Twinrix

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm vắc xin Twinrix tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài viết này http://phongchonghtamnhung.vn xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi như: Twinrixvắc xin gì? Vắc xin Twinrix có tác dụng gì? Twinrix mua ở đâu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Hộp thuốc Twinrix
Hình ảnh: Hộp thuốc Twinrix

Twinrix là vắc xin phòng viêm gan A và viêm gan B.

Vắc xin được đóng gói vào một bơm tiêm trong đó có chứa 1ml dạng hỗn dịch.

Thành phần chính là:

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B bất hoạt hàm lượng 20mcg/ bơm tiêm

Virus viêm gan A bất hoạt hàm lượng không dưới 720 đơn vị ELISA của virus HA bất hoạt/ bơm tiêm

Ngoài ra, thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ một bơm tiêm: Nhôm phosphate, hydroxyde nhôm, sodium chloride, nước pha tiêm ngoài ra còn có thể một số tổn dư mà quá trình sản xuất chưa thể loại bỏ hết được như: formaldehyde, neomycin sulphate, polysorbate 20.

Twinrix được bán với giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Twinrix được sản xuất tại công ty GlaxoSmithKline.

Hiện nay trên thị trường, vắc xin Twinrix được cung cấp bởi nhiều nhà thuốc, quầy thuốc và các trung tâm thuốc. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua được vắc xin Twinrix ở khắp mọi miền tổ quốc với giá mua có thể dao động khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc.

Giá thị trường là 480000 đồng/liều 1ml.

Lưu ý: Để cho trẻ sử dụng vắc xin bạn cần đưa trẻ đến những nới tiêm chủng vắc xin như: Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương- TT Y Tế Dự Phòng Hà Nội để được các bác sĩ và y tá tiêm vắc xin cho trẻ.

Tham khảo một số vắc xin khác:

Vắc xin phòng viêm gan A: Avaxim

Vắc xin phòng chống bệnh lao: BCG

Tác dụng

Thuốc Twinrix
Hình ảnh: Thuốc Twinrix

Virus viêm gan A có trong vắc xin được nuôi cấy trong tế bào lưỡng bội MRC5 của người và được bất hoạt. Khi tiêm vắc xin Twinrix vào cơ thể có nghĩa là đưa vào cơ thể virus viêm gan A đã bất hoạt và kháng nguyên bề mặt viêm gan B, sau khi vào cơ thể, chúng được cơ thể nhận diện như một yếu tố lạ từ đó chúng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, các kháng thể này có vai trò chống lại virus gây viêm gan A và viêm gan B, quá trình này có sự than giam gia của các globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Tại lần tiếp xúc tiếp theo thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động chống lại tác nhân gây bệnh.

Công dụng – Chỉ định

Với tác dụng tạo ra cho cơ thể một hệ thống miễn dịch chủ động với virus gây bệnh, vắc xin được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh nhiễm virus viêm gan A và viêm gan B khi các đối tượng chưa có miễn dịch với virus viêm gan A và viêm gan B.

Vắc xin này được dùng cho đối tượng từ 1 tuổi trở lên và người lớn.

Cách dùng – Liều dùng

Vắc xin Twinrix
Hình ảnh: Vắc xin Twinrix

Cách dùng

Vắc xin Twinrix được để trong một bơm tiêm đã chia liều sẵn, mỗi bơm tiêm tương ứng với một liều. đầu tiên trước khi bơm cần phải kiểm tra kĩ xem các bơm tiêm có bị hỏng hay rò rỉ vắc xin ra ngoài không hoặc có lẫn tạp chất không. Nếu lành lặn thì bạn nên lắc kĩ bơm tiêm trước khi dùng, lưu ý sau khi lắc hỗn dịch trong ống tiêm phải được hơi trắng đục nếu sau khi lắc mà vẫn chưa được thì nên lắc lại hoặc kiểm tra lại vắc xin.

Vắc xin này được dùng đường tiêm bắp, tại vị trí trên cánh tay tại vùng cơ delta với người lớn hoặc tại vị trí mặt trước bên đùi  với trẻ em do đó bạn không được thực hiện ở nhà mà cần đến các cơ sở ý tế để được bác sĩ hoặc ý tá tiêm cho.

Liều dùng

Tùy thuộc vào độ tuổi mà liều dùng của vắc xin có thể khác nhau.

Khi sử dụng vắc xin để phòng viêm gan A và B cho trẻ với độ tuổi từ 1-15 tuổi thì sử dụng phác đồ như sau: phác đồ gồm có 2 mũi tiêm, tiêm mũi đầu vào thời gian bất kì sau đó tiếp tục tiêm một mũi thứ 2 và lưu ý mũi tiêm này phải cách mũi tiêm đầu khoảng 6 tháng- 1 năm.

Khi sử dụng vắc xin phòng viêm gan A và viêm gan B cho trẻ trên 16 tuổi hoặc người lớn thì có 2 phác đồ tiêm là 0,1,6 hoặc phác đồ 0,7,21 ngày mũi nhắc lại sau liều thứ nhất khoảng 1 năm.

Phác đồ 0,1,6 có nghĩa là ban đầu tiêm một mũi đầu tiên trong  khoảng thời gian bất kì sau đó khoảng ít nhất là 1 tháng sau mũi tiêm đầu thì tiếp tục tiêm thêm một mũi thứ 2 và mũi thứ 3 được tiêm sau ít nhất 5 tháng so với mũi tiêm thứ 2.

Chống chỉ định

Vắc xin BCG được chống chỉ định cho tất cả các trường hợp bị mẫn cảm, di ứng với thành phần có trong vắc xin hoặc ở lần tiêm trước có xảy ra hiện tượng quá mẫn sau tiêm.

Tác dụng phụ

Nhiều báo cáo và nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm vắc xin thì có tình trạng đau đỏ tại chỗ tiêm và mệt mỏi, đau đầu tuy nhiên ở trẻ dưới 15 tuổi thì xuất hiện thêm một số tác dụng không mong muốn khác như chán ăn và cáu kỉnh, đay là các tác dụng rất thường gặp sau khi tiêm vắc xin Twinrix

Ngoài ra khi dùng vắc xin cho người lớn và trẻ nhỏ thường gặp một số tác không mong muốn liên quan đến tiêu hóa sau khi tiêm vắc xin như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Khi sử dụng vắc xin để phòng viêm gan A và viêm gan b cho người lớn và trẻ trên 15 tuổi thì có thể gặp một số tác dụng mong muốn khác như: một số tác dụng phụ liên quan đến phản ứng dị ứng (mề đay, phát ban, ngứa), dị cảm, hạ huyết áp… tuy nhiên các tác dụng phụ này hiếm hoặc rất hiếm khi xảy ra.

Chú ý sau khi tiêm vắc xin bạn nên chú ý theo dõi trẻ thật cẩn thận để chắc chắn trẻ không có những dấu hiệu lạ sau khi tiêm vắc xin, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin.

Chú ý – Thận trọng

Thông thường trước khi sử dụng vắc xin cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận để chắc chắn rằng có thể sử dụng được vắc xin Twinrix, nếu có tình trạng sốt cao thì nên hoãn lịch tiêm vì nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn.

Ngoài ra  việc tiêm vắc xin có thể không đạt hiệu quả tốt đối với với một số bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc thẩm phân máu thì cần tiêm nhắc lại một mũi nếu cần để đạt được hiệu quả tốt sau khi sử dụng vắc xin.

Lưu ý không sử dụng vắc xin ở các đường tiêm khác như tiêm tĩnh mạch vì nguy cơ sốc phản vệ.

Đối với phụ nữ mang thai: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lớn hơn mặt hại.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có nghiên cứu hay báo cáo đầy đủ về các tác dụng không mong muốn xảy ra cho thai nhi và người mẹ mang thai đang sử dụng vắc xin. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất, chỉ dùng vắc xin cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết, mặt lợi lợi hơn mặt hại.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Chưa thấy có báo cáo, nghiên cứu đầy đủ về các tương tác thuốc xảy ra khi bệnh nhân sử dụng vắc xin. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi sử dụng. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc tiêm vắc xin khác nhau tại các vị trí khác nhau, dùng các bơm tiêm khác nhau thì thường không gây xảy ra tương tác.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng quá liều xảy ra, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của những người sau khi sử dụng vắc xin đặc biệt là trẻ nhỏ trước khi tiêm để cân nhắc có nên tiêm vắc xin cho trẻ hay không. Bạn nên đặt lịch hẹn tiêm vắc xin với bác sĩ trước để có thể sắp xếp được thời gian của mình càng sớm càng tốt đưa trẻ đến các nơi tiêm chủng và đặt ghi nhớ để nhắc nhở cho lần tiêm tiếp theo để tránh tình trạng quên tiêm mũi tiếp theo dẫn đến làm giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần theo dõi kĩ các đối tượng sau tiêm đặc biệt là  trẻ nhỏ và nếu có tình trạng quá liều hay các tác dụng không mong muốn xảy ra cần chú ý báo cáo cho bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được xử lí một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here