Bác Sĩ không những Cần Tiền mà còn Cần Rất Nhiều Tiền

(1 / 5)
Hiện nay mức học phí các trường đại học ngày một tăng, đặc biệt khối ngành y dược tăng chóng mặt đến trên 70% heo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP.
Học phí các ngành Y dược tăng từ 13 triệu lên tận 70 triệu đồng/ năm vào năm 2021
Học phí các ngành Y dược tăng từ 13 triệu lên tận 70 triệu đồng/ năm vào năm 2021
Đối với các cơ sở giáo dục ĐH công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên (tự chủ), mức thu năm học 2022 - 2023 cao nhất là 2.450.000đ/sinh viên/tháng ở khối ngành VI (Y dược), mức hiện tại là 1.430.000đ/sinh viên, tăng 71,3%.
Đối với các cơ sở giáo dục ĐH công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên (tự chủ), mức thu năm học 2022 – 2023 cao nhất là 2.450.000đ/sinh viên/tháng ở khối ngành VI (Y dược), mức hiện tại là 1.430.000đ/sinh viên, tăng 71,3%.
Vấn đề Y tế tại Việt Nam luôn là vấn đề nóng và nhiều nhức nhối, người dân thì “chửi” bác sĩ, chửi bệnh viện … Bác Sĩ thì “bất bình vì cơ chế, lương không bằng công nhân”, nghỉ bệnh viện công qua viện tư, hoặc dịch chuyển từ lĩnh vực khó, gian khổ sang lĩnh vực dễ và linh hoạt hơn ….
Sau cùng quy luật Sinh – Lão – Bệnh Tử chẳng chừa một ai, nên một nền Y Tế mà không tốt, không ổn … thì hậu quả cuối cùng vẫn đè nặng lên sức khỏe của người dân mà thôi.

Cần Nhiều Tiền Mới Học Bác Sĩ Được

Học phí hiện tại Đại Học Y bây giờ tầm 70tr/ năm, và mỗi năm sau lại tăng dần đều …Nhưng sau Tốt Nghiệp Bác Sĩ đã được Phép Khám Chữa Bệnh đâu. Họ lại phải tiếp tục vừa học vừa làm trong Bệnh Viện 18 tháng, có khi không lương, có khi phải đóng tiền, có khi được hỗ trợ vài triệu một tháng để lấy được Chứng Chỉ Hành Nghề và được chính thức Khám Chữa Bệnh. Nghĩa là tổng thời Học thực chất là 8 năm chứ không phải là 6 năm đâu. Tổng chi phí ăn học đến khi chính thức đươc làm khoảng 1 tỷ đồng, kéo dài trong 8 năm , 8 năm lê lết trong các bệnh viện, với lịch học dày đặc, thi cử liên miên, không còn biết Thanh Xuân là gì.

Có bao nhiêu Cha Mẹ đủ tiền lo cho con học Y một cách thoải mái, hay họ phải bán đất, vay mượn hết chỗ này chỗ kia để mong con ra trường làm việc trả nợ lại. Có người sẽ nói rằng ” Nghèo không có tiền thì đừng cho con học Y ” … vậy thì chỉ có Nhà Giàu mới được phép học Y thôi sao ?

Và Bản Thân Mình, là một bác sĩ xuất phát từ một gia đình không khá giả, cũng chịu khổ cực chút đỉnh …. Mà còn không chịu đựng nổi khi làm Bệnh Viện Công… thì những Công Tử, Tiểu Thư của các Đại Gia vào bệnh viện Công có thể trụ nổi hay sao ? Có thể sẽ có nhưng mình nghĩ không nhiều. Thường từng khổ mới hiểu và thương được những người khổ được thôi mọi người ạ.

Cần nhiều tiền để mua sách và Học Nâng Cao

Sách Y mà đẹp, mới ,cuốn nào cũng hơn 500K đến vài triệu là bình thường…Đi làm thì bị đòi hỏi thêm đủ các chứng chỉ, mỗi cái tầm vài chục triệu một khóa học …Rồi hằng năm theo quy đinh của Bộ, để duy trì hành nghề, phải tham dự các khóa đào tạo liên tục, các buổi hội nghị giờ cũng phải đóng tiền mới được vào nghe, rồi cấp chứng chỉ…Học xong Bác Sĩ Đa Khoa, lại học Chuyên Khoa 1, Chuyên Khoa 2…. Thạc Sĩ, Tiến Sĩ … Mỗi khóa học, tốn cũng vài trăm triệu cả chi phí học tập và sự đình trệ công việc, gia đình trong thời gian theo đuổi đó.

Không có tiền sao Học ? Sao phát triển chuyên môn ? Sao cập nhật được những kiến thức mới và tiên tiến nhất ? Sao khám chữa bệnh tốt cho người Dân ?

Cần tiền để trả nợ

Cha Mẹ vay mượn cho mình đi học, lãi mẹ đẻ lãi con, rồi những người thương mình hỗ trợ tiền cho mình đi học … Phải cố gắng làm mà trả nợ, trả ân tình chứ? Nhưng trả làm sao nổi khi sau 8 năm học hành, đi làm 7-8 tr/ tháng, ăn còn không đủ, học còn không đủ. Tới bây giờ mình vẫn chưa gửi tiền phụng dưỡng được cho cha mẹ… vẫn còn vay mượn từng người để tiếp tục học và phát triển…Đó là nỗi đau của những người Trí Thức , đã trưởng thành , mang trên vai mình cái chức danh ” Bác Sĩ ” mà không phải ai cũng thấu hiểu được ….

Có ai đó sẽ nói đã làm Bác Sĩ thì phải biết hy sinh, đừng than vãn! Họ nói Đúng …. cho nên nhiều bác sĩ đã nghỉ viện Công qua Viện Tư , nơi đây họ trả lương cho Bác Sĩ rất cao, nhưng người dân cũng trả tiền Khám Chữa Bệnh gấp 10 lần Bệnh Viện Công. Bao nhiêu người đủ tiền để trả cho mức chi phí ấy ?

Có ai đó sẽ nói Bác Sĩ gì ích kỷ, chỉ biết đến tiền ? Vậy chúng ta trông chờ gì vào một người mà Cha Mẹ họ, họ còn không quan tâm, gia đình họ, họ còn không lo cho yên ổn … Những người như vậy sẽ lo được cho người khác sao ? Ảo tưởng thôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here