Chăm sóc bản thân trong quá trình điều trị hiếm muộn

(1 / 5)
Tác giả: Bác sĩ Lê Tiểu My
Nghe hiếm muộn là dễ hình dung bạn đã trải qua một quãng thời gian dài mong đợi, ở đó có thất vọng, có đau buồn, mệt mỏi. Đến khi bước vào con đường điều trị, phía trước có thêm hai chữ “hy vọng”, mệt mỏi, đau buồn, và thậm chí thất vọng vẫn còn. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về cách chăm sóc bản thân trong quá trình điều trị hiếm muộn.

Tôi sinh con cho ai?

Đừng nghĩ sinh con cho ai hết, không thể níu kéo một người, không thể có một gia đình đúng nghĩa – chỉ với đứa con. Nếu còn nghĩ mình sinh con vì ai đó không phải vì mình, thì khi thất bại, bạn sẽ khổ đau gấp nhiều lần. Làm việc gì cho ai, thì trước hết phải là thương yêu người đó. Nên hãy làm cho mình, và vì thương yêu mình.

Tôi quá mệt mỏi, phải bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu từ tìm nguyên do bạn mệt. Việc thăm khám tới lui, hết xét nghiệm này đến chiếu chụp nọ, liệu có mệt đến mức vậy không? Hay những xáo trộn trong cuộc sống, thay vì đều đặn như hàng ngày làm bạn khó chịu. Nếu thăm khám tới lui đủ làm bạn mệt thì nên cân nhắc, mang thai – sinh con – nuôi dạy con – nó mệt ngàn lần. Có thể áp lực tinh thần làm bạn mệt hơn bạn nghĩ, vì vậy hãy bắt đầu tìm hiểu các cách khiến cuộc sống bạn vui tươi hơn, để bù đắp cho stress vì chuyện mong mỏi con cái. Vẽ, thêu thùa may vá, thiết kế, học một môn mới mẽ, chơi thể thao bài bản… lựa chọn tùy bạn, miễn đừng ngồi một chỗ nhìn trời hiu quạnh.
Loại bỏ những nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi
Loại bỏ những nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi

Tôi thất bại rồi, tôi cần làm gì đây?

Tiếc là hiện tại chưa có kỹ thuật hỗ trợ nào đạt tỷ lệ 100%, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể phải mất thời gian, công sức, tiền bạc, và nhiều điều khác khi bắt đầu. Điều này cần xác định rõ. Có người may mắn hơn, chỉ cần một chu kỳ thì thành công, nhưng cũng không ít người, cuối cùng cũng không có em bé. Cho dù ở bất kỳ giai đoạn nào, bạn luôn nhớ bản thân mình. Hiếm muộn, vô sinh, hay nan y, phá sản, đều là những chuyện bất kỳ ai cũng có thể gặp. Không phải một mình mình. Nếu muốn làm gì đi nữa, trước hết phải sống, rồi tìm cách sống đàng hoàng, có một công việc để làm, có người bên cạnh để yêu – để giận – để làm hòa, có niềm vui, có ước mơ. Hiếm muộn cũng vậy, trên đời này đâu có ai quy định, hễ không có con là không được hạnh phúc.
Khi bắt đầu làm gì, nhất là những việc có thể đến lúc ngoài tầm kiểm soát, mình hay tự hỏi “tệ nhất là như thế nào, và đường lùi là gì?” Con đường lùi bước – nghe hơi hèn hèn, nhưng là con đường mình sẽ đi khi không còn con đường nào khác. Ở đó, mình biết lo cho bản thân, mỗi sáng tập vài động tác thể dục, uống cốc nước ấm, tắm rửa sạch sẽ, ăn một món ngon; mỗi trưa đọc vài trang sách, chợp mắt mươi phút; mỗi tối đốt nến thơm nghe bài nhạc dịu dàng.
Dù có thành công hay không, mình nghĩ vẫn cần luôn trong tâm thế chăm sóc mình tốt nhất – vì biết đâu nay mai, bạn còn vất vả chăm sóc thêm em bé chào đời. Không phải bạn đang cố gắng vì điều đó hay sao?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here