Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến tình dục như thế nào?

(0 / 0)

Hiện nay trầm cảm không phải một căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam. Rất nhiều trường hợp phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm. Và điều đó có thể có tác động sâu sắc đến các mối quan hệ vợ chồng. Nó có thể cản trở cảm xúc của chúng ta khi tiếp xúc với bạn đời và nó có thể cướp đi mong muốn và hưởng thụ tình dục. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến bệnh trầm cảm và khả năng sinh lý.

Thiếu niềm vui khi quan hệ 

Thiếu niềm vui khi quan hệ 
Thiếu niềm vui khi quan hệ

Khi họ đang gặp trầm cảm, họ sẽ không tìm thấy niềm vui trong những điều họ từng làm, bao gồm cả việc tham gia vào một mối quan hệ tình dục mà trước đây họ thực sự rất thích.

Tăng sự nhạy cảm về cảm xúc

Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ khi họ cảm thấy những việc họ làm chỉ là tránh nhiệm phải làm, họ không tìm thấy niềm hạnh phúc trong đó. Và chính vì thế họ sẽ dần xa lánh bạn đời và tìm một thứ an toàn hơn cho họ. Mang lại cho họ sự an toàn hơn.

Năng lượng thấp 

Điều này rất dễ hiểu, Họ luôn cảm thấy mệt mỏi trong từng hành động mà mình làm, điều đó có thể là một triệu chứng chính cướp đi sự ham muốn tình dục của họ. Trầm cảm có thể dẫn đến ngủ quá ít hoặc quá nhiều và thậm chí rất nhiều thời gian nghỉ ngơi không làm hồi sinh sức sống cho người bệnh. Ham muốn thường bị tổn hại bởi sự mệt mỏi và chức năng tình dục cũng có thể suy giảm. Họ không còn năng lượng để làm hài lòng bạn đời và họ cũng không mong muốn điều đó.

Khó khăn với sự ràng buộc

Bệnh nhân trầm cảm
Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân trầm cảm

Những người sống với bệnh trầm cảm thường phải vật lộn để cảm thấy xứng đáng với tình yêu. Họ không muốn mọi thứ đi xuống nhưng vì không có một lối thoát hoặc không có sự quan tâm nào dành cho họ đẩy họ ngày càng áp lự hơn. Điều này có thể khiến bạn đời của họ cho rằng họ đang giả tạo và sẽ nảy sinh mâu thuẫn. Họ sẽ cảm thấy thất vọng rằng họ không thể vượt qua những nỗ lực để yêu người mình đã từng yêu nhất.

Chữa bệnh trầm cảm như thế nào?

Thuốc chữa trầm cảm

Thuốc điều trị trầm cảm

Thật trớ trêu, hiện này hầu hết các thuốc thường được kê đơn nhất để chữa trầm cảm là một nhóm thuốc thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình dục.  Đối với cả nam và nữ, thuốc này được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs), có thể làm giảm ham muốn tình dục và ức chế sự cực khoái. Đối với nam giới, SSRI cũng có thể tác động đến sự cương cứng của dương vật. Nếu bạn đang sử dụng SSRI và nó ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần để xem liệu các loại thuốc khác có khả thi hay không.

Cách chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc

Để giúp hiểu và chữa lành tận gốc căn bệnh trầm cảm của bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ tâm lý. Điều này giúp tâm lý của bạn thoải mái hơn. Sự đồng cảm và thấu hiểu của nhà trị liệu tâm lý sẽ đưa ra cho bạn các giải pháp từ đó tạo ra một nền tảng mới cho sự ổn định tâm trạng.

Ghé thăm một nhà tâm lý với bạn tình của bạn 

Đối với từng trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau, tuy nhiên nếu bạn đang là một người mẹ sau sinh gặp vấn đề trầm cảm thì bạn hãy nên đi trị liệu cùng với bạn tình của bạn. Điều đó giúp hai người hiểu rõ vấn đề mà đối phương đang gặp từ đó sẽ đưa ra những giải pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nguồn tham khảo: https://blogs.webmd.com/healthy-sex/20181001/how-depression-affects-sex

Copy ghi nguồn: Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com) ngành dược

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here