Siro Cottu-F có phải kháng sinh không? Giá bao nhiêu? Cách uống Cottu-F

(1 / 5)

Cottu-F là thuốc gì?

Cottu-f thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh lý đường hô hấp trên như: viêm mũi, sổ mũi. Thuốc có thành phần như sau:

 • Chlorpheniramine maleate hàm lượng 8,33mg/viên
 • Dipotassium glycyrrhizinate hàm lượng 41,67 mg/viên
 • DL-Methylephedrine hydrochloride hàm lượng 62,5 mg/viên
 • Anhydrous caffeine hàm lượng 31,25 mg/viên

Thuốc được bào chế ở dạng siro thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ. Thuốc được đóng gói vào một lọ dung tích 60 ml hoặc 100ml. Cottuf do công ty Kolon Pharmaceuticals sản xuất.

Thuốc Cottu-F có tác dụng gì?

Tác dụng của Chlorpheniramine maleate

 • Chlorpheniramine thuốc nhóm thuốc kháng histamin thế hệ 1,có tác dụng giảm các triệu chứng của dị ứng. Cơ chế của Chlorpheniramine thông qua việc ức chế cạnh tranh vị trí gắn với histamine receptor H1 từ đó làm giảm, mất  tác dụng của histamin từ đó làm giảm giải phóng các chất trung gian hóa học trong các phản ứng viêm và dị ứng. Histamin có tác dụng tăng tính thấm của mạch máu, do đó khi ức chế tác dụng của histamin sẽ làm giảm tính thấm thành mạch do đó giảm tình trạng phù
 • Thuốc có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, do ức chế thần kinh trung ương nên có tác dụng an thần, ngoài ra do có khả năng kháng cholinergic nên có khả năng chống nôn.

Tác dụng của Dipotassium glycyrrhizinate

Công thức óa học của Dipotassium glycyrrhizinate
Công thức óa học của Dipotassium glycyrrhizinate
 • Dipotassium glycyrrhizate có nguồn gốc từ rễ cây cam thảo, hoạt chất này có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế một số enzym và giảm giải phóng một số chất trung gian hóa học tham gia vào các phản ứng viêm do đó giảm tình trạng viêm trong viêm mũi.

Tác dụng của DL-Methylephedrine hydrochloride

 • DL-Methylephedrine hydrochloride được biết đến là một dẫn chất của ephedrin có tác dụng kích thích hệ adrenergic, khi kích thích beta2-adrenergic trên hô hấp có tác dụng giãn phế quản, khi kích thích a1-adrenergic gây co mạch đường hô hấp từ đó làm giảm các triệu chứng phù nề niêm mạc, làm thông thoáng đường thở giúp dễ thở làm giảm các triệu chứng của ngạt mũi.

Tác dụng của Anhydrous

 • Caffeine có tác dụng kích thích thần kinh trung ương do đó giúp tăng tỉnh táo, giảm buồn ngủ. Do thuốc có cấu trúc tương tự với adenosine do đó có khả năng cạnh tranh vị trí gắn với có tác dụng tăng adenosine trên thụ thể của nó, khi ức chế tác dụng của  adenosine có thể gây kích thích trung tâm hô hấp, tăng nhịp thở.

Như vậy với tác dụng giảm phù nề, chống viêm, giảm các triệu chứng của viêm, dị ứng thuốc có tác dụng trong điều trị viêm mũi, ngạt mũi…

Chỉ định của Cottuf

Với tác dụng chống dị ứng, giảm viêm, thông thoáng đường thở…thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về mũi ở trẻ nhỏ như: viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, viêm mũi, chảy nước mũi.

Cách sử dụng thuốc Cottu-F

Cách uống Cottu-F

Cách sử dụng thuốc Cottuf
Cách sử dụng thuốc Cottuf
 • Thuốc được bào chế ở dạng siro, lấy thuốc bằng các dụng cụ đong thể tích trong hộp thuốc nếu có hoặc sử dụng thìa cafe để lấy thuốc cho trẻ theo đúng thể thích yêu cầu và cho trẻ sử dụng.
 • Dạng bào chế này rất thích hợp khi dùng cho trẻ nhỏ đặc biệt là những trẻ chưa thể nuốt thuốc theo các dạng bào chế khác như viên nén, viên nang… thuốc có vị ngọt nên rất phù hợp cho trẻ. Nên cho trẻ sử dụng sản phẩm sau các bữa ăn trong ngày.

Liều dùng Cottu-F

 • Khi sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan bệnh lý về mũi cho trẻ có độ tuổi từ 3 đến 5 tháng thì sử dụng với liều dùng là 3ml/lần và ngày sử dụng 3 lần
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan bệnh lý về mũi cho trẻ có độ tuổi từ 6 đến 11 tháng thì sử dụng với liều dùng là 4ml/lần và ngày sử dụng 3 lần
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan bệnh lý về mũi cho trẻ có độ tuổi từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi thì sử dụng với liều dùng là 6ml/lần và ngày sử dụng 3 lần
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan bệnh lý về mũi cho trẻ có độ tuổi từ 3 tuổi đến 6 tuổi thì sử dụng với liều dùng là 8ml/lần và ngày sử dụng 3 lần
 • Tùy thuộc vào độ tuổi và các triệu chứng của bệnh lý có thể thay đổi liều sử dụng, có thể sử dụng thuốc đến 6 lần trong một ngày nếu các triệu chứng nặng, tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn sử dụng với liều hợp lý cho trẻ.

Tham khảo thêm: [SỰ THẬT] Vương Ngọc Xoang: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

Tác dụng phụ của thuốc Cottu-F

 • Khi sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân được báo cáo liên quan đến tiêu hóa như: nôn, buồn nôn, táo bón ngoài ra khi cho trẻ sử dụng thuốc có thể thấy trẻ có chán ăn, khô miệng.
 • Một số tác dụng không mong muốn có thể quan sát trên da sau khi cho trẻ sử dụng thuốc như: ban da, ngứa.
Hình ảnh: Hộp thuốc Cottuf
Hình ảnh: Hộp thuốc Cottuf
 • Khi sử dụng thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn liên quan đến phản ứng miễn dịch như: sốc phản vệ, nếu thấy một số triệu chứng trên trẻ như chảy mồ hôi, thấy trẻ thở thấp… nên đưa trẻ ngày đến cơ quan gần nhất để chữa trị kịp thời.
 • Tác dụng không mong muốn liên quan đến tiết niệu được báo cáo sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: thiểu niệu.
 • Thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh trung ương như: buồn ngủ, ngủ gà do tác dụng ức chế thần kinh trung ương.
 • Chú ý theo dõi các tác dụng không mong muốn trên trẻ khi cho trẻ sử dụng thuốc để có thể chữa trị kịp thời tránh các tác dụng bất lợi nghiêm trọng xảy ra trên trẻ sau khi sử dụng thuốc

Chống chỉ định của Cottu-F

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc như: Chlorpheniramine maleate, Dipotassium glycyrrhizinate, DL-Methylephedrine hydrochloride, Anhydrous caffeine và các tá dược khác trong thuốc.
 • Thuốc được chống chỉ định cho những đối tượng đang sử dụng phenylpropanolamine HCl
 • do có thể làm tăng tác dụng cường phản ứng adrenergic gây nên một số tác dụng bất lợi
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc ức chế IMAO để điều trị bệnh hoặc có sử dụng các thuốc ức chế IMAO trong vòng 2 tuần
 • Do thiếu các dữ liệu an toàn trên trẻ em dưới 3 tháng tuổi vì vậy không sử dụng thuốc cho đối tượng này.

Tham khảo thêm: [SỰ THẬT] Thuốc ho Cường Phế có thực sự tốt không? Review Webtretho

Tương tác của Cottu-F với các thuốc khác

Tương tác của Clorpheniramin với thuốc khác

 • Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời Clorpheniramin với thuốc ức chế enzyme monoamine oxidase (IMAO) có thể làm tăng tác dụng kháng cholinergic của thuốc có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên bệnh nhân, vì vậy thuốc được chống chỉ định phối hợp với nhau. Chú ý chỉ được sử dụng thuốc nếu đã ngừng sử dụng các thuốc ức chế IMAO ít nhất 2 tuần, báo cáo cho bác sĩ nếu có sử dụng các thuốc ức chế enzym MAO.
Thuốc Cottuf lọ 60ml
Thuốc Cottuf lọ 60ml
 • Nguy có gây tăng các tác dụng bất lợi trên hệ thần kinh trung ương do tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương như buồn ngủ, giảm tỉnh táo.. khi phối hợp clorpheniramin với các thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương như các thuốc an thần gây ngủ vì vậy thận trọng khi phối hợp sử dụng thuốc
 • Nguy cơ tăng các tác dụng không mong muốn của phenytoin khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng Clorpheniramin với phenytoin do thuốc ức chế chuyển hóa phenytoin làm tăng nồng độ của thuốc trong huyết thanh. Vì vậy theo dõi các tác dụng không mong muốn khi phối hợp 2 thuốc này với nhau, có thể hiệu chỉnh liều nếu cần để hạn chế các tác dụng bất lợi xảy ra khi phối hợp sử dụng thuốc.
 • Thuốc có thể tương tác với rượu khi sử dụng đồng thời làm tăng tác dụng ức chế thần kinh và nguy cơ gây các tác dụng không mong muốn tăng lên như: buồn ngủ, chóng mặt… Vì vậy không sử dụng rượu bị với Clorpheniramin

Tương tác của Dl-Methylephedrine hydrochloride với thuốc khác

 • Hiện nay chưa có báo cáo về tương tác của thuốc với các thuốc khác nhưng  Dl-Methylephedrine hydrochloride có tác dụng kích thích giao cảm khi phối hợp với các thuốc kích thích giao cảm khác có thể tăng tác dụng này và nguy cơ gây một số tác dụng bất lợi.

Tương tác của Dipotassium glycyrrhizinate với các thuốc khác

 • Hiện nay chưa có các nghiên cứu và báo cáo về tương tác thuốc xảy ra khi sử dụng Dipotassium glycyrrhizinate với các thuốc khác.

Tương tác của Caffeine với thuốc khác

 • Khi cho bệnh nhân phối hợp đồng thời Cafein với Ciprofloxacin có thể làm giảm thanh thải của thuốc do đó có thể làm tăng nồng độ của cafein trong huyết thanh
 • Khi phối hợp đồng thời caffeine với các thuốc kích thích giao cảm có thể làm tăng các tác dụng của các thuốc kích thích giao cảm như tăng  nhịp tim.
 • Báo cáo cho bác sĩ các thuốc đang sử dụng đặc biệt là các thuốc IMAO để được tư vấn hẹn chế tối đa các tương tác nghiêm trọng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Một số câu hỏi thường gặp đối với thuốc Cottu-F

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Cottu-F được không?

Phụ nữ có thai sử dụng Cottuf được không?
Phụ nữ có thai sử dụng Cottuf được không?
 • Phụ nữ đang cho con bú: Các báo cáo cho thấy Clorpheniramin có khả năng bài tiết qua sữa mẹ, nguy cơ gây các tác dụng không mong muốn trẻ trẻ khi bú sữa mẹ có sử dụng thuốc vì vậy thuốc được chống chỉ định cho phụ nữ đang cho con bú.
 • Phụ nữ có thai:  Dl-Methylephedrine hydrochloride có tác dụng kích thích giao cảm, kích thích beta 2 có thể làm giãn cơ trơn sinh dục nguy cơ gây dọa non vì vậy không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai để tránh các tác dụng bất lợi xảy ra.

Thuốc Cottuf có chứa corticoid không?

Các thành phần của Cottuf gồm có Chlorpheniramine maleate, Dipotassium glycyrrhizinate, DL-Methylephedrine hydrochloride, Anhydrous caffeine các hoạt chất này đều không thuộc nhóm thuốc glucocorticoid do đó Cottuf không chứa corticoid

Siro Cottuf có phải kháng sinh không?

Do trong thuốc không có chứa các thành phần kháng sinh do đó Siro Cottuf không phải kháng sinh

Uống Cottuf có hại không?

 • Khi sử dụng Cottuf có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn liên quan đến một số cơ quan như tiêu hóa, da và mô dưới da và tiết niệu. Bạn có thể tham khảo ở phần tác dụng không mong muốn của Cottuf
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho đối tượng có điều khiển máy móc như lái xe…  do nguy cơ gây ra các tai nạn do các tác dụng bất lợi như: giảm tỉnh táo, buồn ngủ

Thuốc Cottu-F giá bao nhiêu?

Thuốc Cottuf trên thị trường được bán với giá 50000 VNĐ/hộp 60ml. Tham khảo thêm giá bán trên các web, giá báo có thể khác nhau đôi chút giữa các cửa hàng.

Mua thuốc Cottu-F ở đâu?

 • Thuốc hiện nay được bán tại một số nhà thuốc như: nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh…bạn có thể tin tưởng mua thuốc tại một số nhà thuốc này. Ngoài ra có thể mua thuốc tại một số nhà thuốc bệnh viện như nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, nhà thuốc bệnh viện Y Hà Nội..
 • Bạn có thể liên lạc hoặc nhắn tin cho page để page tư vấn về giá, nơi mua thuốc hoặc nếu có thắc mắc page có thể giải đáp cho bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here