Thuốc Xyzal 5mg: Tác dụng, Chỉ định, giá bao nhiêu? SĐK thuốc

(1 / 5)

Viêm mũi dị ứng là tình trạng xảy ra khi hít phải một số dị nguyên gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, hắt hơi, ban đỏ, mệt mỏi… Hiện nay có nhiều thuốc điều trị bệnh lý này trong đó có Xyzal. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số thông tin về tác dụng, cách dùng, các tương tác và một số lưu ý khi sử dụng cho các đối tượng đặc biệt.

Xyzal là thuốc gì?

Xyzal thuốc nhóm thuốc kháng histamin H1 có tác dụng giảm các triệu chứng của dị ứng trong viêm mũi dị ứng, với thành phần chính là Levocetirizine (là một đồng phân đối quang của cetirizine) với hàm lượng là 5mg/viên dưới dạng levocetirizine dihydrochloride. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 1 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên. Thuốc do công ty dược phẩm UCB Pharma sản xuất.

Số đăng ký của thuốc Xyzal

Số đăng ký của thuốc Xyzal là: VN-8330-04.

Thuốc Xyzal có tác dụng gì?

 • Xyzal có thành phần chính là Levocetirizine đây là một thuốc thuộc nhóm kháng histamin H1 có tác dụng giảm các triệu chứng của dị ứng. Tương tự như cơ chế của các thuốc khác thuộc nhóm kháng histamin, Levocetirizine có tác dụng ức chế hoạt động của histamin bằng cách cạnh tranh gắn vị trí gắn với histamin tại receptor H1 ở ngoại vi.
 • Histamin là một chất trung gian hóa học trong các phản ứng dị ứng, khi gắn vào thụ thể H1 sẽ sinh ra các phản ứng dị ứng như: ngứa, ban đỏ… như vậy khi Levocetirizine gắn vào thụ thể H1 thì Histamin sẽ không thể gắn vào thụ thể này và mất tác dụng gây các phản ứng dị ứng.
Công thức hóa học của Levocetirizine
Công thức hóa học của Levocetirizine
 • Các nghiên cứu về dược động học của thuốc chỉ ra thuốc có tác dụng làm giảm tổng hợp các protein kết dính tế bào mạch máu 1 (VCAM-1), ngoài ra còn có tác động làm giảm tính thấm thành mạch từ đó sẽ giảm tình trạng thoát dịch và protein ra ngoại bào từ đó giảm các triệu chứng nóng, đỏ.. bên cạnh 2 cơ chế trên các nghiên cứu còn chỉ ra rằng thuốc có tác dụng làm giảm sự di chuyển của các tế bào bạch cầu ái toan.

Chỉ định của Xyzal

Với  tác dụng giảm các triệu chứng của dị ứng nên thuốc được chỉ định trong điều trị các dị ứng như: viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm, ngoài ra thuốc còn được chỉ định cho những bệnh nhân bị mề đay mãn tính.

Cách sử dụng thuốc Xyzal 5mg

Cách dùng

Thuốc được bào về sử dụng theo đường uống. Chú ý khi sử dụng thuốc bạn nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội và không nên nhai hay nghiền viên thuốc để tránh tác động ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Liều dùng

 • Khi sử dụng thuốc để điều trị dị ứng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và đối tượng người lớn thì liều sử dụng được khuyến cáo là 1 viên/lần/ngày
 • Đối với trẻ em có độ tuổi từ 6-12 tuổi khi sử dụng thuốc điều trị dị ứng thì liều dùng thường là 1 viên/lần/ngày có thể lựa chọn dạng bào chế dung dịch cho đối tượng này để dễ nuốt hơn so với dạng viên nén.
 • Thuốc không khuyến cáo cho đối tượng dưới 6 tuổi do dạng bào chế viên nén không phù hợp với đối tượng này.
Cách sử dụng thuốc Xyzal 5mg
Cách sử dụng thuốc Xyzal 5mg
 • Khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân suy thận liều dùng của bệnh nhân được xem xét và hiệu chỉnh theo độ thanh thải creatinin huyết thanh với liều khuyến cáo như sau:
 • Với những bệnh nhân có tình trạng suy thận vừa có độ thanh thải creatinin huyết thanh từ khoảng 50 – 79 ml/phút thì liều dùng tương tự như đối tượng bệnh nhân có chức năng thận bình thường: 1 viên/lần/ngày.
 • Đối với những bệnh nhân có tình trạng suy thận trung bình, tính toán độ thanh thải creatinin huyết thanh trên bệnh nhân thấy vào khoảng 30-49 ml/phút thì liều dùng được hiệu chỉnh bằng cách giãn khoảng cách đưa thuốc: cứ 2 ngày uống 1 viên/lần.
 • Đối với những bệnh nhân có tình trạng suy thận nặng, tính toán độ thanh thải creatinin huyết thanh trên bệnh nhân thấy vào khoảng nhỏ hơn 30 ml/phút thì liều dùng được hiệu chỉnh bằng cách giãn khoảng cách đưa thuốc: cứ 3 ngày uống 1 viên/lần.
 • Những bệnh nhân có suy thận nặng nhưng độ thanh thải creatinin huyết thanh của bệnh nhân dưới 10ml/phút thì khuyến cáo không nên sử dụng thuốc này để điều trị dị ứng.
 • Đối với những bệnh nhân có tình trạng suy gan không cần hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân, đối với những bệnh nhân cao tuổi do chức năng gan và thận bị suy giảm dần dần vì vậy cần đánh giá chức năng gan và thận để đưa ra liều sử dụng hợp lý cho đối tượng này.

Tác dụng phụ của thuốc Xyzal

 • Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống miễn dịch, chuyển hóa, dinh dưỡng, tâm thần, thần kinh và một số cơ quan khác.
 • Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo liên quan đến hệ thống miễn dịch như : các phản ứng quá mẫn.
 • Các tác dụng không mong muốn được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc có liên quan đến chuyển hóa và dinh dưỡng trên bệnh nhân như: thèm ăn, cân nặng của bệnh nhân có tăng lên.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống thần kinh cũng có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: choáng, co giật, run đôi khi có thể có tình trạng rối loạn vị giác ở bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc.
 • Sau khi sử dụng thuốc có báo cáo về các tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống tâm thần như: Bệnh nhân có thể bị mất ngủ, có cảm giác lo âu, tính tình hung hăng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến trầm cảm hoặc tự tử nhưng tần suất xuất hiện chưa được xác định
Tác dụng phụ của thuốc Xyzal
Tác dụng phụ của thuốc Xyzal
 • Một số tác dụng không mong muốn trên mắt có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như có báo cáo về tình trang rối loạn thị giác ở bệnh nhân hoặc khi nhìn có cảm giác mờ.
 • Một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thống tim mạch có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc như đánh trống ngực, nhịp tim nhanh với tần suất xuất hiện chưa xác định.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên gan có thể xảy ra trên bệnh nhân như: viêm gan, đánh giá chức năng gan trên đối tượng sử dụng thuốc thấy có tình trạng bất thường
 • Sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, đôi khi có gặp phải tình trạng tiêu chảy trên bệnh nhân sử dụng thuốc.
 • Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể có một số tác dụng không mong muốn liên quan đến thận và tiết niệu được báo cáo như: tình trạng bí tiểu hoặc khó tiểu.
 • Các tác dụng không mong muốn liên quan đến cơ xương khớp được báo cáo trên những bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc như:  đau cơ, khớp nhưng tần suất không xác định..
 • Các tác dụng không mong muốn liên quan đến da và mô dưới da được báo cáo sau khi sử dụng thuốc như ngứa, mề đay nghiêm trọng hơn có thể có tình trạng phù dây thần kinh- mạch

Sau khi sử dụng thuốc nếu có gặp phải các tác dụng phụ nêu trên cần báo cáo ngay cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời tránh làm nặng thêm, và chú ý tuân thủ theo liều của bác sĩ đưa ra để hạn chế tác dụng bất lợi.

Chống chỉ định của thuốc Xyzal

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với  levocetirizin nói riêng và một số thuốc thuốc nhóm dẫn chất piperazine nói chúng và các tá dược của thuốc.
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tình trạng suy thận nặng với độ thanh thải creatinin huyết thanh nhỏ hơn 10ml/phút.
Hình ảnh: Hộp thuốc Xyzal
Hình ảnh: Hộp thuốc Xyza

Tương tác của Xyzal với các thuốc khác

 • Hiện nay chưa có các nghiên cứu về các tương tác xảy ra với levocetirizine nhưng có báo cáo về các tương tác xảy ra với đồng với phân đối quang của levocetirizine là cetirizine.
 • Một số tác dụng bất lợi trên thần kinh có thể xuất hiện như giảm tỉnh táo khi cho bệnh nhân phối hợp thuốc với các thuốc ức chế thần kinh, thận trọng khi sử dụng phối hợp các thuốc này với nhau.
 • Không nên sử dụng rượu trong thời gian điều trị bằng thuốc do khi sử dụng phối hợp rượu với thuốc có thể làm xuất hiện một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thần kinh như: giảm tỉnh táo.

Báo cáo cho bác sĩ các thuốc mà bạn đang sử dụng để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lí hạn chế các tương tác xảy ra sau khi sử dụng thuốc, chú ý tuân thủ theo hướng dẫn và không nên tự ý phối hợp thuốc với các thuốc hoặc các chất khác nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Xyzal được không?

 • Phụ nữ có thai: Hiện nay có dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai rất hạn chế mặc dù các kết quả thử nghiệm trên động vật đưa ra không gây các tác dụng bất lợi trên thai nhi cũng như người mẹ xong để an toàn cho thai nhi và người mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và chỉ sử dụng nếu cần thiết khi lợi ích lớn hơn nguy cơ.
Thuốc Xyzal vỉ 10 viên
Thuốc Xyzal vỉ 10 viên
 • Phụ nữ đang cho con bú: chưa có các nghiên cứu về việc thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ hay không tuy nhiên các nghiên cứu đưa ra cho thấy đồng phân đối quang của  của levocetirizine là cetirizine có thể bài tiết qua sữa mẹ vì vậy levocetirizine có khả năng bài tiết được qua sữa mẹ cần thận trọng khi sử dụng thuốc trên đối tượng này, khuyến cáo đưa ra không nên sử dụng thuốc cho những phụ nữ đang cho con bú để tránh các tác dụng bất lợi xảy ra trên trẻ khi bú sữa mẹ có sử dụng thuốc.

 

Thuốc Xyzal 5mg giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường giá bán của Xyzal 5mg là 78000 VNĐ/hộp gồm 10 viên. thuốc có thể được đóng gói vào một hộp gồm 1 vỉ gồm 7 viên hoặc hộp gồm 5 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên với giá bán khác, thuốc cũng có dạng bào chế dung dịch giá bán cũng sẽ khác so với dạng bào chế viên nén bao phim vì vậy bạn có thể tham khảo thêm giá bán trên một số trang của các nhà thuốc.

Thuốc Xyzal mua ở đâu?

 • Hiện nay thuốc được bán tại nhiều nhà thuốc uy tín trên toàn quốc như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh…Hiện nay những nhà thuốc này đã có các chi nhánh khác nhau, có các web bạn có thể đặt mua có thể thuận tiện cho việc mua thuốc, đồng thời các nhà thuốc này rất được nhiều người tin tưởng có đánh giá tốt. Ngoài ra có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc của các bệnh viện lớn như: Bạch Mai – Hà Nội, Từ Dũ – TP Hồ Chí Minh…
 • Nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp bạn có thể nhắn tin cho page để page có thể giải đáp các vấn đề đó cho bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here