Mỗi tuần có một đến hai ngày đi bộ nhiều bước có thể giảm nguy cơ tử vong

(1 / 5)

Bài viết Mỗi tuần có một đến hai ngày đi bộ nhiều bước có thể giảm nguy cơ tử vong – Tác giả: Khoa Điều Trị Rối Loạn Nhịp – Bệnh viện Chợ Rầy

Theo một nghiên cứu trên khoảng 3.000 người trưởng thành, đi bộ 8.000 bước trở lên trong 1 hoặc 2 ngày một tuần có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch.

Mỗi tuần có một đến hai ngày đi bộ nhiều bước có thể giảm nguy cơ tử vong
Mỗi tuần có một đến hai ngày đi bộ nhiều bước có thể giảm nguy cơ tử vong

Bác sĩ Kosuke Inoue Đại học Kyoto, Nhật Bản và cộng sự viết: “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người đi bộ đều đặn, đặc biệt là những người đi bộ ít nhất 8.000 bước mỗi ngày, nhưng lợi ích của việc đi bộ cường độ cao chỉ một hoặc hai lần một tuần đối với kết quả sức khỏe lâu dài vẫn chưa được kiểm chứng/

Một nghiên cứu xem xét dữ liệu theo dõi 10 năm đối với 3.101 người lớn từ 20 tuổi trở lên tham gia Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quổc gia (NHANES) năm 2005 và 2006 và được công bố trên JAMA Network Open.

Những người tham gia được yêu cầu đeo máy đo gia tổc để theo dõi bước đi của họ trong 7 ngày liên tiếp. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mổi quan hệ giữa thực hiện đi 8.000 bước trở lên (khoảng 4 dặm) trong 1 tuần và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân sau 10 năm. Nguy cơ tử vong do tim mạch sau 10 năm là một kết cục phụ.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 50,5 tuổi và 51% là phụ nữ. Sự phân chia theo sắc tộc là 51% da trắng, 21% da đen, 24% gốc Tây Ban Nha và 4% chủng tộc/sắc tộc khác. Tổng cộng có 632 người tham gia thực hiện 8.000 bước trở lên trong 0 ngày một tuần, 532 thực hiện ít nhất 8.000 bước trong 1-2 ngày mỗi tuần và 1.937 thực hiện ít nhất 8.000 bước trong 3-7 ngày một tuần.

Trong thời gian theo dõi 10 năm, tỷ lệ tử vong chung do mọi nguyên nhân là 14,2% và tỷ lệ tử vong do tim mạch là 5,3% ở tất cả các nhóm.

Trong một phân tích có đối chứng, nhóm đi > 8.000 bước/ngày X 1-2 ngày/ tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 14,9% so với những người đi < 8.000 bước/ngày. Đối với những người đi> 8.000 bước/ngày X 3-7 ngày/ tuần, nguy cơ tử vong giảm 16,5%.

Tương tự, so với những người đi < 8.000 bước/ngày, nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 8,1% đối với những người đi > 8.000 bước/ngày X 1-2 ngày/ tuần và thấp hơn 8,4% đối với những người đi > 8.000 bước/ngày X 3-7 ngày/ tuần.

Những mô hình giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân này vẫn tồn tại trong một phân tích phân tầng theo độ tuổi (dưới 65 tuổi và 65 tuổi trở lên) và giới tính. Các mô hình tương tự trong việc giảm tỷ lệ tử vong cũng xuất hiện khi các nhà nghiên cứu sử dụng các ngưỡng số bước hàng ngày khác nhau, chẳng hạn như tối thiểu 10.000 bước thay vì 8.000. Tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân được điều chỉnh đối với các nhóm thực hiện ít nhất 10.000 bước 1-2 ngày một tuần, 3-7 ngày một tuần và không có ngày nào trong tuần lần lượt là 8,1%, 7,3% và 16,7% với tỷ lệ tử vong do tim mạch tương ứng lần lượt là 2,4%, 2,3% và 7,0%.

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Do tính đơn giản và dễ dàng của việc đếm số bước hàng ngày, phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng số bước được khuyến cáo thực hiện trong khoảng từ 1 đến 2 ngày mỗi tuần có thể là một lựa chọn khả thi cho những cá nhân đang cố gắng đạt được một số lợi ích sức khỏe thông qua việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học. số bước hàng ngày được khuyến cáo nhưng không thể thực hiện được điều này hàng ngày,”

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các phát hiện bị hạn chế bởi một số yếu tố, bao gồm việc sử dụng các biện pháp đo bước hàng ngày trong 1 tuần ở mức cơ bản, không có dữ liệu về việc thay đổi hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong như thế nào. Họ cho biết những hạn chế khác bao gồm lỗi gia tốc kế có thể xảy ra và phân loại sai hoạt động, sai lệch lựa chọn có thể xảy ra và thiếu dữ liệu về tỷ lệ tử vong do nguyên nhân cụ thể ngoài tử vong do tim mạch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả đã được củng cố bằng cách sử dụng gia tốc kế làm thước đo hoạt động khách quan và bằng dữ liệu theo dõi 10 năm có sẵn cho gần 100% người tham gia.

Họ kết luận: “Mặc dù những phát hiện của chúng tôi có thể gây nhiễu còn sót lại cần được giải quyết trong nghiên cứu trong tương lai, nhưng họ cho rằng mọi người có thể nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kể ngay cả khi thực hiện đủ số bước chỉ trong vài ngày trong tuần”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here