các trường hợp viêm kết mạc bờ mi và kết mạc nhãn cầu, viêm giác mạc để giảm các tình trạng phù nề và tình trạng viêm, tuy nhiên khi dùng thuốc người ta vẫn phải chấp nhận các nguy cơ có thể xảy ra liên quan đến việc sử dụng corticosteroid.

Cách sử dụng thuốc TobraDex

Cách dùng

 • Các dạng thuốc của thuốc TobraDex đều được dùng tại chỗ và tra hay nhỏ thuốc vào mắt.
 • Dùng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Đối với hỗn dịch thuốc nhỏ mắt TobraDex: cần lắc kỹ lọ thuốc trước khi sử dụng để các hoạt chất có thể được phân tán đều trong hỗn dịch. Không được để đầu nhỏ thuốc của lọ thuốc tiếp xúc với mi mắt, với vùng xung quanh mắt hay với bất kỳ vật nào khác để tránh sự nhiễm khuẩn ở đầu nhỏ thuốc và hỗn dịch thuốc ở trong lọ.

Đối với thuốc mỡ tra mắt TobraDex: không được để đầy tuýp tra thuốc tiếp xúc với các mi mắt, với vùng xung quanh mắt hay với bất ký vật nào khác để tránh sự nhiễm khuẩn cho đầu tuýp tra thuốc và phần thuốc mỡ có trong tuýp.

Cách sử dụng thuốc TobraDex dạng mỡ
Cách sử dụng thuốc TobraDex dạng mỡ

Liều dùng

Thuốc mỡ tra mắt TobraDex

 • Đối với người lớn: tra một lượng nhỏ thuốc mỡ vào túi kết mạc của mắt cần điều trị, mối ngày dùng khoảng 3 đến 4 lần. Tần suất điều trị nên giảm dần khi mà các triệu chứng lâm sàng đã được cải thiện sau khi dùng thuốc, tuy nhiên cần cẩn trọng không ngừng điều trị sớm do bệnh có thể tăng trở lại.
 • Đối với người cao tuổi: các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh liều ở các đối tượng bệnh nhân này là không cần thiết.
 • Đối với trẻ em: các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng có sự hiệu quả và an toàn khi dùng thuốc TobraDex trong 7 vòng 7 ngày để điều trị viêm phần ngoài của mắt do vi khuẩn gây ra.

Hỗn dịch thuốc nhỏ mắt TobraDex

 • Đối với người lớn: nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào túi kết mạc mỗi 4 đến 6 giờ khi bệnh nhân tỉnh táo. Trong 24 đến 48 giờ ban đầu, có thể tăng liều lên đến nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào túi kết mạc mỗi 2 giờ trong khi bệnh nhân  tỉnh táo. Liều dùng được tiếp tục sử dụng trong 14 ngày và thời gian điều trị không nên vượt quá 24 ngày. Tần suất điều trị nên giảm dần khi mà các triệu chứng lâm sàng đã được cải thiện sau khi dùng thuốc, tuy nhiên cần cẩn trọng không ngừng điều trị sớm do bệnh có thể tăng trở lại.
 • Đối với trẻ em trên 2 tuổi: có thể sử dụng liều tương tự người lớn.
 • Đối với người cao tuổi: các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc điều chỉnh liều ở các đối tượng bệnh nhân này là không cần thiết.
Sử dụng hỗn dịch thuốc nhỏ mắt TobraDex
Sử dụng hỗn dịch thuốc nhỏ mắt TobraDex

Tác dụng phụ của thuốc TobraDex

Một số tác dụng phụ của thuốc TobraDex có trong dữ liệu là:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: phản ứng phản vệ, quá mẫn với thuốc. Tần xuất xảy ra vẫn chưa được xác định.
 • Rối loạn nội tiết: ức chế tuyến thượng thận, hội chứng Cushing. Tần xuất xảy ra vẫn chưa được xác định.
 • Rối loạn hệ thần kinh: đau đầu, chóng mặt. Tàn xuất xảy ra không cao, trong khoảng 1000 người thì có không đến 10 người bị.
 • Rối loạn mắt: đau mắt, ngứa mắt, khó chịu ở mắt, phù kết mạc, tăng huyết áp mắt, kích ứng mắt, mờ mắt. Tần xuất xảy ra không cao.
 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, khó chịu ở bụng. Tần xuất xảy ra vẫn chưa được xác định.
 • Rối loạn da và mô dưới da: ban đỏ, phát ban, ngứa. Tần xuất xảy ra vẫn chưa được xác định.

Chống chỉ định của thuốc TobraDex

 • Chống chỉ định sử dụng thuốc cho các đối tượng bệnh nhân quá mẫn cảm với Dexamethason hoặc Tobramycin hoặc với bất kỳ thành phần nào khác có trong thuốc.
 • Không dùng cho các bệnh nhân bị viêm giác mạc do virus Herpes simplex gây ra.
 • Không dùng cho những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Mycobacteria ở mắt.
 • Không dùng thuốc cho các bệnh nhân bị bệnh nấm ở mắt hoặc nhiễm trùng mắt ký sinh mà không được điều trị.
 • Không dùng thuốc cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng mủ mắt mà không được điều trị.

Tương tác của TobraDex với các thuốc khác

Tương tác của TobraDex với các thuốc khác
Tương tác của TobraDex với các thuốc khác

Hiện nay vẫn chưa phát hiện các tương tác lâm sàng nào đối với thuốc TobraDex được dùng tại chỗ, sau khi nhỏ mắt Dexamethason và Tobramycin rất ít được hấp thu vào vòng tuần hoàn nên nguy cơ để xảy ra các tương tác thuốc là rất thấp.

TobraDex nhỏ tai được không?

Thuốc TobraDex được sản xuất và chỉ định dùng cho mắt, vì vậy chỉ nên dùng thuốc TobraDex để điều trị các triệu chứng viêm ở mắt, không nên sử dụng để nhỏ tai.

TobraDex có dùng cho bà bầu không?

Hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu đầy đủ về việc dùng thuốc TobraDex ở phụ nữ có thai. Khi sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai thì Tobramycin không qua nhau thai vào thai nhi.

Tuy nhiên có các nghiên cứu chỉ ra rằng việc dùng kéo dài corticosteroid trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ chậm phát triển ở tử cung. Mà trong thuốc TobraDex có chứa corticosteroid, do đó tốt nhất là không nên sử dụng thuốc TobraDex cho phụ nữ có thai, chỉ sử dụng thuốc khi bác sĩ đã cho rằng lợi ích điều trị của thuốc đem lại lớn hơn nguy cơ của nó dành cho thai nhi.

Thuốc TobraDex giá bao nhiêu?

 • Thuốc nhỏ mắt TobraDex lọ 5ml hiện nay có giá trên thị trường là: 54000VND/lọ.
 • Thuốc mỡ tra mắt TobraDex tuýp 3,5g hiện nay có gia trên thị trường là: 59000VND/tuýp.

Mua thuốc TobraDex ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của thuóc TobraDex ở các nhà thuốc trên toàn quốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh,… hoặc cs thể liên hệ với Page để được tư vấn thêm về sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here