Vizicin 125

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Vizicin 125 tuy nhiên lại không đầy đủ. Bài này songkhoemoingay.com xin được giải đáp cho bạn các câu hỏi: Vizicin 125 là thuốc gì? Thuốc Vizicin 125 có tác dụng gì? Thuốc Vizicin 125 giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thành phần

Thuốc vizicin 125
Hình ảnh: Thuốc vizicin 125

Hoạt chất: Azithromycin dihydrat………………………131 mg (tương đương với Azithromycin 125 )

Tá dược vừa đủ 1 viên

  • Natri saccharin
  • Saccharose
  • PEG
  • Tinh bột ngô
  • Mùi cam

Thuốc Vizicin 125 giá bao nhiêu?

Thuốc Vizicin 125 do công ty TNHH HASAN-DERMAPHARM sản xuất hiện nay có giá trên thị trường là 80.000 VNĐ / Hộp gồm 06 gói thuốc bột pha hỗn dịch uống( giá chỉ mang tính chất tham khảo)

Tác dụng

Thuốc Vizicin 125 có thành phần chính là Azithromycin – Là kháng sinh mới phổ rộng thuộc nhóm kháng sinh macrolid. Thuốc có tác dụng diệt vi khuẩn theo cơ chế của khóm macrolid đó là diệt khuẩn mạnh bằng cách gắnvới tiểu phần ribosom 50S của vi khuẩn, ngăn không cho phức hợp acid amin – tARN giải mã di truyền từ đó ngăn không cho quá trình tổng hợp protein xảy ra. 

Azithromycin có tác dụng tốt trên vi khuẩn Gram (+), vi khuẩn nội bào và vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội ở bệnh nhân AIDS.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc Vizicin 125 được các bác sĩ chỉ định trong điều trị các bệnh gây ra bởi vi khuẩn gram (+) và một số bệnh gây ra bởi vi khuẩn gram (-) như:

Các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp do Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis hay Streptococcus pneumoniae.

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn tai như viêm tai giữa, nhiễm khuẩn ở mũi như viêm xoang, ở họng như viêm họng, viêm amidan và các cơ quan hô hấp trên khác

Điều trị chốc lở, bệnh mủ da, các bệnh liên quan đến nhiễm trùng da

Có khả năng điều trị nhiễm khuẩn tiêu hóa

Điều trị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chưa có biến chứng ( Trừ lậu) do vi khuẩn Chlamydia không kháng thuốc (liều duy nhất 1g).

Cách dùng – Liều lượng

Gói thuốc  vizicin 125
Hình ảnh: Gói thuốc vizicin 125

Cách dùng: Thuốc được bào chế dạng bột vì vậy trước khi dùng bạn hãy hòa bột thuốc với một ít nước ấm, khuấy đều rồi uống. Nên uống 1h trước ăn hoặc sau bữa ăn ít nhất 2h ( thường uống vào lúc đói )

Liều dùng: Phụ thuộc vào mức độ nhiễm bệnh của bệnh nhân

Đối với người lớn người lớn:

Nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis,  Haemophyllus duccreyi hoặc Neisseria gonorrhoeas gây ra dùng liều duy nhất 1 gam.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới: Ngày đầu uống duy nhất 1 liều 500mg, 4 ngày sau dùng 250 mg / ngày. 

Một đợt điều trị kháng sinh chỉ kéo dài 7- 10 ngày. Nếu dùng thuốc mà các triệu chứng không đỡ cần ngưng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi thuốc khác.

Liều dùng cho người già và bệnh nhân suy gan, thận nhẹ: Không cần chỉnh liều

Trẻ em từ 6 tháng – 12 tuổi: Thông thường liều dùng sẽ là ngày đầu tiên 10 mg/kg/lần/ngày, 4 ngày tiếp 5 mg/kg /lần/ngày. Một đợt điều trị kéo dài không quá 10 ngày.

Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi: Chưa có nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn trên trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy không dùng thuốc cho lứa tuổi này.

Tác dụng phụ

Hầu hết các kháng sinh đều có tác dụng phụ, azithromycin cũng như vậy. 

Thuốc Vizicin 125 có khả năng diệt các vi khuẩn xấu trên hệ tiêu hóa nhưng vô tình chúng cũng diệt luôn hệ vi khuẩn tốt. Điều này gây lên 10% trong số bệnh nhân dùng thuốc gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn, đầy hơi, đau bụng, nôn. Tình trạng này sẽ đỡ hơn khi ngừng thuốc hoặc dùng chung với các thuốc bổ sung hệ vi khuẩn đường ruột nhằm mục đích tái tạo lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra kháng sinh azithromycin còn gây ra một số tác dụng phụ như giảm thính lực ở những người sử dụng thuốc kéo dài liều cao, rối loạn vị giác, buồn ngủ, hoa mắt, mệt mỏi.

Mang một số tác dụng phụ của nhóm kháng sinh macrolid như đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng. Một số trường hợp phát hiện bất thường về gan như viêm gan, vàng da ứ mật, tăng men gan.

Thông báo cho bác sĩ bất kì các biểu hiện khác thường nào để có cách xử trsi kịp thời.

Chú ý khi bạn đang sử dụng thuốc khác

Thuốc được chỉ định dùng khi đói vì nếu bạn dùng thuốc khi no sẽ làm giảm 50% tác dụng của thuốc.

Nếu bạn đang dùng thuốc có hoạt chất là Theophylin thì cần phải theo dõi chặt chẽ nồng độ Theophylin trong cơ thể.

Thuốc kháng acid trong điều trị các bệnh viêm loét dạ dày: chỉ dùng ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc kháng acid

Thuốc Vizicin 125 sẽ làm giảm bạch cầu trung tính khi phối hợp với Rifabutin.

Không sử dụng đồng thời Azithromycin với các dẫn chất nấm cựa gà do nguy cơ ngộ độc nấm cựa gà.

Azithromycin làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa của digoxin, cyclosporin nên cần theo dõi nồng độ của các thuốc này trong cơ thể để điều chỉnh liều hợp lý.

Theo dõi thời gian đông máu khi bệnh nhân sử dụng chung warfarin và Azithromycin.

Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai: Chưa có báo cáo về tính an toàn và hiệu quả trên phụ nữ mang thai. Chính vì vậy cần cân nhắc giữa lợi ích và tác hại trước khi sử dụng thuốc. Thuốc Vizicin 125 là sự lựa chọn cuối cùng khi không có thuốc nào phù hợp.

Đối với phụ nữ cho con bú: Chưa có báo cáo thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Vì vậy không dùng cho phụ nữ cho con bú.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều: chưa có tài liệu nào nói về các triệu chứng quá liều của thuốc Vizicin 125. Nhưng có thể tiên đoán triệu chứng điển hình quá liều của kháng sinh macrolid thường là giảm thính lực, buồn nôn, nôn và tiêu chày. Chưa có cách nào điều trị quá liều.

Quên liều:  Không được dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên, do việc này không giúp bạn tăng tác dụng của thuốc mà còn làm tăng nguy cơ dùng thuốc quá liều.
Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng thuốc này hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here