Một nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát hiếm gặp

(1 / 5)

Sống khỏe mỗi ngày – Chủ đề: Một nguyên nhân tăng huyết áp thứ pháp hiếm gặp

Chia sẻ: Bác Sĩ- Thành Minh Khánh

𝗔 𝟮𝟭-𝘆𝗲𝗮𝗿-𝗼𝗹𝗱 𝘄𝗼𝗺𝗮𝗻 𝘄𝗶𝘁𝗵 𝗮 𝗵𝗶𝘀𝘁𝗼𝗿𝘆 𝗼𝗳 𝘀𝘂𝗿𝗴𝗶𝗰𝗮𝗹𝗹𝘆 𝗰𝗼𝗿𝗿𝗲𝗰𝘁𝗲𝗱 𝗛𝗶𝗿𝘀𝗰𝗵𝘀𝗽𝗿𝘂𝗻𝗴’𝘀 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲 𝗽𝗿𝗲𝘀𝗲𝗻𝘁𝗲𝗱 𝘄𝗶𝘁𝗵 𝟲-𝘄𝗲𝗲𝗸 𝗵𝗶𝘀𝘁𝗼𝗿𝘆 𝗼𝗳 𝗮𝗯𝗱𝗼𝗺𝗶𝗻𝗮𝗹 𝗽𝗮𝗶𝗻 𝗮𝗻𝗱 𝗰𝗼𝗻𝘀𝘁𝗶𝗽𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻. 𝗛𝗲𝗿 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗱 𝗽𝗿𝗲𝘀𝘀𝘂𝗿𝗲 𝘄𝗮𝘀 𝟭𝟲𝟮/𝟭𝟬𝟴 𝗺𝗺 𝗛𝗴. 𝗦𝗵𝗲 𝗵𝗮𝗱 𝗮𝗻 𝗲𝗹𝗲𝘃𝗮𝘁𝗲𝗱 𝗰𝗿𝗲𝗮𝘁𝗶𝗻𝗶𝗻𝗲 𝗮𝗻𝗱 𝗖𝗧 𝘀𝗵𝗼𝘄𝗲𝗱 𝗹𝗮𝗿𝗴𝗲 𝘀𝘂𝗯𝗰𝗮𝗽𝘀𝘂𝗹𝗮𝗿 𝘂𝗿𝗶𝗻𝗼𝗺𝗮𝘀 𝗮𝗻𝗱 𝗵𝘆𝗱𝗿𝗼𝗻𝗲𝗽𝗵𝗿𝗼𝘀𝗶𝘀 𝗰𝗮𝘂𝘀𝗲𝗱 𝗯𝘆 𝗱𝗶𝘀𝘁𝗮𝗹 𝘂𝗿𝗲𝘁𝗲𝗿𝗮𝗹 𝗼𝗯𝘀𝘁𝗿𝘂𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗳𝗿𝗼𝗺 𝗮 𝗿𝗲𝗰𝘁𝗮𝗹 𝗺𝗮𝘀𝘀. 𝗪𝗵𝗮𝘁 𝗶𝘀 𝘁𝗵𝗲 𝗹𝗶𝗸𝗲𝗹𝘆 𝗺𝗲𝗰𝗵𝗮𝗻𝗶𝘀𝗺 𝗼𝗳 𝗵𝗲𝗿 𝗵𝘆𝗽𝗲𝗿𝘁𝗲𝗻𝘀𝗶𝗼𝗻?

 • 𝗔𝘁𝗵𝗲𝗿𝗼𝘀𝗰𝗹𝗲𝗿𝗼𝘁𝗶𝗰 𝗿𝗲𝗻𝗮𝗹 𝗮𝗿𝘁𝗲𝗿𝘆 𝘀𝘁𝗲𝗻𝗼𝘀𝗶𝘀
 • 𝗙𝗶𝗯𝗿𝗼𝗺𝘂𝘀𝗰𝘂𝗹𝗮𝗿 𝗱𝘆𝘀𝗽𝗹𝗮𝘀𝗶𝗮
 • 𝗠𝗲𝗱𝘂𝗹𝗹𝗮𝗿𝘆 𝘀𝗽𝗼𝗻𝗴𝗲 𝗸𝗶𝗱𝗻𝗲𝘆
 • 𝗣𝗮𝗴𝗲 𝗸𝗶𝗱𝗻𝗲𝘆
 • 𝗣𝗼𝗹𝘆𝗰𝘆𝘀𝘁𝗶𝗰 𝗸𝗶𝗱𝗻𝗲𝘆 𝗱𝗶𝘀𝗲𝗮𝘀𝗲

The correct answer is Page kidney. Page kidney refers to the phenomenon whereby external compression of the renal parenchyma impedes renal blood flow, resulting in increased renin secretion and hypertension. The patient underwent percutaneous drainage of the urinomas with normalization of her blood pressure followed by ureteral stenting and biopsy of the rectal mass, which showed adenocarcinoma.
___________________________________________
Một bệnh phụ nữ 21 tuổi có tiền căn bệnh Hirschsprung đã được điều trị bằng phẫu thuật kèm bệnh sử đau bụng và táo bón 6 tuần. Huyết áp của cô ấy là 162/108 mm Hg. Cô ấy có nồng độ creatinine máu tăng và các nang niệu dưới bao thận lớn được ghi nhận trên CT và thận ứ nước bởi tắc nghẽn niệu quản đoạn xa do một khối ở trực tràng. Cơ chế tăng huyết áp có khả năng ở bệnh nhân nữ này là gì?

 • Hẹp động mạch thận do xơ vữa
 • Loạn sản xơ-cơ
 • Tình trạng xốp tủy thận
 • Thận Page
 • Bệnh thận đa nang

Đáp án: Thận Page
Đáp án chính xác là thận Page. Thận Page đề cập đến một hiện tượng khi mà nhu mô thận bị chèn ép từ bên ngoài làm cản trở lưu lượng máu đến thận, dẫn đến bài tiết renin tăng lên và tăng huyết áp. Bệnh nhân này đã được dẫn lưu các nang niệu qua da kèm theo bình thường hóa huyết áp, sau đó đặt stent niệu quản và sinh thiết khối ở trực tràng cho thấy ung thư biểu mô tuyến.
___________________________________________
Thận Page (hay hiện tượng Page) do sự chèn ép từ bên ngoài đối với thận bởi một tụ máu dưới bao mạn tính. Đây là một nguyên nhân hiếm, có thể điều trị được của của tăng huyết áp thứ phát qua trung gian hoạt hóa hệ renin-angiotensin-aldosterone (RAAS).

NGUYÊN NHÂN:

Sự chèn ép ngoài thận có thể do sự ứ đọng của máu hay một số nguồn khác. Chảy máu quanh thận có thể do các nguyên nhân sau:

 • Chấn thương kín – các tổn thương thể thao như bóng đá, hockey, thể thao đối kháng khác, tai nạn phương tiện giao thông, bạo lực và té ngã.
 • Nguyên nhân do điều trị – xuất hiện sau sinh thiết hay ghép thận, tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể, phẫu thuật niệu quản, phong bế thần kinh giao cảm.
 • Tự phát – thuốc chống đông, dị dạng động tĩnh mạch, khối u, viêm mạch máu, viêm tụy cấp.

SINH LÝ BỆNH

 • Irvine Page đã mô tả lần đầu tiên tình trạng này vào năm 1939. Ông đã thực hiện các thí nghiệm trên động vật, trong thí nghiệm này ông ấy đã bao bọc thận lại trong giấy bóng kính. Một phản ứng viêm mạnh đã xảy ra sau đó và tạo ra một lớp vỏ xơ sợi collagen gây chèn ép thận. Sự chèn ép các mạch máu trong thận dẫn đến thiếu máu cục bộ và hoạt hóa RAAS. Tăng huyết áp xuất hiện trong vòng 4 đến 5 tuần và được chữa khỏi bằng cách cắt bỏ thận bị ảnh hưởng.
 • Năm 1955, Engel và Page đã mô tả trường hợp đầu tiên về thận Page ở một cầu thủ bóng đá 19 tuổi có tiền căn tăng huyết áp 2 năm, cầu thủ này đã bị chấn thương mạn sườn hai năm trước đó và người được phát hiện có tụ máu dưới bao. Tăng huyết áp đã được chữa khỏi sau khi cắt thận.
 • Tăng huyết áp trong thận Page qua trung gian hoạt hóa RAAS và cơ chế tăng huyết áp thì tương tự với tăng huyết áp Goldblatt. Trong các thí nghiệm của mình, Goldblatt đã áp dụng kẹp vào động mạch thận chính để giảm lưu lượng máu. Tình trạng giảm tưới máu thận dẫn đến giải phóng renin, hoạt hóa RAAS dẫn đến tăng huyết áp. Ở thận Page, sự chèn ép từ bên ngoài vào thận dẫn đến tưới máu ở các mạch máu trong thận sụt giảm. Hậu quả là thiếu máu cục bộ ở mức độ vi mạch gây hoạt hóa RAAS dẫn đến tăng huyết áp.

Bằng chứng về sự phụ thuộc RAAS của tăng huyết áp ở thận Page được đề xuất bởi những điều sau đây:

– Tăng hoạt tính renin huyết tương

– Nồng độ renin tăng trong đầu ra tĩnh mạch từ thận bị ảnh hưởng

– Sự đáp ứng của huyết áp với truyền Saralasin

– Bình thường hóa huyết áp sau khi cắt thận bị ảnh hưởng

Nguồn tham khảo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here