Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

(0 / 0)

Thông thường thời gian xuất tinh của một người đàn ông sức khỏe sinh lý bình thường ở Việt Nam là 5-10 phút. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì người đàn ông mới chỉ mới lâm trận mà đã đầu hàng. Đây đang là một vấn đề nhức nhối trong lòng của những người đàn ông yếu xinh lý.  Ở bài viết này https://songkhoemoingay.com xin giới thiệu tới các bạn những thông tin về bệnh Xuất tinh sớm như: Xuất tinh sớm là gì? nguyên nhân xuất tinh sớm? Chữa trị xuất tinh sớm như thế nào?… Dưới đây là thông tin chi tiết.

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là gì?
Hình ảnh: Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm (Premature Ejaculation, viết tắt PE) là một rối loạn tình dục phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi dưới 40, với khoảng 30-70% nam giới Hoa Kỳ bị ảnh hưởng. Trong lịch sử, nó từng được coi là một bệnh tâm lí không xác định được nguyên nhân hữu cơ.

Xuất tinh sớm hiện nay được hiểu với nghĩa bóng là bạn chưa đi chợ đã hết tiền. Nam giới chưa kịp tiếp xúc với âm đạo hoặc chỉ mới được 1-2 phút đã xuất tinh được gọi là xuất tinh sớm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ vợ chồng.

Đa số đàn ông gặp phải trường hợp này thường không tự kiểm soát được suy nghĩ của bản thân. Theo một nghiên cứu cho thấy đa số các bạn nam thanh niên ở tuổi dậy thì lần đầu tiên quan hệ với người khác giới thì sẽ xuất tinh rất nhanh, thường chỉ khoảng 1-2 phút. Tuy nhiên nếu các nam thanh niên có sinh lý bình thường thì các lần quan hệ tiếp theo sẽ kéo dài thời gian quan hệ lâu hơn. Nếu các lần quan hệ tiếp theo vẫn chỉ dừng lại ở 1-2 phút đã xuất tinh thì được gọi là xuất tinh sớm hay các chị em hay gọi là yếu sinh lý.

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Những nguyên nhân gây xuất tinh sớm
Hình ảnh: Những nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh sớm. Tuy nhiên các nhà khoa học đã phân ra hai lý do chính cho nguyên nhân gây xuất tinh sớm là do bệnh lý ở nam giới và ảnh hưởng của tâm lý.

Xuất tinh sớm do bệnh lý

Các cơ quan điều tiết sinh lý của đấng mày râu là thận, thần kinh, tuyết tiền liệt… chính vì vậy việc tổn thương các cơ quan này là nguyên nhân gây ra sự yếu sinh lý ở đàn ông. Các bạn có thể thấy khi quan hệ tình dục người đàn ông tiêu tốn tương đối nhiều sức lực. Khi cơ thể đàn ông không được khỏe mạnh sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuất tinh sớm.

Ngoài ra việc sử dụng các chất kích thích như morphin, codein hay các chất kích thích khác cũng là nguy cơ cao gây nên hiện tượng xuất tinh sớm. Những chất gây nghiện này ban đầu giúp bạn tăng ham muốn tình dục tuy nhiên nếu dùng một thời gian dài thì nó lại khiến bạn trở nên yếu dần và bắt đầu cảm thấy trầm cảm, yếu sinh lý.

Xuất tinh sớm do các yếu tố tâm lý

Đối với những bạn nam lần đầu tiên quan hệ cũng sẽ gặp tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên đa số đàn ông thực hiện quan hệ tình dục lần đầu sẽ tiếp tục quan hệ lần thứ 2 ngay sau đó. Để biết được bạn tình của mình có yếu sinh lý hay không thì phải dựa vào thời gian xuất tinh từ lần thứ 2.

Đàn ông khi đi công tác hay đi làm xa nhà lâu ngày thiếu hơi phụ nữ thường sẽ bị xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục. Có thể giải thích nguyên nhân là do cảm xúc quá dữ dội khiến cho đấng mày râu nhanh đạt đến cực khoái. Nhưng hiện tượng này thường sẽ hết vào những lần quan hệ tiếp theo.

Rất nhiều bạn hỏi thủ dâm nhiều có bị xuất tinh sớm hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, nếu một ngày bạn thủ dâm quá nhiều, hoặc quá nhiều trong một tuần thì khi bạn gặp bạn tình bạn sẽ bị xuất tinh sớm do đó là cảm xúc thật đến 100%. Bạn không thể kìm nén thằng cu phóng tinh cho dù trong đầu bạn đang nghĩ hàng tá thứ phải làm.

Việc đi làm một ngày mệt mỏi với nhiều stress trong công việc cũng là lý do khiến cánh đàn ông bị yếu đi trong chuyện ấy. Việc xuất tinh quá sớm sẽ khiến cho bạn tình không hài lòng và cả hai rơi vào trạng thái chán đối phương. Việc lặp lại nhiều lần như vậy sẽ khiến cho người đàn ông gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý và rơi vào vòng xoắn bệnh lý. Một số trường hợp lại lạm dụng các thuốc chống xuất tinh sớm lại rơi vào trạng thái xuất tinh sớm do các yếu tố bệnh lý.

Dấu hiệu của bệnh xuất tinh sớm

Đấng mày râu bị thất thế
Hình ảnh minh họa: Đấng mày râu bị thất thế

Xuất tinh sớm có thể là do mắc phải, nhưng cũng có thể kéo dài suốt đời. Ở những người đàn ông xuất tinh sớm bị suốt đời, bệnh nhân xuất tinh sớm ngay từ lần giao hợp đầu tiên kéo dài theo rất nhiều lần sau đó nếu không sử dụng các chất chống xuất tinh sớm.

Ở bệnh nhân mắc bệnh xuất tinh sớm do mắc phải, bệnh nhân có thể ban đầu xuất tinh bình thường nhưng sau đó bị xuất tinh sớm.

Đặc điểm của bệnh nhân xuất tinh sớm suốt đời

 • Gặp khó khăn về tâm lí.
 • Có những lo lắng sâu sắc về tình dục.

Những điều cần hỏi ở bệnh nhân bị xuất tinh sớm suốt đời:

 • Những khó khăn về tâm lí trước đó.
 • Trải nghiệm tình dục sớm.
 • Quan hệ gia đình thời thơ ấu và thiếu niên.
 • Các mối quan hệ ngang hàng (bạn bè, đồng nghiệp).
 • Thái độ chung với tình dục.
 • Thái độ và phản ứng của bạn tình.
 • Đã kết hôn hay chưa.
 • Các khía cạnh phi giới tính của mối quan hệ hiện tại.
 • Mức độ tham gia của bạn tình trong điều trị.

Đặc điểm của bệnh nhân bị xuất tinh sớm do mắc phải có thể bao gồm:

 • Rối loạn cương dương.
 • Lo lắng.
 • Sử dụng thuốc hướng thần, gây nghiện
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến chức năng sinh lý

Những điều cần hỏi ở bệnh nhân bị xuất tinh sớm do mắc phải:

 • Các mối quan hệ tình dục của bệnh nhân.
 • Mức độ tham gia của bạn tình trong điều trị.
 • Bệnh nhân có đang sử dụng các chất kích thích hay các chất hướng thần
 • Bất lực.
 • Bệnh nhân có bị bệnh lý nào không?
 • Phản ứng của bạn tình.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Chuẩn đoán xuất tinh sớm
Hình ảnh: Chuẩn đoán xuất tinh sớm

Ở nam giới mắc xuất tinh sớm thường sẽ có tâm lý e ngại khi bị hỏi về vấn đề phòng thê. Nếu bệnh nhân không hề bệnh lý nào mắc kèm thì hoàn toàn không có xét nghiệm cụ thể nào có thể hỗ trợ hay ảnh hưởng đến điều trị.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị xuất tinh sớm cùng bất lực, xét nghiệm nồng độ testosterone và prolactin huyết thanh là cần thiết. Nếu xuất tinh sớm trên bệnh nhân bị trầm cảm hoặc các tình trạng khác, các nghiên cứu cụ thể liên quan đến trầm cảm hoặc tình trạng y tế khác hoặc tình trạng tâm lí là cần thiết.

Các điều kiện cần được xem xét trong chẩn đoán xuất tinh sớm

 • Sự trì hoãn cực khoái nghiêm trọng ở bạn tình.
 • Tác dụng bất lợi của thuốc hướng thần.
 • Sự xuất hiện của tinh dịch trước khi xuất tinh.
 • Rối loạn cương dương.

Tác hại của việc xuất tinh sớm

Vợ chồng lục đục do chồng xuất tinh sớm
Hình ảnh: Vợ chồng lục đục do chồng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của đấng mày râu. Xuất tinh sớm gây ra những hệ lụy tương đối nghiêm trọng đặc biệt là về tâm lý tình cảm. Tình dục một trong những nhu cầu cơ bản của con người mỗi khi đến tuổi trưởng thành. Khi quan hệ tình dục chúng ta luôn muốn đối phương cũng sẽ đạt được những cảm giác cực khoái như mình. Nếu bạn chưa đi chợ đã hết tiền thì bạn tình sẽ cảm thấy chán bạn tuy nhiên không phải ai cũng nói ra.

Theo một nghiên cứu cho thấy rất nhiều các cặp đôi ngoại tình là do sự yếu sinh lý của người đàn ông. Người phụ nữ sẽ không muốn gần gũi khi bạn không thể đem lại cảm giác khoái cảm, nếu bạn để điều đó lâu dần sẽ thiếu đi sự chia sẻ và đó là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ.

Ngoài ra xuất tinh sớm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người đàn ông. Đàn ông thường có tính mạnh mẽ cả về tâm lý lẫn tình cảm. Khi bị chê là yếu sinh lý sẽ chạm đến nỗi lòng của họ và sẽ làm họ suy nghĩ rất nhiều, ngại ngùng với bạn bè mỗi khi nói chuyện đến vấn đề sinh lý. Họ sẽ trở nên gắt gỏng hơn, tính cách thay đổi và trở nên xa lánh mọi người.

Điều trị xuất tinh sớm

Xin tư vấn từ bác sĩ tâm lý
Hình ảnh: Xin tư vấn từ bác sĩ tâm lý

Xuất tinh sớm là một việc mà không người đàn ông nào mong muốn khi lâm trận. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới hạnh phúc gia đình và phong độ của người đàn ông trong mắt người phụ nữ. Chính vì vậy việc điều trị xuất tinh sớm là một vấn đề rất cần thiết.

Nếu như bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan như rối loạn cương dương, đau thắt ngực, các bệnh lý liên quan đến tim mạch thì cần phải điều trị các bệnh lý này. Cần hỏi ý kiến bạn tình để hỗ trợ điều trị.

Xuất tinh sớm có điều trị được không? Rất nhiều bạn thắc mắc về câu hỏi này, điều này là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên để điều trị dứt điểm tình trạng xuất tinh sớm chúng ta phải tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh sớm là gì từ đó mới đề ra các phương pháp điều trị tận gốc và loại bỏ các yếu tố nguy cơ.

Liệu pháp dược lý

Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị xuất tinh sớm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thuốc ức chế tái thu hồi serotonin chọn lọc (SSRIs) và các thuốc có tác dụng phụ giống SSRIs là an toàn và hiệu quả để điều trị PE và nhiều bác sĩ sử dụng các thuốc này để điều trị bệnh. Giảm kích thích tại chỗ với các thuốc gây tê cục bộ cũng có thể hữu ích ở một số nam giới bị xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm liên quan đến rối loạn cương dương có thể giải quyết được nếu rối loạn cương dương được điều trị thành công.

Thuốc làm giảm kích thích

Tại Hàn Quốc và một số nước Viễn Đông, kem SS (Super Secret) (kết hợp 9 thành phần chủ yếu là thảo dược) được chứng minh là giảm kích thích dương vật, trì hoãn xuất tinh sớm đáng kể. Tuy nhiên thuốc chưa được FDA chấp thuận.

Sự kết hợp đơn giản lidocaine và các chất gây tê tại chỗ có thể mang lại hiệu quả. Sử dụng các thuốc này là an toàn miễn là bệnh nhân không có dị ứng với thuốc. Biệt dược Fortacin (lidocaine – prilocaine) được phê duyệt ở châu Âu.

SSRIs và các thuốc tương tự

Thông thường, những loại thuốc này được sử dụng làm thuốc chống trầm cảm trên lâm sàng. Nhiều thuốc trong số này đã được tìm thấy có tác dụng phụ làm trì hoãn đáng kể thời gian đạt cực khoái ở cả bệnh nhân nam và nữ, và chính vì lý do đó mà các thuốc này đã được áp dụng để điều trị xuất tinh sớm.

Một số thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) có hoạt tính giống SSRIs có tác dụng tương tự trên thời gian đạt cực khoái như SSRIs. TCAs được nghiên cứu thường xuyên nhất để điều trị xuất tinh sớm là clomipramine. Nhiều nhà nghiên cứu thấy rằng clomipramine có hiệu quả đối với PE hơn nhiều SSRIs. Kết quả của một nghiên cứu lâm sàng pha III đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược, liều cố định ở 159 bệnh nhân Hàn Quốc cho thấy rằng dùng 15 mg clomipramine khoảng 2-6 giờ trước khi quan hệ tình dục là hiệu quả và an toàn để điều trị xuất tinh sớm.

SSRIs hữu ích trong điều trị xuất tinh sớm bao gồm:

Dapoxetine
Hình ảnh: Biệt dược Priligy có hoạt chất chính là Dapoxetine

Dapoxetine, là SSRI tác dụng nhanh, được phát triển đặc biệt để điều trị tình trạng này. Nó có hiệu quả ở liều đầu tiên khi được dùng 1-3 giờ trước khi quan hệ tình dục. Dapoxetine đã được phê duyệt ở một số quốc gia nhưng chưa có ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu về những bệnh nhân bị xuất tinh sớm và rối loạn chức năng cương dương đang điều trị bằng thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5), dapoxetine có mang lại lợi ích điều trị và được dung nạp tốt. Tuy nhiên, có tới 90% bệnh nhân ngừng sử dụng dapoxetine, chủ yếu là do các tác dụng phụ, chi phí không tương xứng với hiệu quả nên gây thất vọng.

Phác đồ điều trị tối ưu cho xuất tinh sớm chưa được thiết lập. Nếu điều trị bằng SSRIs ban đầu không cải thiện được tình trạng của bệnh nhân, việc thử thêm một tác nhân thứ hai là hợp lý. Tuy nhiên, nếu lựa chọn thứ hai thất bại, khả năng lựa chọn tác nhân thứ ba sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào. Giống như với điều trị trầm cảm, nếu một bệnh nhân đã dùng liều tối đa của thuốc trong 6 tuần mà không thấy có cải thiện gì, khả năng một liệu trình điều trị kéo dài hơn với một loại thuốc cụ thể sẽ thành công là một điều rất xa vời.

Nếu tất cả các điều trị đều thất bại, thì các lựa chọn duy nhất của bệnh nhân là:

 • Gặp một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, nếu đó là mong muốn của bệnh nhân.
 • Chấp nhận tình trạng của chính mình là không thể điều trị với các lựa chọn hiện tại.

Tác dụng phụ của sử dụng SSRIs lâu dài là một mối quan tâm đáng kể và cần được xem xét bởi cả bác sĩ và bệnh nhân. Những tác dụng phụ như vậy có thể bao gồm:

 • Di chứng tâm thần và thần kinh.
 • Phản ứng trên da.
 • Tác dụng kháng cholinergic.
 • Tăng cân.
 • Giảm nhận thức.
 • Tương tác thuốc.
 • Tác dụng phụ liên quan đến tình dục khác với xuất tinh chậm (ví dụ: rối loạn cương dương hoặc mất ham muốn tình dục).

Ngoài ra, cần thận trọng khi thay đổi SSRIs; hội chứng cai (đặc biệt là với paroxetine) có liên quan đến việc giảm liều hoặc ngừng thuốc đột ngột và có thể gây chóng mặt, buồn nôn và nôn, nhức đầu, lờ đờ, kích động, lo lắng và mất ngủ.

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc kết hợp các thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5) với SSRIs mang lại kết quả tốt hơn trong điều trị xuất tinh sớm so với chỉ sử dụng SSRIs. Cơ chế chưa rõ. Tuy nhiên bất kể là cơ chế nào, các thuốc ức chế PDE-5 đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả như một liệu pháp điều trị xuất tinh sớm ở nam giới. Các thuốc được nghiên cứu là sildenafil và tadalafil, vardenafil cũng có thể có tác dụng, nhưng dữ liệu có sẵn không đủ để hỗ trợ cho việc sử dụng nó.

Một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, mù đơn, kiểm soát giả dược ở 100 bệnh nhân đã kết luận rằng sử dụng 5 mg tigonafil mỗi ngày một lần trong 6 tuần, có hiệu quả rõ rệt hơn so với giả dược (P=0.001) và được dung nạp tốt trong điều trị xuất tinh sớm. Tương tự, một phân tích tổng hợp của 15 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy thuốc ức chế PDE-5 có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược (231 người tham gia, P<0.00001), rằng không có sự khác biệt giữa thuốc ức chế PDE-5 và SSRIs (405 người tham gia, P=0.50), và rằng phối hợp thuốc ức chế PDE-5 với SSRIs hiệu quả hơn đáng kể so với SSRIs đơn độc (521 người tham gia, P=0.001). Sử dụng thuốc ức chế PDE-5 điều trị xuất tinh sớm không được FDA phê duyệt và được coi là chỉ định ngoài nhãn (off-label).

Một nghiên cứu của Safarinejad đã chứng minh rằng một liều pindolol cao hàng ngày (thuốc đối kháng β-adrenergic không chọn lọc với các đặc tính đối kháng autoreceptor 5-HT1A) kết hợp với paroxetine (hoặc có thể là một SSRI khác) giúp trì hoãn sự xuất tinh ở những bệnh nhân mà sử dụng paroxetine đơn độc không mang lại lợi ích. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu phải được thực hiện trước khi pindolol có thể được coi là một lựa chọn hàng đầu hoặc lựa chọn thứ hai cho điều trị xuất tinh sớm.

Trong các nghiên cứu của Safarinejad, Hosseini, Salem và các cộng sự, tramadol (một opioid) được chỉ ra là có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong dung nạp, tăng thời gian phóng tinh và sự thỏa mãn tình dục. Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược bởi Hamidi-Madani và các cộng sự trên 150 bệnh nhân, sử dụng trong 12 tuần 50 mg tramadol theo yêu cầu, 20 mg paroxetine theo yêu cầu và giả dược, tất cả đều có kết quả được cải thiện, nhưng nhóm sử dụng tramadol có lợi ích lớn hơn đáng kể so với nhóm dùng paroxetine và giả dược (P<0.0001).

Thuốc Tramadol
Hình ảnh: Thuốc Tramadol

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp cho thấy tramadol có thể có hiệu quả trong điều trị PE, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại, nhưng vẫn cần xem xét đến khả năng nghiện thuốc và tác dụng phụ trước khi sử dụng lần đầu và sau khi sử dụng thuốc lâu dài.

Tư vấn và liệu pháp tình dục

Nếu xuất tinh sớm xảy ra khi cố gắng giao hợp, các cặp vợ chồng nên được hướng dẫn không cố gắng giao hợp cho đến khi vấn đề này được điều trị. Trong khi đó, nam giới có thể sử dụng phương pháp kích thích bằng tay, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc các phương tiện khác để thỏa mãn bạn tình.

Nếu nam giới luôn bị xuất tinh với hưng phấn tình dục ban đầu hoặc màn dạo đầu sớm, thì đây là một vấn đề nghiêm trọng và thường chỉ xảy ra ở xuất tinh sớm suốt đời.

Tiếp theo, các cặp vợ chồng nên được hướng dẫn các kỹ thuật trị liệu tình dục, chẳng hạn như kĩ thuật start-stop hay squeeze-pause được phổ biến bởi Masters và Johnson.

Trong kỹ thuật này, đối tác nữ từ từ kích thích nam giới nhưng dừng lại ngay khi đối tác nam cảm nhận được cảm giác hưng phấn quá mức có thể dẫn đến xuất tinh. Sau đó, nén chặt vào ngay phía sau đầu dương vật, ấn chủ yếu vào mặt dưới. Nên nén sao cho không thoải mái nhưng cũng không đau. Một khi nam giới có cảm giác rằng việc xuất tinh không còn sắp xảy ra, thì đối tác nữ lại tiếp tục kích thích.

Quy trình nên được lặp đi lặp lại và thực hành ít nhất 10 lần trở lên. Theo thời gian, hầu hết nam giới thấy rằng kỹ thuật này giúp giảm xuất tinh sớm.

Sau khi thực hành kỹ thuật này một thời gian, cặp đôi có thể chuyển sang giai đoạn khác. Trong giai đoạn này, hai đối tác ngồi đối diện nhau, hai chân của người phụ nữ bắt chéo trên chân của nam giới. Đối tác nữ kích thích người nam bằng cách đặt dương vật phía trước và sau đó với ma sát với vùng âm hộ. Mỗi lần người nam cảm thấy hưng phấn quá mức, người nữ bóp và dừng tất cả sự kích thích cho đến khi người nam bình tĩnh lại đủ để quá trình được lặp lại tiếp tục.

Cuối cùng, có thể giao hợp, đối tác nữ ở vị trí cao hơn để có thể rút ngay lập tức và một lần nữa áp dụng phương pháp trên để loại bỏ sự hưng phấn của đối tác nam khi đang lên cao trào.

Hầu hết các cặp vợ chồng cho rằng kỹ thuật này rất thành công. Nó cũng có thể giúp đối tác nữ khơi dậy được nhiều hơn và rút ngắn thời gian lên đỉnh vì nó tạo thành một dạng màn dạo đầu kéo dài trong nhiều trường hợp.

Các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc khác có thể hữu ích. Nếu nam giới tương đối trẻ và có thể đạt được sự cương cứng khác trong vòng vài phút sau khi xuất tinh sớm, ít có khả năng người nam này sẽ bị xuất tinh sớm lần thứ hai. Khoảng thời gian để lên đỉnh lần thứ hai thường trễ hơn nhiều và nam giới thường có thể kiểm soát tốt hơn trong lần quan hệ này.

Theo đó, một số nhà trị liệu khuyên nam giới trẻ nên thủ dâm (hoặc có bạn tình kích thích họ nhanh chóng lên đỉnh) 1-2 giờ trước khi quan hệ tình dục thực sự. Ở một bệnh nhân lớn tuổi, phương pháp này có thể kém hiệu quả hơn, bởi vì đàn ông lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc đạt được sự cương cứng thứ hai sau khi lên đỉnh lần đầu tiên. Nếu điều này xảy ra, nó có thể làm mất sự tự tin của bệnh nhân và có thể dẫn đến bất lực thứ cấp.

Liệu pháp khác

Không nên can thiệp phẫu thật trong trường hợp bị xuất tinh sớm
Không nên can thiệp phẫu thật trong trường hợp bị xuất tinh sớm

Kilinc và các cộng sự báo cáo rằng hoạt động thể chất vừa phải hơn 30 phút và ít nhất 5 lần một tuần giúp chậm xuất tinh ở bệnh nhân xuất tinh sớm.

Pastore và các cộng sự báo cáo lợi ích lâu dài từ phục hồi chức năng cơ sàn chậu (PFM) ở bệnh nhân xuất tinh sớm suốt đời. 154 người trong nghiên cứu này đã tham gia chương trình phục hồi PFM kéo dài 12 tuần, 3 buổi mỗi tuần, 122 người tham gia đã hoàn thành phục hồi chức năng PFM, 111 người đã kiểm soát được phản xạ xuất tinh của họ. Trong số 95 người tham gia hoàn thành theo dõi, 64% duy trì kiểm soát xuất tinh thỏa đáng sau 24 tháng và 56% sau 36 tháng.

Can thiệp phẫu thuật

Phẫu thuật không được đề nghị cho xuất tinh sớm.

Tham vấn ý kiến từ bác sĩ

Tham vấn ý kiến ​​bác sĩ trị liệu tình dục, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần có thể hữu ích nếu bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ tiết niệu không thể điều trị thành công hoặc không có thời gian để tìm hiểu các vấn đề tâm lý. Nếu bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ tiết niệu thiếu kinh nghiệm hoặc không thoải mái với việc điều trị xuất tinh sớm, hãy giới thiệu bệnh nhân đến một nhà trị liệu tình dục, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần sớm.

Với bất kỳ tình trạng y tế nào, bệnh nhân nên được cung cấp tất cả các lựa chọn điều trị có sẵn, và bác sĩ nên giới thiệu bất cứ lựa chọn nào được xem xét để trợ giúp chuyên môn nhiều hơn.

Đối với những bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc nghiêm trọng do xuất tinh sớm, giới thiệu họ đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần là thích hợp nhất. Chẩn đoán và điều trị các yếu tố tâm lý khác nhau là biểu hiện một phần  của xuất tinh sớm nằm ngoài phạm vi của bài viết này.