[SỰ THẬT] Mepraz: Công dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

(0 / 0)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Mepraz, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này songkhoemoingay.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Mepraz là sản phẩm gì? Mepraz có tác dụng gì? Mepraz giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Mepraz là sản phẩm gì?

Hộp Mepraz
Hình ảnh: Hộp Mepraz

Nhóm sản phẩm: Mepraz là thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hoá.

Dạng bào chế: Mepraz được bào chế dưới dạng viên nang chứa vi nang bao tan trong ruột.

Hàm lượng hoạt chất: mỗi viên nang Mepraz 20mg có chứa thành phần dược chất là Omeprazole hàm lượng 20mg cùng các tá dược vừa đủ 1 viên.

Mepraz giá bao nhiêu?

Thuốc Mepraz 20mg được sản xuất bởi công ty Alkem Laboratories., Ltd- Ấn Độ, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc.

Hiện nay trên thị trường nó có giá khoảng 55.000 đồng/ 1 hộp 5 vỉ x 4 viên nang.

Bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc uy tín hoặc có thể đặt hàng trên các trang web để được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên bạn cần check kỹ sản phẩm để tránh mua phải thuốc giả thuốc nhái vừa ko có tác dụng điều trị vừa có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tác dụng

Mepraz
Hình ảnh: Mepraz

Mepraz có chứa dược chất là Omeprazol là chất có hoạt tính ức chế kênh H+/K+ATPase với cơ chế như sau: Omeprazol khi vào trong cơ thể sẽ được proton hoá thành 2  sản phẩm: Sulphenamic và acid sulphenic. 2 chất này có khả năng liên kết với nhóm sulfuhydryl của kênh H+/K+ATPase dẫn tới khoá hệ thống kênh này ở trên tế bào thành dạ dày do đó quá trình bài tiết acid bị ức chế.

Omeprazol chỉ có tác dụng ức chế bài tiết acid mà không làm giảm khối lượng dịch vị cũng như không ảnh hưởng đến khả năng bài tiết pepsin, yếu tố nội dạ dày và sự co bóp dạ dày.

Công dụng và chỉ định

Với công dụng làm giảm bài tiết acid ở dạ dày, giúp tăng pH dạ dày, giảm chứng ợ chua, ợ nóng thì Mepraz được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

Dùng Mepraz để dự phòng tái phát và điều trị cho bệnh nhân bị loét dạ dày- tá tràng.

Dùng Mepraz để làm giảm tiết acid ở bệnh nhân mắc hội chứng Zollinger- Ellison.

Dùng Mepraz để điều trị cho bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày- thực quản hoặc bệnh nhân bị viêm thực quản do trào ngược acid.

Cách dùng và liều dùng

Mepraz dạng bào chế viên nang được dùng bằng đường uống. Bạn nên nuốt trọn viên thuốc cùng với một cốc nước đầy. Do dược chất của thuốc bị phân huỷ ở môi trường acid nên bạn tuyệt đối không được tác động bất cứ điều gì gây ảnh hưởng cấu trúc viên thuốc như nhai, hoặc pha ra trước khi uống. Thời điểm dùng thuốc tốt nhất là trước bữa ăn.

Liều dùng do bác sĩ chỉ định phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ bệnh lý. Thông thường liều dùng cho người lớn như sau:

Sử dụng Mepraz để dự phòng tái phát loét dạ dày tá tràng với liều 1 viên mỗi ngày dùng vào trước bữa ăn.

Sử dụng Mepraz để điều trị loét tá tràng với liều 1 viên mỗi ngày, dùng thuốc liên tiếp trong vòng từ 2-4 tuần.

Sử dụng Mepraz để điều trị loét dạ dày và viêm thực quản do trào ngược acid với liều 1 viên mỗi ngày, dùng thuốc trong vòng 1-2 tháng. Trường hợp bệnh nhân đề kháng với các trị liệu khác có thể sử dụng với liều gấp đôi 2 viên mỗi ngày.

Sử dụng Mepraz để điều trị hội chứng Zollinger-Ellison với mỗi ngày 3 viên uống 1 lần. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng phải sử dụng nhiều hơn 3 viên thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

Hàm lượng dược chất trong viên nang Mepraz 20mg không phù hợp dùng cho trẻ em.

Bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn tuyệt đối không thay đổi liều dùng, cách dùng cũng như tự ý ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.  Bạn cũng nên đọc hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để sử dụng , hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tác dụng phụ

Mepraz gây ra khá ít các tác dụng không mong muốn. Bạn có thể bị rối loạn tiêu chảy với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,… Bạn cũng có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt khi sử dụng Mepraz. Ngoài ra Mepraz có thể gây nổi mẩn ở da, ngứa da.

Các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên cũng có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác làm cho bạn cảm thấy không khỏe. Đừng hoảng hốt bởi danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra. Bạn có thể không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Chống chỉ định

Không sử dụng Mepraz cho đối tượng bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Không sử dụng Mepraz cho đối tượng bị loét dạ dày ác tính.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Mepraz có khả năng ức chế enzym gan nên làm chậm thải trừ một số thuốc như diazepam, phenytoin, warfarin,… do đó thời gian tác dụng của các thuốc này được kéo dài và tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Khi sử dụng Mepraz cùng Clarithromycin thì nồng độ dược chất của Mepraz trong máu tăng cao gây tăng tác dụng phụ của thuốc Mepraz.

Bạn vui lòng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng, gần đây đã sử dụng hoặc có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào khác – ngay cả những loại thuốc không được kê đơn mà bạn mua từ hiệu thuốc, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe.Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Mepraz hoặc Mepraz có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.        

Chú ý và thận trọng khi sử dụng sản phẩm

Chỉ sử dụng Mepraz cho bệnh nhân đã loại bỏ nguyên nhân loét dạ dày ác tính.

Đối với bệnh nhân suy gan thận cần thận trọng khi sử dụng Mepraz.

Trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng Mepraz. Chỉ sử dụng Mepraz khi lợi ích vượt trội nguy cơ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here