Flagyl

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Flagyl tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Flagyl là thuốc gì? Thuốc Flagyl có tác dụng gì? Thuốc Flagyl giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Flagyl là thuốc gì?

Thành phần Flagyl
Hình ảnh: Thành phần Flagyl

Nhóm thuốc: Flagyl là thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Dạng bào chế: Flagyl được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Hàm lượng hoạt chất: mỗi viên nén Flagyl chứa 250mg hoặc 500mg Metronidazole cùng các tá dược vừa đủ 1 viên. Tá dược bao gồm các thành phần như: cellulose, FD & C Blue Số 2 Lake, hydroxypropyl cellulose, hypromellose, polyethylen glycol, acid stearic và titan dioxide.

Thuốc Flagyl giá bao nhiêu?

Flagyl được sản xuất bởi công ty TNHH Aventis SRL – Việt Nam, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 15.000 đồng/ 1 hộp Flagyl  250mg gồm 2 vỉ x 10 viên . Bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín hoặc có thể đặt hàng trên các trang web để được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên bạn cần check kỹ sản phẩm để tránh mua phải thuốc giả thuốc nhái vừa ko có tác dụng điều trị vừa có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tham khảo thêm các thuốc tương tự:

Thuốc Flagystatin do công ty Sanofi Aventis sản xuất dưới dạng viên trứng đặt âm đạo.

Tác dụng

Viên thuốc Flagyl
Hình ảnh: Viên thuốc Flagyl

Flagyl có chứa dược chất là Metronidazol có cơ chế tác dụng như sau: trong cấu trúc của Metronidazol có chứa nhóm Nitro, nhóm Nitro này rất dễ bị khử bởi Ferredoxin tạo thành Metabolites – đây là dạng khử của Metronidazol. Metabolites có khả năng phá vỡ cấu trúc xoắn của ADN làm chết vi khuẩn và các sinh vật đơn bào.

Nhờ cơ chế tác dụng trên mà Metronidazol có tác dụng tiêu diệt tất cả các thể amip ở trong và ngoài lòng ruột. Tuy nhiên Metronidazol cho tác dụng yếu hơn trên lỵ amip mạn tính ở ruột. Metronidazol còn có khả năng tiêu diệt trùng roi T. vaginalis, điều trị H.pylori và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí gây ra.

Công dụng và chỉ định

Flagyl được các bác sĩ chỉ định trong điều trị nhiễm trùng âm đạo không triệu chứng ở nữ giới do Trichomonas gây ra. Và Flagyl cũng được chỉ định cho nam giới nhằm ngăn ngừa tái nhiễm của bạn tình.

Flagyl được chỉ định trong điều trị viêm đường ruột cấp tính (bệnh lỵ amip) và áp xe gan do amip.

Flagyl được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng như nhiễm trùng ổ bụng (áp xe gan, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng), nhiễm trùng da và cấu trúc da, nhiễm trùng hệ sinh dục nữ (viêm nội mạc tử cung, áp xe buồng ứng, nhiễm trùng âm đạo) do các loài vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm gây ra như: loài Bacteroides loài kể cả vi khuẩn nhóm B. fragilis, loài Clostridium, loài Eubacterium, loài Peptococcus,  loài Peptostreptococcus và loài Fusobacterium.

Ngoài ra Flagyl còn được chỉ định để phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

Cách dùng và liều dùng

Flagyl được bào chế ở dạng viên nén dùng đường uống. Bạn nên nuốt trọn cả viên nén cùng với lượng nước vừa đủ. Bạn không được chia nhỏ hay nhai nát viên nén khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị. Thời gian dùng Flagyl tốt nhất là uống trong hoặc sau  bữa ăn.

Liều dùng được các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng bệnh lý, độ tuổi của bệnh nhân. Thông thường như sau:

Điều trị nhiễm trùng âm đạo cho nữ giới do cho Trichomonas gây ra: sử dụng 1 liều duy nhất 2g hoặc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần 1g dùng cách nhau 12 giờ đồng hồ.

Điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm Giardia: sử dụng mỗi ngày 2 gam chia làm 4 lần uống, mỗi lần uống 0,5 gam cách nhau 6 giờ đồng hồ và dùng liên tục trong 3 ngày.

Sử dụng Flagyl để điều trị lỵ amip cho trẻ em với liều dùng phụ thuộc vào cân nặng: liều dùng 1 ngày = 40 – 50mg x số kg cân nặng của trẻ chia làm 4 lần uống, uống cách nhau 6 giờ đồng hồ và dùng liên tục trong 5 – 10 ngày.

Sử dụng Flagyl để điều trị lỵ amip cho người lớn với liều dùng 2g mỗi ngày, chia làm 4 lần uống, mỗi lần uống 0,5 gam cách nhau 6 giờ đồng hồ và dùng liên tục trong 5 – 10 ngày.

Sử dụng Flagyl để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn kỵ khí với liều dùng cho người lớn 1 ngày = 30 – 40kg x số kg cân nặng; liều dùng cho trẻ em = 20 – 30mg x số kg cân nặng, chia làm 4 lần uống, mỗi lần uống cách nhau 6 giờ đồng hồ và dùng liên tục trong vòng 7 ngày.

Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Flagyl có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng như:

Tác dụng lên hệ thống thần kinh trung ương: bệnh nhân có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, thậm chí là ngất khi sử dụng Flagyl.

Tiêu hóa: một số triệu chứng của rối loạn tiêu hoá được ghi nhận khi sử dụng Flagyl như chán ăn, buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy,…

Flagyl có thể gây rối loạn giấc ngủ
Hình ảnh minh họa: Flagyl có thể gây rối loạn giấc ngủ

Da liễu: một số tác dụng phụ của Flagyl trên da như gây phát ban trên da, gây ngứa,… trường hợp hiếm gặp hơn có thể xảy ra quá mẫn, độc biểu bì hoại tử,…

Chức năng tạo máu: trường hợp giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu đã được ghi nhận khi sử dụng Flagyl tuy nhiên chúng có khả năng hồi phục.

Thận: Flagyl có thể gây ra một số tác dụng phụ trên thận như gây bí tiểu, viêm bàng quang, nước tiểu sẫm màu,…

Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe. Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng Flagyl cho các đối tượng bị mẫn cảm với metronidazole hoặc mẫn cảm với các dẫn xuất của nitroimidazole khác  hoặc bất cứ thành phần tá dược nào của thuốc.

Đối với phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú cũng chống chỉ định với Flagyl.

Chống chỉ định sử dụng Flagyl cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Hình ảnh minh họa: Chống chỉ định sử dụng Flagyl cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Đã có báo cáo về tình trạng loạn thần của bệnh nhân khi sử dụng đồng thời Flagyl cùng Disulfiram. Chính vì thế không sử dụng Flagyl cho bệnh nhân đã dùng Disulfiram trong vòng 2 tuần qua.

Đối với các bệnh nhân bị nghiện rượu cũng đã xảy ra các phản ứng rối loạn tâm thần vì thế không sử dụng Flagyl cho các đối tượng này.

Sử dụng Flagyl cùng các đồ uống có cồn như rượu kia có thể gây ra các phản ưngs như đỏ bừng mặt, đau đầu, nôn,…

Flagyl được báo cáo là làm tăng các dụng của Warfarin và các thuốc chống đông đường uống khác dẫn đến kéo dài thời gian đông máu, tăng khả năng chảy máu.

Flagyl có khả tăng nồng độ busulfan trong huyết tương dẫn tới quá liều và tăng độc tính của thuốc này đối với cơ thể. 

Khi sử dụng Flagyl đồng thời các thuốc ức chế men CYP 450 ở gan sẽ làm tăng thời gian bán thải, kéo dài tác dụng của Flagyl.

Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Flagyl hoặc Flagyl có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Sử dụng Flagyl cho bệnh nhân bị suy gan và suy thận cần thận trọng theo dõi và nếu cần thiết phải giảm liều cho bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu cần lưu ý và thận trọng khi sử dụng Flagyl.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú cần cân nhắc thật kỹ giữa nguy cơ và lợi ích khi sử dụng Flagyl. Đặc biệt phụ nữ có thai 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không sử dụng Flagyl. Đối với phụ nữ đang cho con bú có thể xem xét việc ngừng cho con bú nếu mẹ bắt buộc phải dùng thuốc.

Flagyl có tác dụng phụ làm giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu nên cần thận trọng khi sử dụng ở những bệnh nhân có tiền sử bị loạn sắc máu.

Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, nếu bạn cảm thấy không cải thiện tình trạng bệnh có thể liên hệ trao đổi với bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều dùng hay ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C và để xa tầm tay trẻ em.

Bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc đã hết hạn, biến chất, đổi màu.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều: các triệu chứng có thể gặp khi dùng quá liều Flagyl là: buồn nôn, nôn, mất thăng bằng,… Tuy nhiên chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Khi xảy ra quá liều bạn cần được đưa tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời. Thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp hỗ trợ, điều trị triệu chứng để cứu bệnh nhân.

Quên liều: Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc thì hãy dùng sớm nhất có thể khi bạn nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới giờ dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ liều đã quên đi và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Tuyệt đối không gộp chung 2 liều với nhau sẽ gây tình trạng quá liều. Đừng để quên 2 liều liên tiếp. Bạn có thể sử dụng báo thức nhắc nhở hoặc nhờ người thân nhắc dùm nếu bạn hay quên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here