Varivax

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm vắc xin Varivax tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Vắc xin Varivax là thuốc gì? Vắc xin Varivax có tác dụng gì? Vắc xin Varivax giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Varivax là gì?

Vắc xin Varivax
Hình ảnh: Vắc xin Varivax

Varivax là vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Vắc xin được đóng gói trong một lọ chứa một liều đơn bào chế ở dạng bột đông khô có kèm một lọ nước hồi chỉnh với thành phần là Virus thủy đậu sống, giảm độc lực chủng Oka/Merck hàm lượng không dưới 1350 PFU/0,5ml và tá dược vừa đủ một lọ gồm có: dinatri hydrogen phosphate, kali dihydrogen phosphate, KCl, MRC – 5, Neomycin,  Sucrose, gelatin, urea, NaCl, mononatri L – glutamat,

Varivax được bán với giá bao nhiêu?

Varivax được sản xuất tại công ty Merck Sharp & Dohme -Mỹ. Hiện nay giá bán của vắc xin Varivax là 690000 đồng/liều 0,5ml. Để cho trẻ sử dụng vắc xin bạn cần đến hoặc đưa trẻ đến những nơi tiêm chủng vắc xin như: Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương – TT Y Tế Dự Phòng Hà Nội để được các bác sĩ và y tá tiêm vắc xin cho trẻ.

Tham khảo thêm:

Bảng giá tiêm chủng vacxin tại 70 Nguyễn Chí Thanh

Cách đặt lịch hẹn và bảng giá tiêm chủng tại trung tâm y tế dự phòng 131 Lò Đúc

Tác dụng của vắc xin Varivax

Sử dụng vắc xin Varivax để phòng tránh bệnh thủy đậu
Hình ảnh: Sử dụng vắc xin Varivax để phòng tránh bệnh thủy đậu

Khi tiêm vắc xin Varivax vào cơ thể có nghĩ là tiêm virus thủy đậu đã giảm động lực vào cơ thể, khi đó cơ thể sẽ nhận diện chúng là các yếu tố lạ và sinh ra các kháng thể hình thành nên hệ thống miễn dịch chủ động cho cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh. Quá trình này có sự tham gia của quá trình này có sự than giam gia của các globulin miễn dịch đặc hiệu nhất là IgG, có thể IgA, IgM; các đại thực bào và tế bào lympho đặc biệt là các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch. Nếu lần gặp tiếp theo cơ thể gặp các yếu tố gây bệnh trên thì cơ thể đã có sẵn một hệ thống miễn dịch chủ động bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác nhân gây bệnh.

Công dụng và chỉ định

Với tác dụng tạo ra cho cơ thể một hệ thống miễn dịch chủ động với virus gây bệnh, vắc xin được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh thủy đậu.

Vắc xin này được dùng cho trẻ từ 1 tuổi  trở lên chưa có đáp ứng miễn dịch với thủy đậu hoặc là người lớn, phụ nữ có thai muốn phòng thủy đậu trước khi mang thai để tránh nguy cơ gặp di chứng để lại cho thai nhi.

Ngoài ra vắc xin còn được dùng để phòng bệnh thủy đậu cho những người có nguy cơ mắc thủy đậu cao như những người nhạy cảm, bị phơi nhiễm với thủy đậu trong khoảng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc (có thể tiếp xúc với bệnh nhân hoặc trẻ bị thủy đậu).

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem liệu vắc xin có bị hỏng hay lẫn tạp gì không sau đó dùng một bơm kim tiêm vô cùng lấy 0,7ml nước hồi chỉnh bơm trực tiếp vào hộp đựng bột đông khô và lắc đều, nhẹ thật kĩ, kiểm tra lại để chắc chắn không có tạp lạ bằng mắt thường trong ống. Sau đó rút lấy 0,5ml vào bơm tiêm và tiêm cho đối tượng cần dùng.

Do vắc xin được sử dụng ở đường tiêm (đường dưới da ) vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng ở nhà do không đủ điều kiện vô trùng có thể xảy ra nhiễm khuẩn khi tiêm hoặc không biết cách tiêm do đó cần đến các cơ sở tiêm phòng để được tiêm vắc xin.

Liều dùng

Các mẹ cần tiêm vắc xin thủy đậu Varivax đầy đủ cho trẻ
Hình ảnh minh họa: Các mẹ cần tiêm vắc xin thủy đậu Varivax đầy đủ cho trẻ

Khi sử dụng vắc xin cho trẻ em từ 1-12 tuổi để phòng thủy đậu thì sử dụng một liều duy nhất 0,5ml còn đối với trẻ trên 12 tuổi và người lớn thì nên sử dụng 2 mũi tiêm liều 0,5ml để phòng thủy đậu với phác đồ như sau: ban đầu tiêm một mũi nên tiêm càng sớm càng tốt sau đó khoảng ít nhất 4-8 tuần sau khi tiêm mũi đầu thì nên đi tiêm mũi thứ 2.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ và báo cáo cho bác sĩ về tình trạng của mình hoặc của trẻ để được tư vấn tốt nhất phác đồ tiêm vắc xin khi sử dụng vắc xin.

Chống chỉ định

Vắc xin Varivax được chống chỉ định cho tất cả các trường hợp bị mẫn cảm, dị ứng với thành phần có trong vắc xin.

Ngoài ra một số bệnh nhân có mắc phải các bệnh lí liên quan đến huyết học như: loạn sản máu, u lympho… ảnh hưởng đến tủy xương và bạch huyết cũng được chống chỉ định dùng vắc xin này do có báo cáo về các tác dụng phụ liên quan đến huyết học sau khi sử dụng vắc xin.

Các bệnh nhân đang bị sốt cao trên 38 độ hoặc đang mắc bệnh lí tiến triển cũng không được tiêm vắc xin vì nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn cao hơn.

Không tiêm vắc xin phòng thủy đậu cho phụ nữ có thai hoặc những người bị lao chưa được điều trị để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy yếu như những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV hoặc những người đã có miễn dịch với thủy đậu thì cũng được chống chỉ định dùng vắc xin này.

Tác dụng phụ của vắc xin

Nhiều báo cáo và nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm vắc xin có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như tình trạng đau, sưng, khối tụ máu tại chỗ tiêm tuy nhiên các triệu chứng này có thể mất đi.

Ở một số bệnh nhân có báo cáo rằng có tình trạng sốt cao hoặc phát ban dạng thủy đậu sau khi tiêm vắc xin.

Có ghi nhận một số tác dụng không mong muốn liên quan đến các rối loạn toàn thân ở những người sau khi tiêm vắc xin như: sốc phản vệ, phù mạch… tuy nhiên chưa rõ hoặc chưa đủ bằng chứng liên quan đến vắc xin.

Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến huyết học cũng được báo cáo sau khi sử dụng vắc xin nhưng chưa đủ bằng chứng hoặc chưa rõ có liên quan đến việc tiêm vắc xin hay không như: thiếu máu, xét nghiệm thấy số lượng tiểu cầu giảm…Ngoài ra còn có một số tác dụng không mong muốn khác trên hô hấp, da, tiêu hóa cũng được báo cáo gặp phải sau khi tiêm vắc xin.

Chú ý sau khi tiêm vắc xin bạn nên chú ý theo dõi thật cẩn thận đặc biệt là trẻ nhỏ để chắc chắn trẻ không có những dấu hiệu lạ sau khi tiêm vắc xin, tránh các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin.

Không phải tất cả trẻ sau khi tiêm đều mắc phải những tác dụng phụ kể trên, bạn nên báo cáo cho bác sĩ về tác dụng phụ gặp phải và đưa trẻ đến cơ sở ý tế để được điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng vắc xin

Thông thường trước khi sử dụng vắc xin cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận để chắc chắn rằng có thể sử dụng được vắc xin Varivax, nếu có tình trạng sốt cao thì nên hoãn lịch tiêm vì nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn.

Lưu ý không sử dụng vắc xin ở các đường tiêm khác như tiêm tĩnh mạch vì có thể gây tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần theo dõi trẻ thật cẩn thận để xem trẻ có các biểu hiện lạ sau khi tiêm vắc xin và hỏi ý kiến bác sĩ, đến cơ sở ý tế để được điều trị

Đối với phụ nữ có thai: chưa có báo cáo nghiên cứu về các tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi người mẹ tiêm vắc xin tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc mặt lợi và mặt hại khi sử dụng vắc. Bạn nên tránh mang thai ít nhất 3 tháng sau khi tiêm vắc xin phòng thủy đậu để tránh tác dụng không mong muốn xảy ra khi trẻ.

Đối với phụ nữ có thai: chưa có báo cáo nghiên cứu về các tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ khi người mẹ tiêm vắc xin tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc mặt lợi và mặt hại khi sử dụng vắc

Tương tác với các thuốc khác

Lọ vắc xin Varivax
Hình ảnh minh họa: Lọ vắc xin Varivax

Ở bệnh nhân có sử dụng thuốc có chứa salicylate khi tiêm vắc xin phòng thủy đậu có thể xảy ra hội chứng rayer do đó khi tiêm vắc xin phòng thủy đậu không được dùng chứa thuốc có chứa salicylate ít nhất 6 tuần kể từ lúc tiêm.

Để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra ở một số bệnh nhân phải truyền máu, huyết tương (do có báo cáo một số tác dụng liên quan đến huyết học khi sử dụng vắc xin) hoặc tiêm immunoglobulin với Varicella zoster (vắc xin phòng thủy đậu) thì cần hoãn tiêm virus phòng thủy  đậu ít nhất 5 tháng.

Có thể dùng đồng thời vắc xin thủy đậu với một số vắc xin khác tuy nhiên cần tiêm tại vị trí khác nhau và dùng các bơm tiêm khác nhau.

Vắc xin MMR II phải được tiêm sau ít nhất một tháng nếu đối tượng đã được tiêm vắc xin phòng thủy đậu trước đó.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn cần sử dụng nhiều loại vắc xin tiêm cho trẻ để tránh các tương tác xảy ra.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều quên liều và cách xử trí

Cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh hiện tượng quá liều xảy ra, bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của những người sau khi sử dụng vắc xin đặc biệt là trẻ nhỏ trước khi tiêm để cân nhắc có nên tiêm vắc xin cho trẻ hay không. Bạn nên đặt lịch hẹn tiêm vắc xin với bác sĩ trước để có thể sắp xếp được thời gian của mình càng sớm càng tốt đưa trẻ đến các nơi tiêm chủng và đặt ghi nhớ để nhắc nhở cho lần tiêm tiếp theo để tránh tình trạng quên tiêm mũi tiếp theo dẫn đến làm giảm hiệu quả của việc sử dụng vắc xin.

Cần theo dõi kĩ các đối tượng sau tiêm đặc biệt là trẻ nhỏ và nếu có tình trạng quá liều hay các tác dụng không mong muốn xảy ra cần chú ý báo cáo cho bác sĩ và đến ngay cơ sở ý tế để được xử lí một cách tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here