Amikacin

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Amikacin tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Amikacin là thuốc gì? Amikacin có tác dụng gì? Thuốc được bán giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Amikacin là thuốc gì? 

Hộp thuốc Amikacin
Hình ảnh: Hộp thuốc Amikacin

Amikacin thuộc nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc được đóng gói thành 1 lọ với dung tích 4ml, một hộp gồm 10 lọ và được bào chế ở dạng dung dịch tiêm. Thuốc có chứa Amikacin với hàm lượng 500mg/lọ và tá dược vừa đủ 1 lọ.

Amikacin được bán với giá bao nhiêu?

Amikacin được sản xuất tại công ty dược phẩm và trang thiết bị y tế Bình Định. Giá bán của Amikacin hiện nay trên thị trường đang được cập nhập trên hệ thống

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Amikacin ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Amikacin tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác dụng của Amikacin

Lọ thuốc Amikacin
Hình ảnh: Lọ thuốc Amikacin

Amikacin thuốc nhóm thuốc kháng sinh aminoglycosid bán tổng hợp từ kanamycin A. Thuốc có tác dụng tương tự như các kháng sinh thuốc nhóm aminoglycosid với tác dụng ức chế sự tạo thành phức hợp đầu gắn vào tiểu phân 30s của ribosom dẫn đến việc đọc sai mã từ đó làm ức chế sự chuyển vị trên ARNm, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Khi các protein cần thiết không được tổng hợp vi khuẩn không thể phát triển và bị tiêu diệt. Như vậy Amikacin có tác dụng diệt khuẩn.

Phổ tác dụng của Amikacin tương tự như phổ tác dụng của kháng sinh aminoglycosid với phổ tác dụng trên cả vi khuẩn gram âm và gram dương

Tác động trên một số vi khuẩn gram dương như: Streptococcus pneumoniae và Streptococcus Pyogenes, Staphylococcus aureus giới hạn ở Streptococcus, Enterococcus hiện nay đã kháng nhiều do tình trạng sử dụng kháng sinh hiện nay.

Tác dụng trên vi khuẩn gram âm như: E.coli, Klebsiella sp và Pseudomonas, Proteus spp…

Do thuốc có nhóm thế làm tăng tính thân dầu của phân tử nên có khả năng qua được màng tế bào của nhiều chủng vi khuẩn từ đó giúp mở phổ tác dụng hơn sơ với nhiều kháng sinh thuốc nhóm aminoglycosid, tác dụng tốt hơn trên các chủng Mycobacterium đặc biệt là trực khuẩn lao, cả P.aeruginosa.

Công dụng và chỉ định

Công dụng

Thuốc có tác dụng diệt khuẩn nhờ vào việc ức chế sự tổng hợp protein cần thiết cho vi khuẩn.

Chỉ định

Với phổ tác dụng rộng trên vi khuẩn gram âm và gram dương thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn nặng do một số vi khuẩn nhạy cảm gây nên kể cả Pseudomonas sp.

Với tác dụng đã nếu trên thì thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Các nhiễm khuẩn xương khớp, phụ khoa và ổ bụng cũng được bác sĩ chỉ định dùng thuốc này để điều trị.

Cách dùng và liều dùng 

Cách dùng

Amikacin được bào chế ở dạng dung dịch tiêm và dùng đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, truyền tĩnh mạch tùy thuốc vào từng trường hợp. bạn không được tự ý thức hiện việc tiêm ở nhà vì nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra, hay đến cơ sở ý tế để được những người có chuyên môn tiêm cho bạn.. Lưu ý, bạn chỉ được dùng thuốc này với sự chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng cần kiểm tra chắc chắn rằng thuốc có bị hỏng hay không, lắc kĩ thuốc cho đều, nếu sử dụng ngay sau khi dẫn mở nắp.

Liều dùng

Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí của bệnh nhân.

Khi sử dụng thuốc để điều trị nhiễm khuẩn thì sử dụng với liều dùng là 15mg/kg/ngày, chia lượng thuốc ra dùng trong ngày sao cho mỗi lần dùng thuốc cách nhau từ 8-12 giờ.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như báo cáo cho bác sĩ về bệnh mình đang gặp phải, thuốc đang sử dụng cũng như là các biện pháp trị liệu để có chế độ liều hợp lí và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tác dụng phụ của thuốc

Amikacin được báo cáo khi bệnh nhân sử dụng có thể gây độc cho thính giác và thần kinh như: điếc, mất thăng bằng, liệt thần kinh cơ.

Amikacin có thể gây độc thính giác
Hình ảnh minh họa: Amikacin có thể gây độc thính giác

Ngoài ra thuốc có thể gây độc trên thận gây nên một số tác dụng không mong muốn mà khi xét nghiệm thấy chỉ số creatinine, albumin tăng trong máu, xét nghiệm nước tiểu thấy xuất hiện hồng cầu, bạch cầu và trụ niệu khi bệnh nhân sử dụng thuốc.

Khi sử dụng bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng liên quan đến tiêu hóa, phản ứng di ứng hoặc các tác dụng không mong muốn liên quan đến huyết học.

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ biết về các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc để được xử lí kịp thời tránh làm tăng nặng các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Chống chỉ định

Amikacin được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân có tiền sử bị nhạy cảm hay quá mẫn với thành phần Amikacin và các thành phần khác của thuốc.

Chú ý, thận trọng khi sử dụng

Cần chú ý thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng Amikacin và thành phần của thuốc, bạn nên báo cáo chu bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình để có thể có hướng điều trị tốt nhất.

Đối với phụ nữ có thai:

Thuốc có thể qua được hàng rào nhau thai và có thể gây nên độc tính cho thai nhi vì vậy cần thận trọng khi dùng thuốc cho đối tượng này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc.

Thận trọng khi sử dụng Amikacin đối với phụ nữ đang cho con bú
Hình ảnh minh họa: Thận trọng khi sử dụng Amikacin đối với phụ nữ đang cho con bú

Đối với phụ nữ cho con bú:

Thuốc có thể bài tiết qua sữa vì vậy có thể đem lại một số tác dụng không mong muốn cho con. Không nên tự ý dùng thuốc khi không có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc, dừng thuốc khi đang cho con bú hoặc ngừng cho con bú khi đang trong thời gian dùng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Một số báo cáo cho thấy khi bệnh nhân sử dụng đồng thời Amikacin với một số thuốc như: lợi tiểu furosemid, cisplatin, kháng sinh nhóm polymycin sẽ làm tăng nguy cơ gây độc trên thích giác và trên thận vì vậy cần lưu ý khi sử dụng thuốc.

Khi bệnh nhân sử dụng đồng thời curare với kháng sinh Amikacin sẽ làm tăng độc tính của curare vì vậy cũng cần thận trọng khi sử dụng

Độc tính trên thận có thể tăng lên khi sử dụng đồng thời Amikacin với kháng sinh nhóm aminoglycosid do các kháng sinh này cũng có những độc tính trên thận.

Bạn nên báo cho bác sĩ về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc không mong muốn có thể xảy ra.

Quá liều quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và uống liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng hoặc sắp xếp thời gian biểu để uống thuốc cho hợp lí.

Bạn nên báo cho bác sĩ về tiền xử bệnh để tránh hiện tượng quá liều.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here