Johns Hopkins, Bristol-Myers phải đối mặt với vụ kiện Nhiễm trùng giang mai trị giá 1 tỷ đô la

(0 / 0)

Vừa qua, trên trang chủ của Medcape có đưa tin với nội dung ” Johns Hopkins, Bristol-Myers phải đối mặt với vụ kiện Nhiễm trùng giang mai trị giá 1 tỷ đô la“. Theo đó, một thẩm phán liên bang ở Maryland cho biết Đại học Johns Hopkins, Bristol-Myers Squibb Co và Quỹ Rockefeller phải đối mặt với vụ kiện trị giá 1 tỷ đô la do vai trò của họ trong một thí nghiệm của chính phủ Hoa Kỳ vào những năm 1940 đã làm lây nhiễm bệnh giang mai cho hàng trăm người Guatemala.

THỬ NGHIỆM PENICILLIN NGĂN CHẶN GIANG MAI 72 NĂM VỀ TRƯỚC TRÊN NGƯỜI ĐÀN ÔNG MỸ DA ĐEN

Trong một quyết định ngày 3/1, thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang, Theodore Chuang, đã bác bỏ lập luận của các bị cáo rằng một phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao đã bảo vệ các tập đoàn nước ngoài khỏi việc bị kiện tại các Tòa án Liên bang về vi phạm nhân quyền, điều cũng được áp dụng cho các tập đoàn trong nước không có sự cho phép của Quốc hội.

Phán quyết của thẩm phán Chuang là chiến thắng cho 444 nạn nhân và thân nhân trong vụ kiện về thí nghiệm nhằm mục đích ” thử nghiệm loại thuốc penicillin mới và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục”

Thí nghiệm lặp lại nghiên cứu Tuskegee của chính phủ trên những người đàn ông Mỹ da đen, những người tiến hành thí nghiệm đã cố tình không điều trị giang mai cho họ ngay cả sau khi phát hiện ra penicillin.

Bí mật này được giữ kín cho đến khi một giáo sư tại Đại học Wellesley, Massachusetts phát hiện ra vào năm 2010. Các quan chức Mỹ đã xin lỗi về thí nghiệm này, và Tổng thống Barack Obama đã gọi cho Tổng thống Guatemala để đưa ra lời xin lỗi cá nhân.

Khi để vụ kiện được tiến hành, Chuang cho biết các vụ kiện chống lại các tập đoàn Hoa Kỳ theo Đạo luật Alien Tort không bị “thu hồi” theo quyết định của Tòa án Tối cao vào ngày 24/4 tại Jesner v Arab Bank Plc, bao gồm cả các tập đoàn nước ngoài.

Chuang nói rằng “nhu cầu xét xử thận trọng” đã “giảm đáng kể” khi các tập đoàn Hoa Kỳ là bị cáo vì không có mối đe dọa nào từ sự căng thẳng ngoại giao hoặc sự phản đối từ chính phủ nước ngoài.

Ông cũng nói thêm rằng cho phép vụ kiện ở Guatemala sẽ “thúc đẩy sự hòa hợp” bằng cách tạo cho các nguyên đơn nước ngoài một biện pháp khắc phục tại các Tòa án Liên bang do sự vi phạm luật pháp quốc tế của các tập đoàn này.

Theo đơn khiếu nại, một số bác sĩ của Hopkins và Quỹ Rockefeller đã tham gia vào thí nghiệm này, cùng bốn giám đốc điều hành tiền nhiệm của Bristol-Myers, Phòng thí nghiệm Bristol và Viện Squibb.

Trụ sở tổ chức Bristol-Myers Squibb
Hình ảnh: Trụ sở tổ chức Bristol-Myers Squibb

Hopkins, Quỹ Rockefeller và những luật sư của họ đã không trả lời ngay vào thứ sáu để yêu cầu xem xét. Người phát ngôn của Bristol-Myers đã từ chối bình luận.

Paul Bekman, luật sư của các nguyên đơn, gọi quyết định của Chuang là “hoàn toàn phù hợp” với phán quyết tại Jesner, và cho biết các khách hàng của ông sẽ tiến hành tìm hiểu, bao gồm cả việc trao đổi các tài liệu hàng thập kỉ.

“Thí nghiệm này bắt đầu từ 72 năm trước. Thật khó tin”, ông nói.

Một phán quyết trước đó đã không tìm thấy quy chế của các vấn đề hạn chế nếu như các nguyên đơn không thể biết về thí nghiệm đó trước năm 2010.

Vụ kiện trước đây có 774 nguyên đơn, nhưng những người cháu của các nạn nhân không còn liên quan nữa, Bekman nói.

Người dịch: Lê Huy Cường

Nguồn: Johns Hopkins, Bristol-Myers Must Face $1 Bln Syphilis Infections Lawsuit

Tham khảo thêm tin tức về y học trên thế giới tại: Sống Khỏe Mỗi Ngày (SongKhoeMoiNgay.com)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here