Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc sartan

(0 / 0)

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành tổng cộng 8 thuốc thuộc nhóm sartan (thuộc nhóm kháng thụ thể của Angiotensin II) có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cơ chế tác dụng của thuốc nhóm sartan như thế nào. Bài viết này sẽ làm rõ cư chế tác dụng và vị trí tác dụng của nhóm thuốc này.

Thuốc sartan là gì?

Sartan là một từ dùng để chỉ một nhóm thuốc có tác dụng hạ huyết áp theo cơ chế đối kháng thụ thể của Angiotensin II. Tất cả các thuốc này đều có đuôi “sartan” trong tên gọi của nó, như Losartan, Irbesartan, Valsartan,…

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc sartan

Có tổng cộng 4 loại thụ thể chịu tác động của Angiotensin II:

Chi tiết cơ chế tác dụng và vị trí tác dụng của nhóm thuốc sartan
Hình ảnh: Chi tiết cơ chế tác dụng và vị trí tác dụng của nhóm thuốc sartan

Trong đó, các sartan mà chúng ta bàn đến ở đây là thuốc ức chế thụ thể AT1. Từ tác dụng của thụ thể AT1, chúng ta dễ dàng thấy rằng ức chế thụ thể này sẽ giúp giãn mạch, giảm giữ muối giữ nước, giảm hoạt hóa hệ giao cảm, và một số tác dụng khác, từ đó giúp hạ huyết áp cho bệnh nhân.

Các chế phẩm dược dụng trên thị trường có thể sử dụng đơn độc một thuốc hoặc phối hợp với một số thuốc hạ huyết áp có cơ chế khác để tăng tác dụng hạ huyết áp, đặc biệt hay gặp phối hợp với thuốc lợi tiểu mà điển hình là lợi tiểu thiazide, hay gặp nhất là Hydrochlorothiazide.

Xem thêm: Thông báo thu hồi thuốc hạ huyết áp sartan mới nhất ngày 18/1/2019

Tham khảo thêm các thông tin y học thế giới tại: Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here