[SỰ THẬT] Velsof: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Velsof, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Velsof là thuốc gì? Velsof có tác dụng gì? Velsof giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Velsof là thuốc gì?

Hộp thuốc Velsof
Hình ảnh: Hộp thuốc Velsof

Thuốc Velsof là thuốc thế hệ mới giúp điều trị bệnh viêm gan C cho các bệnh nhân đặc biệt là các bệnh nhân bị viêm gan C mạn tính.

Một hộp thuốc Velsof gồm 1 lọ thuốc, trong mỗi lọ có chứa 28 viên. Trong một viên có chứa hoạt chất chính là:

Sofosbuvir hàm lượng 1400 mg

Velpatasvir hàm lượng 100 mg

Ngoài ra thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc Velsof giá bao nhiêu?

Thuốc Velsof là một sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Natco Pharma Limited – Ấn Độ và hiện được Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương Codupha –Việt Nam nhập khẩu, đăng kí lưu hành và phân phối bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 9.000.000 vnđ, tuy nhiên giá thuốc này có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Viên Velsof là thuốc bán theo đơn, bệnh nhân mua thuốc cần mang theo đơn thuốc của bác sĩ.

Cần liên hệ những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Velsof tốt nhất, tránh thuốc kém chất lượng.

Tác dụng

Với dược chất chính là Sofosbuvir và Velpatasvir, viên nén Velsof mang đầy đủ những tác dụng dược lý của chất này.

Sofosbuvir là một hoạt chất có cấu trúc tương tự, gần giống với các tiểu đơn vị giúp cấu tạo nên ADN hay ARN. Khi sử dụng thuốc, Sofosbuvir được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa vào cơ thể, sau đó Sofosbuvir sẽ đến gan và nhờ cấu trúc đặc biệt của mình Sofosbuvir sẽ tham gia vào quá trình tổng hợp các yếu tố di truyền mới, tạo virus mới, quá đó làm sai khác các yếu tố di truyền, làm quá trình tổng hợp tạo virus mới không được hoàn thành, virus mới không được tạo ra, ức chế quá trình nhân lên và giải phóng virus khỏi tế bào gan.

Velpatasvir là một chất ức chế men NS5A – một loại men có tác dụng cắt các chuỗi protein mạch dài trong các tế bào gan thành các mảnh nhỏ khác nhau để lắp ráp lại tạo thành các tế bào virus mới hoàn chỉnh. Chính nhờ sự ức chế men NS5A của Velpatasvir này sẽ làm cho các tế bào virus không có protein mạch ngắn, không có nguyên liệu để hình thành nên virus mới, ức chế quá trình tổng hợp virus mới.

Việt kết hợp 2 dược chất Sofosbuvir và Velpatasvir trong thuốc thế hệ mới Velsof vừa giúp tăng hiệu quả điều trị của các thành phần trong thuốc, vừa rút ngắn thời gian điều trị so với các thuốc thế hệ cũ trước đó.

Công dụng và chỉ định

Chỉ định của thuốc Velsof
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Velsof

Thuốc Velsof thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng phổ biến để điều trị cho những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị mắc viêm gan siêu vi C hay bị nhiễm virus gây viêm gan C mạn tính tất cả các typ từ typ 1 đến typ 6.

Cách dùng và liều dùng

Cách dùng: thuốc Velsof được bào chế dạng viên nén, dùng đường uống. Khi uống, nên nuốt nguyên viên thuốc, không nên nhai hay nghiền nát viên thuốc và có thể uống viên thuốc với một chút nước lọc hay nước sôi để nguội cho dễ nuốt.

Liều dùng: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình hình của bệnh nhân mà liều dùng theo chỉ định của bác sĩ giữa các bệnh nhân có thể khác nhau. Liều dùng thông thường của Velsof là:

Đối với bệnh nhân bị viêm gan nhưng không bị xơ gan hoặc bị xơ gan nhưng vẫn đang trong giai đoạn còn bù: Uống 1 viên/ngày x 12 tuần.

Đối với bệnh nhân bị viêm gan có xơ gan giai đoạn mất bù: Uống 1 viên/ngày kèm kết hợp uống thêm Ribavirin (liều dùng Ribavirin tùy thuộc vào cân nặng) x 12 tuần.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc Velsof, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn là các biểu hiện về rối loạn da và mô mềm như ngứa, phát ban, sưng đỏ, phồng rộp và phù mạch.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dụng không mong muốn khác như: mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược cơ thể, trầm cảm, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thiếu máu, giảm nồng độ Hemoglobin, tăng Lipase, tăng Creatinin Kinase và rối loạn nhịp tim.

Trường hợp bệnh nhân gặp phải bất kỳ các triệu chứng trên  kể trên hoặc các biểu hiện bất thường nào khác cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn giảm liều hoặc có hướng dẫn phù hợp nhất.

Chống chỉ định

Lọ thuốc Velsof
Hình ảnh: Lọ thuốc Velsof

Chống chỉ định sử dụng Velsof cho những bệnh nhân bị quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc kể cả tá dược.

Không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc Velsof cho bệnh nhân khi bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có chứa các dược chất: Ifampicin, Rifabutin, Carbamazepine, Phenytoin và Phenobarbital.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Tuyệt đối không kết hợp sử dụng Velsof đồng thời với các thuốc khác có chứa các dược chất: Ifampicin, Rifabutin, Carbamazepine, Phenytoin và Phenobarbital.

Ngoài ra, Velsof có thể tương tác với một số đường uống khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trong thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân nên nêu ra những thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác đang dùng cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh những tương tác không mong muốn có thể xảy ra.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng sản phẩm

Bệnh nhân cần xét nghiệm, làm chẩn đoán để loại trừ khả năng bị Viêm gan B trước khi sử dụng thuốc do thuốc chỉ có tác dụng điều trị viêm gan C mà không có tác dụng điều trị viêm gan B.

Trong trường hợp bệnh nhân đồng thời nhiễm Virus viêm gan B và Virus viêm gan C thì cần sử dụng kết hợp cả thuốc kháng Virus viêm gan B và thuốc kháng virus viêm gan C.

Trong quá trình sử dụng thuốc cho bệnh nhân, các bác sĩ cần thường xuyên theo dõi các chức năng gan thận của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân bị suy gan, suy thận, cần giảm liều dùng thuốc và thường xuyên theo dõi.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết, đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ, và đã cân nhắc kỹ lợi ích và tác hại có thể gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho những người đang lái xe hoặc vận hàng máy móc do tác dụng không mong muốn nhức đầu, mệt mỏi có thể gặp phải khi sử dụng thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn chỉ định của bác sử, không tự ý tăng liều, giảm liều, rút ngắn hay kéo dài thời gian sử dụng thuốc.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: Cho đến nay chưa có các báo cáo nào được đưa ra về các trường hợp quá liều khi sử dụng thuốc Velsof. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn chỉ định sử dụng của bác sĩ đã đưa ra.

Quên liều: Nếu quên liều, bệnh nhân cần bỏ qua liều đã quên, không uống chồng liều với liều tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here